Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Còn đất, còn làng là còn quê hương”

Thanh Huyền - 10:00, 10/03/2020

“Còn đất, còn làng là còn quê hương”. Đó là câu nói được ông Vàng Chỉn Tờ, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) nhắc lại nhiều lần khi chúng tôi trò chuyện cùng ông...

Ông Vàng Chỉn Tờ trò chuyện cùng cán bộ huyện, xã và phóng viên.
Ông Vàng Chỉn Tờ trò chuyện cùng cán bộ huyện, xã và phóng viên

Ông còn bảo rằng, mỗi tấc đất, gốc cây, khe suối ở Giáp Trung đều gắn bó với ông giống như máu thịt. Không chỉ góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc, động viên Nhân dân giữ vững biên cương, ông Tờ còn gương mẫu vận động Nhân dân xây dựng nếp sống mới… Là người con của đồng bào Mông, sinh năm 1948 tại thôn Giáp Trung, năm 1970, ông Tờ được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, rồi Kế toán thôn, Đội trưởng đội sản xuất, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thàng Tín. Năm 2008, sau khi nghỉ công tác ở xã, ông lại tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Giáp Trung. Trải qua nhiều vị trí, ông Tờ thuộc về Giáp Trung như thuộc gia đình mình. “Cả thôn Giáp Trung hiện có 47 hộ, chủ yếu là đồng bào DTTS, trong đó có 24 hộ nghèo. Đời sống của người dân trong thôn còn khó khăn, vất vả lắm”, ông nói.

Ông Tờ kể, người dân sống giáp biên, từng chịu ảnh hưởng của chiến tranh biên giới năm 1979, nhưng hiểu biết về đường biên, mốc giới và ý thức bảo vệ của người dân ở Giáp Trung chưa phải ai cũng tốt. Chính vì vậy, bản thân ông Tờ thường xuyên động viên người dân có ý thức giữ gìn biên cương. “Từ Giáp Trung sang đất Trung Quốc có 3km thôi. Tôi phải động viên Nhân dân nhiều lắm để họ có ý thức, không nghe theo kẻ xấu xúi giục mà vượt biên trái phép, bỏ đất, bỏ làng đi theo người xấu. Mình nói bằng tiếng Mông nên người dân hiểu và nghe theo”.

Trung tá Nguyễn Văn Đại, cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín chia sẻ, địa bàn thôn Giáp Trung hiện có 3 cột mốc. Mặc dù chưa từng có vấn đề gì lớn xảy ra tại các mốc này, nhưng việc nâng cao ý thức đồng bào Mông ở đây trong bảo vệ đường biên, mốc giới được Đồn phối hợp với các đoàn thể tổ chức thường xuyên. Ông Tờ rất tích cực cùng chính quyền xã và Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, động viên Nhân dân, nên biên cương luôn được giữ vững, an ninh chính trị ổn định.

Không chỉ góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc, động viên Nhân dân giữ vững biên cương, ông Tờ còn gương mẫu vận động Nhân dân xây dựng nếp sống mới… Những thay đổi ở Giáp Trung hiện nay có công lao đóng góp rất lớn của ông Tờ. Gia đình ông Tờ luôn tích cực đi đầu làm gương trong xây dựng cuộc sống mới văn minh, bài trừ hủ tục lạc hậu. Ông Tờ có 5 người con, thì các con đều lập gia đình khi đủ tuổi và sinh 2 con theo quy định. Ngoài 2 người con gái đi theo chồng, 3 người con trai của ông Tờ đều được ông cho đi học đầy đủ và cũng đang tham gia công tác xã hội tại xã.

Những năm gần đây, huyện Hoàng Su Phì chọn Giáp Trung xây dựng thôn người Mông kiểu mẫu để tập trung nguồn lực bể vực dậy bản Mông, giúp người dân bài trừ những hủ tục trong ma chay, cưới hỏi, ăn ở hợp vệ sinh hơn…

Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của ông Tờ, nên hiện nay, thôn Giáp Trung đã loại bỏ được vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết, sinh nhiều con. Việc cấp hành quy ước, hương ước trong thôn cũng rất tốt, lâu rồi không có hộ gia đình nào vi phạm. Người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Hình ảnh của ông Vàng Chỉn Tờ như “cây cao, bóng cả” giữa đại ngàn. Có những người như ông, biên cương sẽ luôn được giữ vững.


Tin cùng chuyên mục
Già làng YBi Êban "nói đi đôi với làm"

Già làng YBi Êban "nói đi đôi với làm"

Ông YBi Êban (tên thường gọi là Ma Lô), dân tộc Ê Đê ở buôn Đung B, xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ nhiều người khó khăn trong buôn vươn lên trong cuộc sống. Với phương châm "nói đi đôi với làm", nhờ đó ông luôn được bà con trong buôn kính trọng, noi gương.
Thường trực Chính phủ họp về mô hình chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng

Thường trực Chính phủ họp về mô hình chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng

Thời sự - PV - 18:53, 01/03/2021
Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh, thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Đà Nẵng.
Chiều 1/3, có 13 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Kiên Giang

Chiều 1/3, có 13 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Kiên Giang

Tin tức - PV - 18:52, 01/03/2021
Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 13 ca mắc COVID-19, trong đó 8 ca ghi nhận tại Hải Dương, 5 ca nhập cảnh tại Kiên Giang được cách ly ngay
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Pháp luật - Minh Thu - 16:21, 01/03/2021
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 16:03, 01/03/2021
Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Môi trường sống - Nghĩa Hiệp - 15:55, 01/03/2021
Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Tin tức - Trọng Bảo - 15:43, 01/03/2021
Ngày 01/3/2021, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức ra mắt phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet tìm hiểu văn kiện Đại hội Đảng.
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Tin tức - PV - 15:02, 01/03/2021
Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 11:36, 01/03/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 11:30, 01/03/2021
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 11:16, 01/03/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.