Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Còn đất, còn làng là còn quê hương”

Thanh Huyền - 10:00, 10/03/2020

“Còn đất, còn làng là còn quê hương”. Đó là câu nói được ông Vàng Chỉn Tờ, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) nhắc lại nhiều lần khi chúng tôi trò chuyện cùng ông...

Ông Vàng Chỉn Tờ trò chuyện cùng cán bộ huyện, xã và phóng viên.
Ông Vàng Chỉn Tờ trò chuyện cùng cán bộ huyện, xã và phóng viên

Ông còn bảo rằng, mỗi tấc đất, gốc cây, khe suối ở Giáp Trung đều gắn bó với ông giống như máu thịt. Không chỉ góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc, động viên Nhân dân giữ vững biên cương, ông Tờ còn gương mẫu vận động Nhân dân xây dựng nếp sống mới… Là người con của đồng bào Mông, sinh năm 1948 tại thôn Giáp Trung, năm 1970, ông Tờ được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, rồi Kế toán thôn, Đội trưởng đội sản xuất, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thàng Tín. Năm 2008, sau khi nghỉ công tác ở xã, ông lại tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Giáp Trung. Trải qua nhiều vị trí, ông Tờ thuộc về Giáp Trung như thuộc gia đình mình. “Cả thôn Giáp Trung hiện có 47 hộ, chủ yếu là đồng bào DTTS, trong đó có 24 hộ nghèo. Đời sống của người dân trong thôn còn khó khăn, vất vả lắm”, ông nói.

Ông Tờ kể, người dân sống giáp biên, từng chịu ảnh hưởng của chiến tranh biên giới năm 1979, nhưng hiểu biết về đường biên, mốc giới và ý thức bảo vệ của người dân ở Giáp Trung chưa phải ai cũng tốt. Chính vì vậy, bản thân ông Tờ thường xuyên động viên người dân có ý thức giữ gìn biên cương. “Từ Giáp Trung sang đất Trung Quốc có 3km thôi. Tôi phải động viên Nhân dân nhiều lắm để họ có ý thức, không nghe theo kẻ xấu xúi giục mà vượt biên trái phép, bỏ đất, bỏ làng đi theo người xấu. Mình nói bằng tiếng Mông nên người dân hiểu và nghe theo”.

Trung tá Nguyễn Văn Đại, cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín chia sẻ, địa bàn thôn Giáp Trung hiện có 3 cột mốc. Mặc dù chưa từng có vấn đề gì lớn xảy ra tại các mốc này, nhưng việc nâng cao ý thức đồng bào Mông ở đây trong bảo vệ đường biên, mốc giới được Đồn phối hợp với các đoàn thể tổ chức thường xuyên. Ông Tờ rất tích cực cùng chính quyền xã và Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, động viên Nhân dân, nên biên cương luôn được giữ vững, an ninh chính trị ổn định.

Không chỉ góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc, động viên Nhân dân giữ vững biên cương, ông Tờ còn gương mẫu vận động Nhân dân xây dựng nếp sống mới… Những thay đổi ở Giáp Trung hiện nay có công lao đóng góp rất lớn của ông Tờ. Gia đình ông Tờ luôn tích cực đi đầu làm gương trong xây dựng cuộc sống mới văn minh, bài trừ hủ tục lạc hậu. Ông Tờ có 5 người con, thì các con đều lập gia đình khi đủ tuổi và sinh 2 con theo quy định. Ngoài 2 người con gái đi theo chồng, 3 người con trai của ông Tờ đều được ông cho đi học đầy đủ và cũng đang tham gia công tác xã hội tại xã.

Những năm gần đây, huyện Hoàng Su Phì chọn Giáp Trung xây dựng thôn người Mông kiểu mẫu để tập trung nguồn lực bể vực dậy bản Mông, giúp người dân bài trừ những hủ tục trong ma chay, cưới hỏi, ăn ở hợp vệ sinh hơn…

Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của ông Tờ, nên hiện nay, thôn Giáp Trung đã loại bỏ được vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết, sinh nhiều con. Việc cấp hành quy ước, hương ước trong thôn cũng rất tốt, lâu rồi không có hộ gia đình nào vi phạm. Người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Hình ảnh của ông Vàng Chỉn Tờ như “cây cao, bóng cả” giữa đại ngàn. Có những người như ông, biên cương sẽ luôn được giữ vững.


Tin cùng chuyên mục
Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.