Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Vân Canh

Thành Nhân - 12:53, 28/10/2019

Những năm qua, trên địa bàn huyện Vân Canh, các già làng, Người có uy tín luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của mình, trở thành trung tâm đoàn kết. Từ đó, vận động nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, giữ bình yên cho thôn, làng...

Già làng Mai Thanh Vân (bên phải) chia sẻ về kinh nghiệm hòa giải đối với đồng bào DTTS tại địa phương.
Già làng Mai Thanh Vân (bên phải) chia sẻ về kinh nghiệm hòa giải đối với đồng bào DTTS tại địa phương.

Trung tá Nguyễn Văn Châu, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự (ANTT), Công an huyện Vân Canh (Bình Định), cho biết: Toàn huyện có trên 100 già làng và Người có uy tín. Đây là những hạt nhân tích cực, làm nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào “3 không”. 

Tại làng Canh Phước, xã Canh Hòa, các già làng, trưởng làng, Người có uy tín là những người có công đầu trong việc giúp dân làng cùng nhau thực hiện điều hay, lẽ phải, từ bỏ những tập tục lạc hậu, nêu cao cảnh giác với kẻ xấu. Vai trò của các già làng, trưởng làng, Người có uy tín càng có điều kiện phát huy khi Công an huyện Vân Canh vận động bà con thực hiện tốt phong trào “3 không” (không để các tổ chức phản động móc nối hoạt động; không để kẻ xấu tuyên truyền đạo trái phép; không để tập tục lạc hậu tồn tại, phát triển và Nhân dân tự giải quyết các mâu thuẫn xảy ra ở cơ sở).

Tình hình ANTT ổn định, bà con chăm chỉ làm ăn nên bộ mặt của xã Canh Hòa đã có sự đổi hay đáng kể. Đi đến làng nào của xã cũng bắt gặp những ngôi nhà mới khang trang, đường làng sạch sẽ, hầu hết được bê tông hóa. Trưởng làng Canh Phước (xã Canh Hòa), ông Mang Hùng chia sẻ, làng có được sự khởi sắc như hôm nay, dân làng có những thay đổi, nhận thức tốt hơn là nhờ vào việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục của những già làng, Người có uy tín.

Người có uy tín không chỉ giúp dân phát triển kinh tế mà còn chú trọng gìn giữ văn hóa truyền thống. Điển hình như ông Đinh Văn Dũng, Người có uy tín của làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận. Cùng với cấp ủy và chính quyền địa phương, trong những năm gần đây, ông đã tích cực vận động người dân (đồng bào dân tộc Ba Na) khôi phục các nghề truyền thống, trong đó có nghề dệt thổ cẩm. Hiện nay, làng Hà Văn Trên đã có một câu lạc bộ dệt thổ cẩm, với các thành viên là phụ nữ trong làng.

Hay như già làng Mai Thanh Vân ở làng Suối Đá (xã Canh Hiệp) được dân làng quý mến bởi tài hòa giải. Già Vân vận động con em trong làng không bỏ học, không tảo hôn. Nhiều vụ va chạm, xâm canh, xâm cư dẫn đến mâu thuẫn nhau giữa làng này, làng nọ, bằng uy tín của mình già Vân cùng chính quyền giải quyết phù hợp với phong tục, tập quán, chỉ rõ cái sai mà khắc phục, không để kéo dài gây phức tạp cho xã hội.

Đánh giá về vai trò của các già làng, trưởng làng, Người có uy tín, ông Lê Bá Thành, Bí thư Huyện ủy Vân Canh, chia sẻ: Người có uy tín thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người dân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giữ bình yên cho cuộc sống người dân ở các thôn, làng.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 9 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 9 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 9 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 9 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.