Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Kẻ Sĩ - 20:55, 07/12/2021

Theo phản ánh của người dân, Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (Apec Mandala Kim Bôi) do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (sau đây gọi tắt là Công ty) làm chủ đầu tư, có hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. Theo đó, Sở Xây dựng Hòa Bình đã từng đề nghị xử lý các vi phạm của dự án này. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là sau một loạt các văn bản “đi qua, đi lại” giữa các sở ban ngành tỉnh Hòa Bình, thì dự án này vẫn “bình yên” không hề bị xử phạt?

Mặt trước Dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi
Mặt trước Dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi

Đã từng chỉ rõ vi phạm

Để tìm hiểu dự án này phải trở lại hơn 10 năm về trước. Vào ngày 8/1/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, khi đó là ông Bùi Văn Tỉnh, đã ký Giấy chứng nhận đầu tư số 25103000002 chứng nhận cho Công ty Xây dựng Trường Giang, có địa chỉ tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) đăng ký thành lập doanh nghiệp và thực hiện dự án đầu tư chỉ sau 3 ngày làm việc theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

Căn cứ Giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Xây dựng Trường Giang đã thành lập Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi, có địa chỉ tại thôn Mớ Đá, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, để thực hiện Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, với mục tiêu đầu tư xây dựng các dịch vụ vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, hết thời hạn 24 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Công ty vẫn chưa thể hoàn thành Dự án để đưa vào khai thác.

Tiếp đến, ngày 8/6/2015, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Hòa Bình đã có Tờ trình số 80/TTr-SKHĐT đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư. Và cũng chỉ sau vài ngày làm việc, ngày 12/6/2015, UBND tỉnh Hòa Bình lại cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số 251031000002, tăng quy mô Dự án và điều chỉnh chính thức để đưa Dự án vào hoạt động từ quý IV/2017.

Thế nhưng, một lần nữa, dự án này lại lỗi hẹn với đồng bào các dân tộc huyện Kim Bôi.

Sau nhiều năm Dự án “đắp chiếu” nhưng không bị thu hồi, bất ngờ ngày 11/6/2020, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi, lúc này là ông Nguyễn Quang Huy, đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hòa Bình xin chủ trương điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi. Theo đó, ngày 6/1/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, lúc này là ông Bùi Văn Khánh, đã ký Quyết định số 14/QĐ-UBND về Phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi.

Theo đồ án quy hoạch mới, UBND tỉnh Hòa Bình đã điều chỉnh tăng quy mô, mục đích và tính chất của Dự án. Cụ thể, cải tạo nâng chiều cao khách sạn hiện có từ 6 tầng lên 7 tầng; xây dựng mới tòa nhà thương mại dịch vụ và căn hộ du lịch phục vụ nghỉ dưỡng 17 tầng, với khoảng 814 căn hộ; bổ sung khoảng 43 biệt thự nghỉ dưỡng; điều chỉnh giảm hệ thống cây xanh, mặt nước từ 3,04ha xuống 2,06ha...

Thế nhưng theo phản ánh của người dân, khi Dự án chưa bảo đảm đầy đủ điều kiện theo quy định, nhưng đã được rao bán tràn lan. Vì vậy, ngày 31/8/2021, Sở Xây dựng Hòa Bình đã có Công văn số 3140/SXD-QLN&TTBĐS (CV 3140) có ý kiến về việc giao dịch bất động sản của Dự án khu vui chơi giải trí cao cấp suối kháng Kim Bôi tại khu Mớ Đá, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi.

Tại CV 3140 nêu rõ: Đề nghị UBND huyện Kim Bôi căn cứ quy định tại điểm a khoản 3 và khoản 6 Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ- CP ngày 27/11/2017 (NĐ 139) để xử lý. Kết quả báo cáo về Sở Xây dựng trước ngày 9/9/2021.

Đối chiếu theo quy định của pháp luật, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND huyện Kim Bôi phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 (theo điểm a khoản 3, Điều 57 NĐ 139). Đồng thời, áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả (theo khoản 6 Điều 57 NĐ139).

Như vậy, có thể thấy những hành vi của Công ty tại Dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi đã được Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình chỉ rõ các điều khoản áp dụng.

Dự án vẫn đang tiếp tục được xây dựng
Dự án vẫn đang tiếp tục được xây dựng

Lạ lùng không xử phạt, lại đề nghị tăng cường quản lý báo chí

Cũng theo phản ánh của người dân, CV 3140 của Sở Xây dựng Hòa Bình có điểm rất bất bình thường. Bởi lẽ đối chiếu theo NĐ 139, thì Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ có thẩm quyền phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng. Vì vậy, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND huyện Kim Bôi xem xét xử phạt ở mức 250 - 300 triệu đồng thì không khác gì “đánh đố” cấp huyện.

Điều đáng nói hơn, là không biết Sở Xây dựng Hòa Bình vô tình hay hữu ý khi đề xuất kỳ quặc như vậy. Bởi, tiếp theo CV 3140 là một loạt các văn bản “đưa đi đưa lại” rất bất nhất.

Cụ thể, ngày 14/9/2021, UBND huyện Kim Bôi “đáp trả”  Sở Xây dựng Hòa Bình tại Công văn 1138/UBND-KTHT về việc báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại tình hình thực hiện Dự án Khu vui giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi. Theo đó, UBND huyện Kim Bôi kiến nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng Hòa Bình xem xét không xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi.

Mặc dù UBND huyện Kim Bôi đề nghị “nghịch ý” với Sở Xây dựng Hòa Bình, nhưng không hiểu vì lý do gì, ngày 20/9/2021, Sở Xây dựng Hòa Bình lại có Công Văn số 3475/SXD-QLN&TTBĐS (CV 3475) theo hướng “chiều lòng” Công ty, mà trước đó không lâu chính Sở này đề nghị xử phạt.

Thêm một vấn đề đáng bàn nữa, là thay vì nghiêm túc xử lý các vấn đề nội tại, Sở Xây dựng Hòa Bình lại đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình giao nhiệm vụ Sở Thông tin và Truyền thông, tăng cường quản lý hoạt động các báo, đài, truyền hình, tạp chí khi đến đăng ký làm việc với các cơ quan, ban ngành thuộc tỉnh Hòa Bình bảo đảm tôn chỉ mục đích, phạm vi hoạt động, tránh làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư cũng như hoạt động đầu tư của các dự án.

Như vậy, có thể nói, Dự án Apec Mandala Kim Bôi đã từng được Sở Xây dựng Hòa Bình chỉ rõ hành vi vi phạm, thậm chí chỉ rõ mức phạt. Thế nhưng, không hiểu điều gì đã khiến Sở này “biến hóa” quyết định của chính mình. 

Điều này đang tạo ra nghi ngờ trong dư luận, có hay không sự không minh bạch, trong sáng trong làm việc giữa đơn vị từng bị cho là vi phạm với cơ quan quản lý nhà nước? Và phải chăng dự án này là “vùng cấm” ở địa phương. Câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình cũng như các cấp có thẩm quyền quan tâm, xem xét, xử lý?

Xoay quanh Dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi, người dân còn phản ánh nhiều dấu hiệu sai phạm khác, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục tìm hiểu, xác minh và thông tin tới bạn đọc trong các số báo tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục
Xét xử hai đối tượng “vu khống” nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Xét xử hai đối tượng “vu khống” nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Ngày 17/1, Tòa án Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo, gồm: Phạm Đình Quý (41 tuổi), trú tại tỉnh Bình Thuận, nguyên Giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) và Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi), trú tại xã Ea Hu, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) về tội “Vu khống”.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Thời sự - PV - 22:26, 18/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến huyện Tri Tôn, An Giang dự Lễ khánh thành dự án đầu tư Nhà máy gạo xuất khẩu Hạnh Phúc, tại Cụm Công nghiệp Lương An Trà, xã Lương An Trà, do Tập đoàn Tân Long đầu tư xây dựng.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh (T//h) - 22:01, 18/01/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Giáo dục - BĐT (T/h) - 21:38, 18/01/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỉ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Thời sự - PV - 21:30, 18/01/2022
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 21:25, 18/01/2022
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thời sự - PV - 21:20, 18/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện thành công Đề án đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:17, 18/01/2022
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 18:07, 18/01/2022
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 17:34, 18/01/2022
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 17:32, 18/01/2022
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.