Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Công ty cơ khí Coma1 - Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma (Bộ Xây dựng): Cố tình chây ì không trả sổ BHXH cho người lao động

Thiên An - 09:59, 27/11/2020

Là một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng nhưng cố tình chây ì không chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật lao động. Đó là những gì đang diễn ra tại Công ty Coma 1- Tổng Công ty cơ khí xây dựng Coma (Bộ xây dựng).

Trụ sở Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma.
Trụ sở Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma.

Chấm dứt hợp đồng lao động 4 năm không trả sổ BHXH

Thời gian vừa qua, Tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển nhận được Đơn kiến nghị của ông Phạm Đức Thêm, SN 1980, ở thôn 2, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) phản ánh về việc: Ngày 1/1/2017, ông Thêm nhận được Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của Giám đốc Công ty Coma1 (Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma). Nhưng đến nay đã hơn 4 năm công ty vẫn chưa chốt và trả sổ BHXH cho ông, mặc dù ông Thêm đã nhiều lần gửi Đơn kiến nghị lên Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma và các cơ quan chức năng.

Theo ông Thêm, trong công ty còn có rất nhiều công nhân có hoàn cảnh giống ông. Điều này khiến người lao động rất bức xúc vì họ không có sổ BHXH để đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng như các chế độ khác của BHXH làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động.

Đặc biệt có nhiều người sau thời gian dài kiến nghị vẫn không được phía Tổng Công ty cơ khí xây dựng Coma trả sổ BHXH, nhưng vì rất cần tiếp nối quá trình đóng BHXH khi chuyển công tác mới họ đành phải bỏ tiền túi hàng chục triệu đồng ra để nhờ chính phía Công ty Coma 1, Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma chốt và trả sổ BHXH cho họ. Một sự thật phi lý, trong khi đó lẽ ra đây  là quyền lợi của người lao động được hưởng (?!)

Để xác minh thông tin, ngày 26/6/2020 Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã đến đặt lịch và làm việc với Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma.

Ông Dương Bá Đường - Chánh văn phòng Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma cho chúng tôi số điện thoại của ông Tô Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty Coma1- Chi nhánh Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma. Sau nhiều lần liên lạc với ông Sơn không được, ngày 4/9/2020 chúng tôi đến trụ sở của Công ty Coma1 (tại Km số 2 - Đường Xuân Phương - Từ Liêm - Hà Nội). Chúng tôi thật bất ngờ bởi  trong giờ làm việc nhưng tất cả các phòng làm việc đều để không, bụi bám dày, bàn ghế bừa bộn chứng tỏ một điều đã rất lâu rồi không có người làm việc ở khu này.

Mặc dù đã nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động nhưng đã 4 năm nay ông Thêm chưa nhận được sổ BHXH.
Mặc dù đã nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động nhưng đã 4 năm nay ông Thêm chưa nhận được sổ BHXH.

“Đá quả bóng trách nhiệm”!

Ngày 9/9/2020, phóng viên có buổi làm việc với ông Dương Bá Đường, Chánh văn phòng Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma. Ông Đường cho biết: Ở dưới Công ty Coma1 vẫn còn anh Tô Ngọc Sơn, Giám đốc công ty ở đó. 

"Thực tế anh Sơn mới tiếp quản công ty hơn một năm nay. Vấn đề BHXH liên quan đến quá trình dài từ đời các Giám đốc các thời kỳ trước. Cụ thể như thế nào thì ở dưới mới nắm được. Trên Tổng công ty không trực tiếp quản lý cán bộ, công nhân viên mà chỉ quản lý đầu mối là Giám đốc. Việc liên quan trực tiếp tới người lao động thì trách nhiệm ở dưới công ty phải làm việc với bên bảo hiểm. Trên tổng không thể làm điều đó được…”, ông Đường cho biết.

Mặc dù đã hẹn nhưng không gặp bởi lý do bận, ngày 10/9/2020, trả lời phóng viên qua điện thoại, ông Tô Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty Coma1 cho biết: “Hiện tại công ty đã phá sản, đóng cửa. Để chức danh Giám đốc cho tôi cho oai thôi. Đã 2 tháng nay tôi không có lương. Trên tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma sai tôi đi đòi nợ, đòi được nợ thì trả lương, không đòi được thì nhịn. Về trách nhiệm chốt và trả sổ BHXH cho người lao động trong có ông Phạm Đức Thêm là trách nhiệm của Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma”.

“Bản thân tôi là Giám đốc mà cũng không chốt được sổ bảo hiểm cho tôi. Nếu chốt được tôi cũng chuyển đi rồi. Tôi khác gì ông Thêm đâu!” ông Tô Ngọc Sơn, Giám đốc Coma1 cho biết thêm.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là trách nhiệm chốt và trả sổ BHXH cho người lao động thuộc về đơn vị nào khi Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma và Công ty cơ khí Coma1, “đá quả bóng trách nhiệm” cho nhau?

Và hiện tại, Công ty cơ khí Coma1 còn hoạt động hay đã phá sản theo lời ông Giám đốc Tô Ngọc sơn nói?

Theo quan sát của phóng viên. Hiện tại khu nhà xưởng của Công ty cơ khí Coma1 có rất nhiều công ty đang thuê và hoạt động tấp nập. Vậy, Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma có được phép cho các công ty khác thuê địa điểm không, tiền thuê nộp vào ngân sách như thế nào? Và trách nhiệm của Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma trước đơn kiến nghị của công nhân khi đã chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng 4 năm nay vẫn chưa chốt và trả sổ BHXH cho người lao động ra sao?

Báo Dân tộc và Phát triển xin chuyển những câu hỏi trên đến ông Giám đốc Tổng công ty Cơ khí xây dựng Coma, đến Thanh tra Bộ xây dựng và các cơ quan liên quan nhằm trả lại quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động thì:

"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động".
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.