Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Cơn sốt" giá nhà trên toàn cầu: Ở đâu tăng mạnh nhất?

PV - 09:00, 16/09/2021

Giá nhà trên toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2005. Lý do được cho là lãi suất thấp cộng với nguồn cung thiếu hụt trong khi các khoản tiết kiệm dồi dào.

Tốc độ tăng giá nhà ở các nền kinh tế phát triển cao gấp đôi so với các nước đang phát triển (Ảnh: Getty).
Tốc độ tăng giá nhà ở các nền kinh tế phát triển cao gấp đôi so với các nước đang phát triển (Ảnh: Getty).

Theo hãng tư vấn bất động sản Knight Frank, giá nhà trung bình tại 55 quốc gia trên thế giới đã tăng 9,2% trong 12 tháng tính đến tháng 6. Đây là mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 3/2005. Thậm chí, giá nhà hiện nay còn cao hơn từ 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái khi thị trường bất động sản nhiều quốc gia lên "cơn sốt".

Nhìn chung, cứ 3 quốc gia thì có một nước ghi nhận giá nhà tăng ở mức 2 con số, bao gồm Nga và Đức. Các thị trường bất động sản ở Mỹ, Australia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada đều ghi nhận giá nhà tăng hơn 16%, theo dữ liệu của Knight Frank.

"Sự bùng nổ giá nhà do đại dịch gây ra vẫn đang tiếp diễn", bà Kate Everett-Allen, Trưởng bộ phận nghiên cứu dân cư quốc tế tại Knight Frank, nhận định. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, sự bùng nổ này phần lớn diễn ra ở các nền kinh tế đang phát triển, nơi có các gói kích thích để bảo vệ việc làm và cho phép tăng tiết kiệm.

Theo đơn vị tư vấn này, tốc độ tăng giá nhà ở các nền kinh tế phát triển cao gấp đôi so với các nước đang phát triển. Ấn Độ và Tây Ban Nha là những quốc gia duy nhất ghi nhận giá nhà đất giảm.

Nhà kinh tế Sid Bhushan tại Goldman Sachs cho rằng, thị trường nhà đất ở Mỹ, Canada, Anh và New Zealand đang rất "nóng" nhờ lãi suất thấp và sự dịch chuyển sang làm việc tại nhà thúc đẩy nhu cầu về nhà ở.

Theo dữ liệu do Oxford Economics thu thập, tỷ lệ thế chấp trung bình đã giảm hơn một nửa kể từ năm 2007 tại nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Đức, Anh. Điều này phản ánh chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo ở hầu hết các nền kinh tế phát triển nhằm đối phó với cú sốc kinh tế do đại dịch gây ra.

Nhu cầu nhà ở cũng tăng mạnh do người dân chuyển sang làm việc tại nhà để phòng chống dịch. Ngoài ra, việc mua sắm nhà mới cũng nhiều hơn nhờ khoản tiết kiệm dồi dào được tích lũy trong đại dịch do chi tiêu bị hạn chế.

"Một lý do nữa góp phần thổi bùng giá nhà là nguồn cung nhà ở eo hẹp", Bhushan cho biết thêm. Tồn kho nhà vẫn ở gần mức thấp nhất trong lịch tại Mỹ, Canada và Anh. Trong khi đó, tình trạng thiếu vật liệu xây dựng và nhân công đã cản trở hoạt động xây dựng nhà mới. Điều này càng làm tình trạng thiếu nhà ở thêm trầm trọng.

Financial Times cho rằng hiện vẫn chưa rõ cơn sốt giá nhà sẽ tiếp diễn trong bao lâu nữa.

Tại châu Á, theo bà Helen Qiao - chuyên gia kinh tế tại Bank of America, thị trường nhà đất Hàn Quốc đang "nóng" nhất trong lịch sử do nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung ở mức thấp.

Tại Anh, việc chính phủ rút dần các ưu đãi thuế gần đây đã khiến thị trường bất động sản nước này giảm nhẹ. Tuy nhiên, "sự kết hợp giữa nguồn tiền rẻ và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ có thể kích hoạt cơn sốt nhà đất nhỏ lẻ trở thành bong bóng nhà đất thực sự", ông Kallum Pickering - nhà kinh tế cấp cao tại ngân hàng Berenberg - khẳng định.

Còn với Mỹ, theo Everett -Allen, sự sụt giảm trong các đơn xin thế chấp nhà có thể khiến nhu cầu nhà ở tại nước này bớt nóng.

Tương tự như vậy tại Canada. Theo ông Stephen Brown - chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, giá nhà ở nước này đã tăng đạt đỉnh. Số lượng giao dịch nhà đất giảm cùng với tỷ lệ rao bán bất động sản mới ít hơn cho thấy cơn sốt giá nhà tại nước này dường như đang hạ nhiệt.

Tin nổi bật trang chủ
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Thời sự - PV - 21:15, 16/10/2021
Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.