Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang: Đầu tư chất lượng, hiệu quả nhiều dự án lớn về thủy điện, dân sinh vùng DTTS

Kiều Thư - 16:54, 19/05/2022

Mặc dù với chính thức hoạt động trong lĩnh vực được khoảng 10 năm, nhưng Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang, trụ sở tại thôn Khuổi Phạt, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang (Công ty ), đã có được nhiều dấu ấn trong việc triển khai đầu tư chất lượng, hiệu quả nhiều dự án lớn về thủy điện, dân sinh..., từng bước xây dựng và khẳng định vị thế, uy tín của Công ty trên địa bàn toàn tỉnh và của ngành.


Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang đầu tư nhiều dự án tại vùng DTTS
Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang đầu tư nhiều dự án tại vùng DTTS

Đầu tư nhiều dự án lớn tại vùng đồng bào DTTS

Với quyết tâm và khao khát to lớn, hòa vào mục tiêu chung của Đảng và Nhà nước, sớm đưa ánh điện đến từng bản làng, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) bớt khó khăn, để trẻ em vùng cao có điều kiện học tập tốt nhất, những năm gần đây, Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang, đang được ghi nhận là một trong những đơn vị vượt khó, đi đầu trong công tác đầu tư, xây dựng nhiều dự án thủy điện tại địa phương,  góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo công an việc làm cho nhiều lao động là đồng bào DTTS, giúp cho cuộc sống của người lao động bớt đi nhiều nỗi khó nhọc.

Là một trong những đơn vị thực hiện các dự án thủy điện, liên quan đến nhiều yếu tố nhạy cảm, khó khăn trong quá trình triển khai dự án, song Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang luôn đề cao việc tuân thủ chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về thuế, phí. Đảm bảo môi trường, phát triển bền vững là kim chỉ nam, giá trị cốt lõi của Công ty.

Sau nhiều năm nỗ lực, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, tập thể cán bộ - công nhân viên Công ty đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng đã tự hào triển khai, thực hiện thành công nhiều dự án lớn trong và ngoài tỉnh Hà Giang. Qua đó, Công ty đã xây dựng được uy tín và nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ đối tác, khách hàng, cũng như được đánh giá cao về chuyên môn, kỹ thuật và  tinh thần trách nhiệm.

Theo lãnh đạo của Công ty Xuân Thiện Hà Giang, có được thành công này không thể không nhắc tới sự giúp đỡ, quan tâm của các cấp chính quyền, bà con Nhân dân, để nhiều dự án hoàn thành trước tiến độ, trong thời gian ngắn. Phải kể đến như: Dự án Thủy điện Sông Lô 6: với công suất 60MW, tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng nằm trên địa bàn huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã đi vào vận hành phát điện từ tháng 5/2021. Mỗi năm dự án đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 50 tỷ đồng. 

Thứ hai, là Dự án Thủy điện Sông Lô 5: với công suất 29,70MW, tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng cũng tại huyện Bắc Quang đang gấp rút triển khai xây dựng, đến nay đã hoàn thành mục tiêu chống lũ năm 2022. Bên cạnh đó, Dự án thủy điện Sông Lô 3: với công suất 22MW, tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng tại huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đang triển khai các công tác chuẩn bị, dự kiến khởi công vào quý III/2022... Các dự án có dấu ấn của Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang, đang góp phần làm thay đổi từng ngày cuộc sống của đồng bào Tày, người Dao, Mông nơi địa đầu Tổ quốc.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, không tránh khỏi việc một số người dân bị ảnh hưởng từ việc quy hoạch dự án. Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang đã ý thức được quyền và lợi ích của từng người dân phải được đảm bảo. Trong quá trình triển khai, Công ty luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, ban ngành đoàn thể, chính quyền sở tại, nhanh chóng, kịp thời giải quyết những ảnh hưởng của người dân và đền bù hợp lý  theo đúng quy định của Nhà nước.

Qua khảo sát thực tế ở những địa bàn có công trình của Công ty, người dân địa phương đều chấp thuận, ủng hộ, hưởng ứng nhiệt liệt, đồng thời cũng bày tỏ mong muốn về một hệ sinh thái cảnh quan quanh hồ thủy điện. Từ đó, tạo môi trường, điều kiện tốt để bà con phát triển nghề nuôi trồng thủy sản trong vùng hồ dự án, tăng thêm thu nhập cho bà con.

Những công trình phúc lợi, an sinh của Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang được đầu tư cho vùng khó khăn
Những công trình phúc lợi, an sinh của Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang được đầu tư cho vùng khó khăn

Nhiều công trình phúc lợi, an sinh xã hội cho vùng khó khăn

Ngoài tổ chức tốt nhiệm vụ, công việc của doanh nghiệp, Công ty còn  tích cực tham gia đầu tư, củng cố an sinh xã hội, ổn định đời sống tinh thần cho người dân trong tỉnh. Công ty đã xây dựng và bàn giao Trường mầm non Sơn Ca, với tổng mức đầu tư 5 tỷ đồng tại huyện Vị Xuyên; Trường THCS chất lượng cao Lương Thế Vinh, đang được xây dựng với giá trị 30 tỷ đồng tại huyện Bắc Quang.

Bên cạnh đó, Công ty cũng mạnh dạn đầu tư, xây dựng hệ thống cầu giao thông qua đỉnh đập và kênh dẫn thủy điện Sông Lô 6, có số vốn lên tới 50 tỷ đồng nhằm kết nối giao thông qua sông giữa xã Yên Thuận (huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) với xã Vĩnh Hảo (huyện Bắc Quang, Hà Giang).

Ngoài ra, các phong trào do địa phương phát động như, xây nhà cho người nghèo, công ty luôn hưởng ứng tích cực. Ban lãnh đạo Công ty đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng, hàng ngàn tấn xi-măng để làm đường xá, phát triển nông thôn mới...

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Vũ Tuấn Khiết, Chỉ huy trưởng dự án Thủy điện Sông Lô 5, chủ đầu tư Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang bày tỏ: “Với trách nhiệm của người cán bộ chỉ huy, tôi luôn nhắc nhở anh em công nhân, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc; tuân thủ chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường, cũng như an toàn lao động trong từng dự án. Với tôi được góp một phần sức trẻ, trí tuệ của mình cho sự phát triển chung của xã hội là một niềm tự hào to lớn. Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang sẽ ngày một đi lên cùng với sự “thay da đổi thịt” nơi mảnh đất cực Bắc Tổ quốc. Sớm thôi, đồng bào DTTS nơi đây, sẽ có cuộc sống no đủ, trẻ con được học hành trong ánh điện chan hòa, trong những ngôi trường khang trang, kiên cố. Tôi cũng như Ban lãnh đạo của Công ty  tin chắc điều đó, không ngừng nỗ lực thực hiện sứ mệnh nêu trên”.

Ông Hoàng Văn Xứng, Chủ tịch UBND xã Kim Ngọc (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) nhìn nhận: Qua 10 năm đứng chân ở địa phương, Công ty chấp hành quy định pháp luật  đầy đủ và nghiêm túc và khai thác có kế hoạch, đảm bảo công tác bảo vệ môi trường. Công ty còn tích cực hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ bê tông, xi măng làm đường liên thôn, liên xã. Người dân ai có hoàn cảnh khó khăn, cũng được hỗ trợ, tạo công ăn việc làm.

“Bộ mặt Kim Ngọc nói riêng và Bắc Quang nói chung đã thay đổi theo hướng hiện đại hơn nhiều, là có  sự đóng góp to lớn của Công ty Xuân Thiện Hà Giang. Địa phương đang mong muốn, sắp tới Ban lãnh đạo Công ty sẽ hỗ trợ các thôn xây dựng nhà văn hóa để người dân có chỗ sinh hoạt tập thể tốt hơn”, ông Xứng nói.

Theo số liệu năm 2019, toàn huyện Bắc Quang có 19 DTTS, với trên 28.200 hộ, chiếm đến 72,4% cơ cấu dân số của huyện. Trong đó, dân tộc Tày có tỷ lệ cao nhất 44,6%, dân tộc Pà Thẻn chiếm tỷ lệ thấp nhất 1%.

Tại Bắc Quang, có thôn Lung Cu, xã Quang Minh khá gần một dự án thủy điện của Công ty Xuân Thiện Hà Giang, chúng tôi tình cờ gặp một số cháu nhỏ đang trên đường đi học.  Khi được hỏi về việc học tập, cháu Hồng A Lềnh, dân tộc Mông hiện đang học THCS, nói chuyện rất tự tin: Từ lúc có thủy điện, tối nào nhà Lềnh cũng có điện thắp sáng trưng, do đó việc học của Lềnh và các bạn rất tốt. Không như các anh chị lớp trước rất thiệt thòi vì ngày trước đèn dầu không đủ sáng, đường xá thì khó khăn nhất là lúc trời mưa. Ngay cả anh chị Lềnh vì vất vả nên đã bỏ học sớm. 

"Nhà cháu hiện có bố và anh trai đang là công nhân ở Công ty, nên gia đình cháu đã có . Bố bảo dành dùm thêm ít nữa sẽ cất được nhà mới để cuối năm anh cháu lấy vợ. Còn cháu có ước mơ là sau này được lên thành phố học đại học, trở thành một kỹ sư xây dựng, để xây dựng thêm nhiều công trình cho quê hương”.

 Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang góp phần đổi thay diện mạo mới ở vùng đồng bào DTTS và miền núi
Nhiều công trình do Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang đầu tư xây dựng, góp phần đổi thay diện mạo mới ở vùng đồng bào DTTS và miền núi

Không chỉ nhận được đánh giá tích cực của chính quyền, các ban ngành đoàn thể, mang lại niềm hân hoan cho người dân, Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang còn tạo cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở địa phương. 

Anh Hoàng Văn Đan, chủ một công ty buôn bán vật liệu xây dựng tại xã Liên Hiệp nói: “3 – 4 năm trước, tôi chỉ có một cơ sở tư nhân với 4 – 5 người làm, sáng vẫn đi nương đi rẫy, tối về khai thác cát đến tờ mờ sáng. Công việc vất vả, đường sá đi lại khó khăn, gây khó khăn trong tiêu thụ hàng hóa, vốn liếng cứ mãi dậm chân tại chỗ. 

Từ ngày Công ty về đầu tư, xây điện, đường, trường trạm, đường xá to và rộng, có đoạn còn trải nhựa. Tôi mạnh dạn vay ngân hàng mua thêm xe chở cát, sỏi lên thị trấn, đơn hàng nào cũng nhanh chóng cả. Chẳng mấy chốc, tôi không còn phải đi nương rẫy nữa, tập trung toàn bộ vào việc kinh doanh. Hiện nay cơ sở của tôi đã phát triển thành công ty, nhân sự công nhân lên đến gần 100 người, chủ yếu là thanh niên trong xã. Thanh niên nào tay nghề cao, tôi giới thiệu vào Công ty làm việc, lương cao, ai cũng phấn khởi, tệ nạn trong thanh thiếu niên giảm hẳn. Cái đói cái khổ không còn nữa. Mấy đứa nhỏ nhà tôi không bao giờ phải lo thiếu điện để học. 

Nhìn lại kết quả hoạt động của Công ty cho thấy, dù mới hoạt động được khoảng 10 năm, nhưng Công ty TNHH Xuân Thiện Hà Giang đã có nhiều đóng góp tích cực trên mảnh đất còn nhiều khó khăn này. Mong rằng, trong thời gian tới, Công ty sẽ có thêm nhiều dự án mới, công trình mới được động thổ, góp phần đưa Công ty ngày một lớn mạnh, phát triển, tiếp tục thực hiện sứ mệnh “hiện đại hóa, công nghiệp hóa”, “phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế đi kèm với cân bằng môi trường sinh thái” nơi địa đầu Tổ quốc. 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
“Đổi mới, quyết liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác dân tộc 6 tháng cuối năm 2022”

“Đổi mới, quyết liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác dân tộc 6 tháng cuối năm 2022”

Đó là phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, diễn ra ngày 29/6, do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại Hà Nội.
Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Tin tức - BĐT - 23:34, 29/06/2022
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Văn bản số 4035/VPCP-KTTH ngày 29/6, truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Thời sự - PV - 23:16, 29/06/2022
Chiều 29/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các vị chức sắc lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.
Bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Tin tức - BĐT - 18:46, 29/06/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 775/QĐ-TTg ngày 28/6/2022 điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định thành lập các tổ công tác, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là Tổ công tác).
Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Việt Nam có 777 ca mắc mới COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh. Trong ngày không có F0 tử vong.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Tin tức - Hồng Minh - 18:08, 29/06/2022
Sáng 29/6, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022.
Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Trang địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 18:05, 29/06/2022
Sáng 29/6, UBND Tp. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Khai hội đình Trà Cổ năm 2022. Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 1/7, tại Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đình Trà Cổ và các khu vực phụ cận thuộc Khu du lịch Trà Cổ.
Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:05, 29/06/2022
Những chiếc áo dài của hoàng đế, hoàng thái hậu, các bậc quan lại, thái giám cận vệ và cung nữ... triều Nguyễn được trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, từ ngày 27/6 đến 10/7.
Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Giải trí - Hồng Phúc - 18:03, 29/06/2022
Ban tổ chức Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 đã công bố danh sách 30 thí sinh được lựa chọn vào vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022.
Gia Lai: Tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn huyện Chư Păh

Gia Lai: Tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn huyện Chư Păh

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 18:03, 29/06/2022
Ngày 29/6, tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), UBND huyện Chư Păh đã tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn với 20 gian hàng, 50 mặt hàng nông sản của 14 xã, thị trấn và các doanh nghiệp. Phiên chợ đã thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm.