Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Lao động người dân tộc thiểu số: “3 không” và hệ lụy

Thiên Đức - 21:19, 09/11/2020

Không hợp đồng lao động (HĐLĐ), không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và không trang bị bảo hộ lao động (BHLĐ) là thực trạng khá phổ biến đối với lao động người DTTS. Tình trạng này đang gây ra nhiều khó khăn, hệ lụy trong cuộc sống của người lao động.

Người lao động ở Lục Yên làm theo mùa vụ nên không có HĐLĐ, BHXH.
Người lao động ở Lục Yên làm theo mùa vụ nên không có HĐLĐ, BHXH.

Rủi ro rình rập

Buôn Đăk Tei, xã Yang Tao, huyện Lăk (Đăk Lăk) vốn được biết đến là nơi tập trung đông lao động từ các địa phương tới khai thác đá. Điều đáng nói, những lao động này chủ yếu làm việc theo diện tự phát, rất thiếu các phương tiện BHLĐ và không có HĐLĐ. Ông Nông Đình Danh, một lao động đang khai thác đá thuê ở khu vực này kể, ông vốn quê ở tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng do làm ăn khó khăn nên vào Đăk Lăk từ những năm 90. Tưởng rằng cuộc sống mới sẽ đỡ vất vả hơn, nhưng ở đây người dân chẳng còn nghề gì khác là khai thác đá.

Do làm việc tự do nên tất cả các thợ đá đều không được trang bị BHLĐ. Khi được hỏi về HĐLĐ cũng như việc đóng BHXH, ông Danh cười trừ nói, ở đây tìm được công việc đã khó nên người dân chưa nghĩ đến vấn đề này. Trên thực tế, ông Danh là một trong những người may mắn vì suốt 30 năm hành nghề chưa bị tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng bao giờ.

Không riêng gì khu vực lao động tự do, thậm chí nhiều lao động người DTTS khi vào làm ở các xưởng sản xuất tại địa phương cũng không được bảo đảm an toàn. Chị Nông Thị Hoàn ở Lục Yên (Yên Bái) cho biết, chị đang làm công nhân cho một xưởng sản xuất đá cảnh trên địa bàn. Mặc dù xưởng thường xuyên có 15 - 20 công nhân nhưng chỉ làm theo mùa vụ. Do đó, bản thân người lao động cũng không quan tâm nhiều đến HĐLĐ, BHXH. Còn BHLĐ thì mọi người tự chuẩn bị là chính.

Bảo đảm ATLĐ khu vực phi chính thức

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn Lao động (Bộ LĐTB&XH) cho biết, hiện nay báo cáo về ATLĐ của khu vực có HĐLĐ khá đầy đủ. Tuy nhiên, ở khu vực phi chính thức, việc khai báo còn quá ít, chủ yếu chỉ diễn ra khi có TNLĐ nghiêm trọng làm chết người. Do đó, việc thống kê TNLĐ với người lao động tự do rất khó.

Còn về chính sách BHXH hiện nay, cũng mới bao phủ được hơn 20% lực lượng lao động, còn gần 80% lực lượng lao động đang nằm ngoài hệ thống này. Trong đó, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện mới đạt khoảng 5% lực lượng lao động. Mặc dù, một bộ phận lao động tự do, không có hợp đồng đã chủ động tham gia BHXH, nhưng họ chỉ được chi trả 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Trong khi đó, đa số những người mua BHXH tự nguyện đang trong độ tuổi lao động, nguy cơ bị TNLĐ là thường xuyên.

Chia sẻ về giải pháp bảo đảm an toàn lao động cho lao động phi chính thức (trong đó có nhiều lao động người DTTS), ông Hà Tất Thắng cho biết, hiện nay, Bộ LĐTB&XH đã có đề nghị Quốc hội phê duyệt tăng nhân lực làm công tác bảo đảm ATVSLĐ ở nông thôn, miền núi. Theo đó, tăng thêm cho mỗi huyện một cán bộ làm công tác thống kê an toàn lao động, điều tra với các vụ TNLĐ có chết người...

Thời gian tới, Bộ LĐTB&XH cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, có chế tài để xử lý, bảo đảm trách nhiệm người sử dụng lao động đối với người lao động. Đặc biệt khu vực không có quan hệ lao động còn đang ít được quan tâm. 

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện Việt Nam có gần 54 triệu lao động, trong đó có 8,03 triệu lao động người DTTS. Hiện nay vẫn còn 40,5 triệu người hoạt động trong khu vực phi chính thức, không có HĐLĐ. Tính từ đầu năm đến nay, toàn quốc đã xảy ra 3.349 vụ TNLĐ làm 3.450 người bị nạn. Trong đó, thống kê không đầy đủ ở khu vực lao động làm việc không theo hợp đồng xảy ra 104 vụ TNLĐ làm 104 người chết; số người bị thương nặng là 806 người.


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.