Cuối năm 2023, những tia hy vọng mới đã được nhen lên ở vùng đất còn nhiều khó khăn huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) – khi hàng chục hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được nhận hỗ trợ trâu cái sinh sản khi tham gia thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế cộng động từ Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Sáng 28/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Dân tộc và Tôn giáo, Sở Nông nghiệp và Môi trường, lãnh đạo UBND huyện Quảng Ninh và Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tổ chức Lễ khởi công xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 100 hộ đồng bào DTTS.
Năm 2025 là năm cuối thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn từ năm 2021-2025. Trong 9 nhóm mục tiêu thì còn 3 nhóm mục tiêu chưa đạt và tỷ lệ giải ngân các Chương trình còn thấp, đặc biệt đến ngày 1/7 sẽ bỏ các đơn vị hành chính cấp huyện, việc sắp xếp tổ chức, bộ máy làm thay đổi chủ thể thực hiện, cũng như đối tượng, địa bàn thụ hưởng chính sách. Để đảm bảo việc triển khai các Chương trình MTQG không bị gián đoạn, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các địa phương cũng đang tập trung chỉ đạo việc giải ngân các Chương trình nhằm hoàn thành 9/9 mục tiêu đã đề ra.
Qua 4 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các địa phương đã lồng ghép, thực hiện hiệu quả các dự án, Tiểu dự án thành phần của Chương trình. Đến nay, diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có những thay đổi đáng kể; tạo động lực tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719 trong những năm tiếp theo.
Triển khai Dự án 8 giai đoạn 2021 - 2025, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Phú Yên đã tạo những dấu ấn trong công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, đồng thời bảo vệ quyền lợi trẻ em vùng đồng bào DTTS, góp phần quan trọng thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển bền vững.
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang là lực lượng quần chúng đặc biệt, đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo ra sự gắn kết trong cộng đồng, bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thành phố Kon Tum hiện có 60 thôn, làng đồng bào DTTS; trong đó, có 20 thôn, làng đặc biệt khó khăn. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), những năm qua, thành phố Kon Tum đã quan tâm đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho các thôn, làng đặc biệt khó khăn. Các công trình được đầu tư đưa vào sử dụng đã mang lại những lợi ích thiết thực, giúp người dân phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Phòng Văn hóa, Khoa học và Thông tin huyện Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn) đã ban hành Kế hoạch số 39/VH-KH&TT về Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025.
Với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự linh hoạt trong triển khai hỗ trợ theo nhu cầu và phù hợp với điều kiện của từng gia đình, gần 4 năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Đây chính là yếu tố then chốt để phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG 1719.
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn thành phố Kon Tum (Kon Tum) đã phát huy vai trò của mình, chung tay, góp sức cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, đội ngũ Người có uy tín còn tham gia tích cực và góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Giai đoạn 2021-2025, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã cấp, phát miễn phí hơn 14.000 tờ rơi và gần 3.000 quyển tài liệu truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH-HNCHT) trên địa bàn huyện. Đây là báo cáo mới nhất do Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Văn Lãng thông tin.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) là quyết sách lớn cho phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi. Nhìn lại gần hết chặng đường của giai đoạn I, việc thực hiện quyết sách quan trọng này đã đem lại những kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngày 23/5, tại thị trấn Bắc Hà, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); đề xuất nội dung giai đoạn 2026 - 2030. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại biểu các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Bảo Yên.
Nhờ triển khai bài bản, linh hoạt và sát thực tiễn, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đang được các địa phương đẩy mạnh tiến độ. Từ đó, phát huy hiệu quả tích cực, tạo động lực phát triển bền vững và nâng cao toàn diện đời sống đồng bào DTTS.
Trong hành trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đắk Nông triển khai đã trở thành công cụ quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đồng vốn ưu đãi đã tiếp cận đúng đối tượng, kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.
Dù đạt nhiều kết quả tích cực, song việc thực hiện các dự án Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại nhiều địa phương vẫn còn không ít khó khăn dẫn đến tiến độ giải ngân chậm. Thực tế này đang đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt hơn từ các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng và đồng bào các DTTS.
Với nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), công tác tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS được huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Từ đó, tạo động lực để đồng bào DTTS thi đua lao động, sản xuất, xây dựng bản, làng ấm no, phát triển.
Chiều 21/5, tại khu giãn dân thôn Mỹ Hiệp, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, tổ chức Lễ bàn giao nhà ở cho 18 hộ đồng bào dân tộc Raglay xã Mỹ Sơn thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở. Đến dự có ông Nguyễn Văn Nhựt, Bí thư Huyện ủy Ninh Sơn cùng đông đảo cán bộ và Nhân dân xã Mỹ Sơn.
Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) là một chương trình có tác động lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội của địa phương. Ngay từ những ngày đầu, huyện Bảo Yên đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin… từ đó, giúp người dân hiểu và đồng thuận trong quá trình triển khai Chương trình.
Sau một thời gian phát động phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát, đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã nhận được sự đóng góp ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng để triển khai xây dựng nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Tỉnh Lâm Đồng đã và đang đẩy mạnh triển khai hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với mong muốn đồng bào được an cư lạc nghiệp.