Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Quỳnh Trâm - 10:10, 26/11/2022

Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa phát biểu tại Liên hoan
Bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa phát biểu tại Liên hoan

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Thanh Hóa, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Vương Thị Hải Yến khẳng định: Khu vực đồng bào các DTTS Thanh Hóa tự hào là nơi phát tích của sử thi "Đẻ đất, đẻ nước”, Lễ hội Pồn Pông, Séc bùa của người Mường; Lễ hội Kin Chiêng Boọc Mạy, múa Cá Sa, múa sạp, múa xòe của người Thái; múa chuông, múa rùa, múa bát của người Dao; các điệu khặp, khua luống của người Thái; khèn bè, đàn môi của người Mông; múa bắt nhái dân tộc Thổ… và là miền đất của những chợ phiên độc đáo, giàu bản sắc. Đó là sự kết tinh từ tinh hoa của đất, trời, của văn hóa vùng miền do những người dân tần tảo tạo nên, đến nay vẫn còn lưu giữ và trao truyền trong khắp mường trên, bản dưới.

Phát biẻu chào mừng của ông Chu Đình Trọng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn
Phát biẻu chào mừng của ông Chu Đình Trọng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn

Trong khuôn khổ chương trình Liên hoan còn diễn ra các hoạt động như tổ chức chấm không gian phiên chợ vùng cao và giới thiệu ẩm thực truyền thống các DTTS tỉnh Thanh Hóa.

Anh Lê Văn Nam - du khách đến từ Tp. Thanh Hóa cho biết, buổi liên hoan nghệ thuật dân gian vô cùng đặc sắc và ấn tượng. Chúng tôi được biết thêm nhiều loại hình nghệ thuật văn hóa của bà con đồng bào các dân tộc. Tại phiên chợ tình cũng là cơ hội được trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực, văn hóa của vùng núi xứ Thanh.

Đông đảo Nhân dân trên địa bàn huyện Quan Sơn dự liên hoan
Đông đảo Nhân dân trên địa bàn huyện Quan Sơn dự liên hoan

Đặc biệt, đến với “Phiên chợ vùng cao” Nhân dân và du khách được hòa mình vào không gian trao đổi, mua bán, chế biến các món ăn, thức uống truyền thống, sản vật của từng dân tộc. Đắm chìm trong những sắc màu sặc sỡ của thổ cẩm, váy áo được thêu thùa rất tỷ mỉ, kỳ công, khéo léo của các bà, các mế trước phiên chợ. Thưởng thức các làn điệu dân ca dân vũ, tiếng cồng, tiếng chiêng, tiếng khèn, tiếng sáo du dương đằm thắm...

Ông Chu Đình Trọng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, Liên hoan nghệ thuật dân gian “Chuyện tình Pha Dua” và “Phiên chợ vùng cao” của 11 huyện miền núi là cơ hội để địa phương, Nhân dân và du khách được thưởng thức không gian văn hóa nghệ thuật, kết nối thương mại, du lịch từ những sản vật của từng dân tộc. Đây cũng là cơ hội cho huyện Quan Sơn quảng bá, giới thiệu sản phẩm và đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa.

Chương trình nghệ thuật tái hiện “Chuyện tình Pha Dua”
Chương trình nghệ thuật tái hiện “Chuyện tình Pha Dua”

Ban Tổ chức hy vọng các hoạt động diễn ra tại Liên hoan sẽ mang tới một không gian văn hóa “Phiên chợ vùng cao” đa dạng sắc thái, sôi động, rực rỡ sắc màu, mang đậm bản sắc văn hóa các DTTS xứ Thanh, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân và du khách.

Lễ tổng kết và trao giải của Liên hoan sẽ diễn ra vào tối 26/11

Một số hình ảnh khai mạc Liên hoan

Thi diễn chương trình văn nghệ dân gian
Thi diễn chương trình văn nghệ dân gian
Thi diễn trang phục truyền thống các DTTS tỉnh Thanh Hóa
Thi diễn trang phục truyền thống các DTTS tỉnh Thanh Hóa
Bà Vương Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa, bà Lương Thị Hạnh - Bí thư Huyện ủy Quan Sơn trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự Liên hoan
Bà Vương Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa, bà Lương Thị Hạnh - Bí thư Huyện ủy Quan Sơn trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự Liên hoan
Du khách chụp ảnh lưu niệm với các thiếu nữ dân tộc Thái
Du khách chụp ảnh lưu niệm với các thiếu nữ dân tộc Thái
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.