Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một bản sao “Y Moan” nơi núi rừng Tây Bắc

PV - 21:26, 30/01/2018

Chính bài hát “Giấc mơ Chapi” được ngân lên giữa núi rừng Tây Bắc đã làm cho chúng tôi có ấn tượng mạnh mẽ về ông trong một lần đi công tác. Với mái tóc lưa thưa, nước da ngăm đen, bộ quần áo dân tộc Ê-đê, trên cổ được đeo trang sức bằng nanh lợn rừng, vuốt hổ. Khi ông cất lên tiếng ca cùng với vũ điệu cuồng nhiệt của bài hát đã làm cho khán giả phía dưới đê mê, ngây ngất theo. Nghe ông hát, mọi người đều nghĩ rằng đang được nghe bài hát từ chính cố nghệ sĩ Y Moan. Vậy ông là ai?

Qua người dân địa phương chúng tôi cũng biết được bản sao của nghệ sĩ “Y Moan” kia là ai. Ông tên thật là Bạch Chí Tình, sinh năm 1956, lớn lên ở xứ Mường Động (xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) với biệt danh “Y Cớt Tình” và điều đặc biệt là ông cũng chọn những ca khúc biểu diễn đều là nhạc của Nguyễn Cường và phong cách biểu diễn thì y trang “Y Moan”. Nên đôi khi người ta vẫn gọi ông với cái tên trìu mến “Nghệ sĩ Y Moan của núi rừng Tây Bắc”.

Gặp trò chuyện, ông kể: Khoảng thời gian từ năm 1990-1995, để mưu sinh, ông đi khắp nơi vùng Tây Bắc để thu mua những sản vật rừng đem xuống dưới xuôi bán. Tình cờ, giọng hát của ông được nhiều người biết đến trong một lần giao hàng cho nhà hàng Lệ Mật nổi tiếng nằm trên đường Nguyễn Văn Dực, Gia Lâm, Hà Nội.

Nghệ sỹ đồng quê Bạch Chí Tình cùng PV trước dàn cồng chiêng. Nghệ sỹ đồng quê Bạch Chí Tình cùng PV trước dàn cồng chiêng.

 

Nhà hàng này được biết đến là nơi thường lui tới của những đại gia Hà Thành. Khi thượng khách tới thưởng thức thường được nghe các ca sĩ hát phục vụ. Hôm đó, ca sĩ nhà hàng thuê vì lý do nào đó đã không đến được theo thỏa thuận. Ông chủ nhà hàng lo sốt vó, vừa điện thoại vừa đứng ngồi không yên. Bạch Chí Tình đang ngồi uống nước cùng ông chủ liền ngỏ lời: “Nếu ông không ngại tôi có thể hát phục vụ đêm nay”. Tỏ ra hồ nghi ông chủ hỏi lại: “Liệu anh có làm được không?”. Bạch Chí Tình chỉ nói: “Ông hãy tin ở tôi”, rồi nhờ người đi mượn cho chiếc áo dân tộc, ông xõa tóc, lôi chiếc vòng cổ mà ông vẫn thường đeo ra ngoài áo. Ông tự tin bước ra sân khấu.

Hôm đó, tất cả các thực khách đều “ồ lên” và đứng cả dậy vỗ tay vì họ nhầm tưởng nhà hàng mời được “nghệ sĩ Y Moan”. Sau khi cúi đầu chào khán giả, ông giới thiệu mình không phải là “Y Moan” mà là “Y Cớt Tình”. Bởi trong tiếng Mường thì “Moan” và “Cớt” đều có nghĩa là “dọn”, ông hóm hỉnh kể. Mọi người nghe giới thiệu với cái tên lạ hoắc tôi có thể nhìn thấy rõ sự thất vọng trên từng gương mặt. Tuy nhiên, khi ông cất lời bài hát như: “Anh muốn sống bên em trọn đời, Đi tìm nữ thần mặt trời, Ly cà phê Ban Mê...” của nhạc sĩ Nguyễn Cường thì khán giả đều đứng bật dậy, vỗ tay, reo hò, cổ vũ... như một buổi biểu diễn ca nhạc thực sự vậy. Sau buổi diễn ông được nguyên tiền cát-xê của ca sĩ và còn được bo bằng cả tiền hàng hôm đó.

Nhờ những buổi diễn ở nhà hàng Lệ Mật mà cái tên ca sỹ “Y Cớt Tình” đã được nhiều người biết đến. Các đoàn đi biểu diễn cũng đã mời ông tham gia. Đối với người “nghệ sĩ đồng quê” như ông, được đi diễn là niềm đam mê lớn nhất, nên ông bỏ bê công việc đi lưu diễn theo đoàn.

Ông Tình kể lại, lần ông đi diễn ở Lạng Sơn cùng với đoàn nghệ sĩ Minh Vượng. Khi ông xuất hiện với chất giọng của rừng núi, trầm lắng, da diết thì khán giả ngây lặng và đương nhiên họ nghĩ ông là “nghệ sĩ Y Moan”, cho dù ông giới thiệu mình là “Y Cớt Tình”, nhưng chẳng ai quan tâm đến điều đó. Khi bài hát kết thúc cũng là những tiếng reo hò, cổ vũ rào rào, khán giả chạy lên sân khấu tặng hoa, xin chữ ký làm ông ngây ngất.

Để có được chất giọng, phong thái biểu diễn và nhất là các bài hát được xử lý điêu luyện như vậy, không phải là “ngày một ngày hai” mà có ngay được, ông đã phải học, phải tập và khổ luyện hơn 40 năm nay.

Theo lời ông kể thì thời gian còn trong quân đội (Trung đoàn 220), thuộc Quân chủng Phòng không Không quân. Khi phải hát những bài hát truyền thống quân đội, ông đã cảm thấy mình rất yêu thích chỉ vài lần tập là ông đã thuộc lời, thuộc nhạc. Chẳng mấy chốc ông trở thành người lĩnh xướng trong những lần hát tập thể. Một thời gian ngắn ông đã có thể hát và xử lý điêu luyện những bài hát cách mạng và trở thành “cây văn nghệ” của Trung đoàn. Ông Tình chia sẻ: “Văn nghệ đã ngấm vào máu của tôi. Hát để xua tan mệt mỏi sau những buổi thao trường, tiếng hát tiếp thêm sức mạnh để các chiến sĩ hăng say luyện tập”.

Mặc dù chưa từng được học qua trường lớp nào nhưng với niềm đam mê ca hát cộng với trí nhớ “siêu việt”. Những ca khúc hay ông chỉ nghe 1 đến 2 lượt là thuộc cả lời và nhạc điệu. Sau đó, ông còn có cách xử lý bài hát để mang đậm phong cách riêng của mình. Anh em trong đơn vị khi thưởng thức những bài hát “đi cùng năm tháng” do ông thể hiện đã không ngoa khi nhận xét chiến sĩ Tình hát còn “ăn đứt” những ca sĩ chuyên nghiệp.

Dù biểu diễn nhiều dòng nhạc nhưng theo “Nghệ sĩ đồng quê” Bạch Chí Tình thì: “Tôi mê những sáng tác của Nguyễn Cường, bởi ở đó “có cái nắng, có cái gió” và cuộc sống chân chất như quê hương tôi. Mỗi lần thể hiện bài hát tôi thả hồn chân chất vào bài hát, hát bằng say sưa, bằng đam mê nên có lẽ điều đó đã được khán giả đón nhận”.

DOÃN KIÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 6 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 6 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 6 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 6 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 6 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 7 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 7 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.