Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

“Còn đất, còn làng là còn quê hương”

Thanh Huyền - 10:00, 10/03/2020

“Còn đất, còn làng là còn quê hương”. Đó là câu nói được ông Vàng Chỉn Tờ, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) nhắc lại nhiều lần khi chúng tôi trò chuyện cùng ông...

Ông Vàng Chỉn Tờ trò chuyện cùng cán bộ huyện, xã và phóng viên.
Ông Vàng Chỉn Tờ trò chuyện cùng cán bộ huyện, xã và phóng viên

Ông còn bảo rằng, mỗi tấc đất, gốc cây, khe suối ở Giáp Trung đều gắn bó với ông giống như máu thịt. Không chỉ góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc, động viên Nhân dân giữ vững biên cương, ông Tờ còn gương mẫu vận động Nhân dân xây dựng nếp sống mới… Là người con của đồng bào Mông, sinh năm 1948 tại thôn Giáp Trung, năm 1970, ông Tờ được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, rồi Kế toán thôn, Đội trưởng đội sản xuất, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thàng Tín. Năm 2008, sau khi nghỉ công tác ở xã, ông lại tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Giáp Trung. Trải qua nhiều vị trí, ông Tờ thuộc về Giáp Trung như thuộc gia đình mình. “Cả thôn Giáp Trung hiện có 47 hộ, chủ yếu là đồng bào DTTS, trong đó có 24 hộ nghèo. Đời sống của người dân trong thôn còn khó khăn, vất vả lắm”, ông nói.

Ông Tờ kể, người dân sống giáp biên, từng chịu ảnh hưởng của chiến tranh biên giới năm 1979, nhưng hiểu biết về đường biên, mốc giới và ý thức bảo vệ của người dân ở Giáp Trung chưa phải ai cũng tốt. Chính vì vậy, bản thân ông Tờ thường xuyên động viên người dân có ý thức giữ gìn biên cương. “Từ Giáp Trung sang đất Trung Quốc có 3km thôi. Tôi phải động viên Nhân dân nhiều lắm để họ có ý thức, không nghe theo kẻ xấu xúi giục mà vượt biên trái phép, bỏ đất, bỏ làng đi theo người xấu. Mình nói bằng tiếng Mông nên người dân hiểu và nghe theo”.

Trung tá Nguyễn Văn Đại, cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín chia sẻ, địa bàn thôn Giáp Trung hiện có 3 cột mốc. Mặc dù chưa từng có vấn đề gì lớn xảy ra tại các mốc này, nhưng việc nâng cao ý thức đồng bào Mông ở đây trong bảo vệ đường biên, mốc giới được Đồn phối hợp với các đoàn thể tổ chức thường xuyên. Ông Tờ rất tích cực cùng chính quyền xã và Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, động viên Nhân dân, nên biên cương luôn được giữ vững, an ninh chính trị ổn định.

Không chỉ góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc, động viên Nhân dân giữ vững biên cương, ông Tờ còn gương mẫu vận động Nhân dân xây dựng nếp sống mới… Những thay đổi ở Giáp Trung hiện nay có công lao đóng góp rất lớn của ông Tờ. Gia đình ông Tờ luôn tích cực đi đầu làm gương trong xây dựng cuộc sống mới văn minh, bài trừ hủ tục lạc hậu. Ông Tờ có 5 người con, thì các con đều lập gia đình khi đủ tuổi và sinh 2 con theo quy định. Ngoài 2 người con gái đi theo chồng, 3 người con trai của ông Tờ đều được ông cho đi học đầy đủ và cũng đang tham gia công tác xã hội tại xã.

Những năm gần đây, huyện Hoàng Su Phì chọn Giáp Trung xây dựng thôn người Mông kiểu mẫu để tập trung nguồn lực bể vực dậy bản Mông, giúp người dân bài trừ những hủ tục trong ma chay, cưới hỏi, ăn ở hợp vệ sinh hơn…

Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của ông Tờ, nên hiện nay, thôn Giáp Trung đã loại bỏ được vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết, sinh nhiều con. Việc cấp hành quy ước, hương ước trong thôn cũng rất tốt, lâu rồi không có hộ gia đình nào vi phạm. Người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Hình ảnh của ông Vàng Chỉn Tờ như “cây cao, bóng cả” giữa đại ngàn. Có những người như ông, biên cương sẽ luôn được giữ vững.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nữ đảng viên K'ho gieo chữ, chuyển đổi số ở buôn làng Tây Nguyên

Nữ đảng viên K'ho gieo chữ, chuyển đổi số ở buôn làng Tây Nguyên

Vượt qua sự rụt rè của cô bé người dân tộc K'ho ngày nào, chị K’Điệp (sinh năm 1993) đã trở thành một đảng viên trẻ đầy nhiệt huyết, một tấm gương sáng trong việc kết hợp hài hòa giữa lý tưởng và đức tin, tiên phong trong nhiều hoạt động vì cộng đồng từ dạy chữ miễn phí đến chuyển đổi số, trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng với đồng bào ở Lâm Đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Chiều 18/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phối hợp Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những báu vật nhân văn sống với việc bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” và chương trình diễn xướng dân gian. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa cùng các nghệ nhân tiêu biểu đến từ các vùng miền trên cả nước.
Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tin tức - Minh Thu - 3 giờ trước
Chiều 18/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phối hợp Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những báu vật nhân văn sống với việc bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” và chương trình diễn xướng dân gian. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa cùng các nghệ nhân tiêu biểu đến từ các vùng miền trên cả nước.
Thủ tướng chỉ đạo cương quyết

Thủ tướng chỉ đạo cương quyết "tuyên chiến" với hành vi vi phạm khai thác IUU

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 198/CĐ-TTg (Công điện) yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tổng Bí thư yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng,” làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Tin tức - Minh nhật - 4 giờ trước
Do tác động của bão, từ ngày 19/10, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11, biển động rất mạnh.
Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (18/10), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Du lịch - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang vừa được UN Tourism vinh danh là: “Làng du lịch tốt nhất thế giới 2025”. Được gọi tên giữa hàng trăm đề cử là kết quả của nhiều năm ngôi làng nhỏ ở cực Bắc đất nước tự “làm mới” bằng việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống mà không làm mất đi nhịp sống vốn có.
Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ làm việc với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa.
Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Tin tức - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Sáng 18/10, tại điểm du lịch Đào Viên Sơn, xã Búng Lao, tỉnh Điện Biên, hàng nghìn người đã tham dự "Ngày hội Cà phê gắn với du lịch sinh thái xã Búng Lao, năm 2025".
Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Trang địa phương - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Tái hiện nghi lễ Then và không gian văn hóa Tày độc đáo, Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày năm 2025 tại xã Kỳ Thượng hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hóa, du lịch mới của Quảng Ninh.
Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối với tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý tại thời điểm 0 giờ 00 phút ngày 1/1/2026.