Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Cơn sốt" giá nhà trên toàn cầu: Ở đâu tăng mạnh nhất?

PV - 09:00, 16/09/2021

Giá nhà trên toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2005. Lý do được cho là lãi suất thấp cộng với nguồn cung thiếu hụt trong khi các khoản tiết kiệm dồi dào.

Tốc độ tăng giá nhà ở các nền kinh tế phát triển cao gấp đôi so với các nước đang phát triển (Ảnh: Getty).
Tốc độ tăng giá nhà ở các nền kinh tế phát triển cao gấp đôi so với các nước đang phát triển (Ảnh: Getty).

Theo hãng tư vấn bất động sản Knight Frank, giá nhà trung bình tại 55 quốc gia trên thế giới đã tăng 9,2% trong 12 tháng tính đến tháng 6. Đây là mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 3/2005. Thậm chí, giá nhà hiện nay còn cao hơn từ 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái khi thị trường bất động sản nhiều quốc gia lên "cơn sốt".

Nhìn chung, cứ 3 quốc gia thì có một nước ghi nhận giá nhà tăng ở mức 2 con số, bao gồm Nga và Đức. Các thị trường bất động sản ở Mỹ, Australia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada đều ghi nhận giá nhà tăng hơn 16%, theo dữ liệu của Knight Frank.

"Sự bùng nổ giá nhà do đại dịch gây ra vẫn đang tiếp diễn", bà Kate Everett-Allen, Trưởng bộ phận nghiên cứu dân cư quốc tế tại Knight Frank, nhận định. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, sự bùng nổ này phần lớn diễn ra ở các nền kinh tế đang phát triển, nơi có các gói kích thích để bảo vệ việc làm và cho phép tăng tiết kiệm.

Theo đơn vị tư vấn này, tốc độ tăng giá nhà ở các nền kinh tế phát triển cao gấp đôi so với các nước đang phát triển. Ấn Độ và Tây Ban Nha là những quốc gia duy nhất ghi nhận giá nhà đất giảm.

Nhà kinh tế Sid Bhushan tại Goldman Sachs cho rằng, thị trường nhà đất ở Mỹ, Canada, Anh và New Zealand đang rất "nóng" nhờ lãi suất thấp và sự dịch chuyển sang làm việc tại nhà thúc đẩy nhu cầu về nhà ở.

Theo dữ liệu do Oxford Economics thu thập, tỷ lệ thế chấp trung bình đã giảm hơn một nửa kể từ năm 2007 tại nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Đức, Anh. Điều này phản ánh chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo ở hầu hết các nền kinh tế phát triển nhằm đối phó với cú sốc kinh tế do đại dịch gây ra.

Nhu cầu nhà ở cũng tăng mạnh do người dân chuyển sang làm việc tại nhà để phòng chống dịch. Ngoài ra, việc mua sắm nhà mới cũng nhiều hơn nhờ khoản tiết kiệm dồi dào được tích lũy trong đại dịch do chi tiêu bị hạn chế.

"Một lý do nữa góp phần thổi bùng giá nhà là nguồn cung nhà ở eo hẹp", Bhushan cho biết thêm. Tồn kho nhà vẫn ở gần mức thấp nhất trong lịch tại Mỹ, Canada và Anh. Trong khi đó, tình trạng thiếu vật liệu xây dựng và nhân công đã cản trở hoạt động xây dựng nhà mới. Điều này càng làm tình trạng thiếu nhà ở thêm trầm trọng.

Financial Times cho rằng hiện vẫn chưa rõ cơn sốt giá nhà sẽ tiếp diễn trong bao lâu nữa.

Tại châu Á, theo bà Helen Qiao - chuyên gia kinh tế tại Bank of America, thị trường nhà đất Hàn Quốc đang "nóng" nhất trong lịch sử do nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung ở mức thấp.

Tại Anh, việc chính phủ rút dần các ưu đãi thuế gần đây đã khiến thị trường bất động sản nước này giảm nhẹ. Tuy nhiên, "sự kết hợp giữa nguồn tiền rẻ và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ có thể kích hoạt cơn sốt nhà đất nhỏ lẻ trở thành bong bóng nhà đất thực sự", ông Kallum Pickering - nhà kinh tế cấp cao tại ngân hàng Berenberg - khẳng định.

Còn với Mỹ, theo Everett -Allen, sự sụt giảm trong các đơn xin thế chấp nhà có thể khiến nhu cầu nhà ở tại nước này bớt nóng.

Tương tự như vậy tại Canada. Theo ông Stephen Brown - chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, giá nhà ở nước này đã tăng đạt đỉnh. Số lượng giao dịch nhà đất giảm cùng với tỷ lệ rao bán bất động sản mới ít hơn cho thấy cơn sốt giá nhà tại nước này dường như đang hạ nhiệt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 4 giờ trước
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.