Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023

Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...

Nhờ sự đồng thuận của Nhân dân, đã có con đường Tung Cồng, ở bản Pha, xã Yên Khê, huyện Con Cuông như hôm nay
Nhờ sự đồng thuận của Nhân dân, đã có con đường Tung Cồng, ở bản Pha, xã Yên Khê, huyện Con Cuông như hôm nay

Lòng dân đồng thuận

Đường cứu hộ vùng lũ, bảo đảm an ninh quốc phòng huyện Nghĩa Đàn đi qua xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Đàn dài gần 9 km. Khi có chủ trương mở rộng đường để đổ nhựa, tất cả các hộ dân có đất liên quan đến giải phóng mặt bằng đã đồng thuận hiến tặng. Điển hình nhất là xóm Minh Lâm, nơi có gần 100% đồng bào DTTS sinh sống. Gia đình ông Lô Văn Quang, dân tộc Thái ở xóm này, đã tình nguyện phá hơn 70 m tường rào và chặt nhiều cây cối để mở rộng đường. Mặc dù, thời điểm này gia đình còn nhiều khó khăn, việc xây dựng lại tường rào mới tốn không ít tiền của, nhưng ông đã bàn bạc với vợ sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng.

Đặc biệt, ông Lô Văn Quang còn đứng ra vận động hàng xóm xung quanh, tự nguyện hiến đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Ông Quang chia sẻ: Vợ chồng phấn đấu mấy năm mới xây được tường rào, nhưng vì chủ trương của Đảng, Nhà nước nên gia đình tình nguyện phá dỡ.

Từ tinh thần hiến đất mở đường của Nhân dân xóm Minh Lâm, gần 100 hộ dân của xã miền núi Nghĩa Lâm đã noi theo, hiến đất, tháo dỡ tường rào và nhiều cây cối có giá trị.

Con đường Tung Cồng của bản Pha, xã Yên Khê (huyện Con Cuông) trước chỉ rộng 3m. Khi có chủ trương mở rộng đường của xã, huyện, bà con bản Thái đã đồng tâm dỡ bỏ tường rào, chặt cây cối nhường đất. 

Một trong những người đi đầu tự nguyện hiến tài sản mở đường là vợ liệt sĩ chống Pháp - cụ bà Lô Thị Dung. Chống cây gậy bước chậm rãi trên con đường bê tông rộng thoáng, sạch và rợp bóng mát, cụ Dung móm mém: Bà chỉ đóng góp nhỏ thôi, không đáng nói mô, chỉ như hạt cát thôi. Bà chỉ nghĩ là có đường thì đi lại thông thoáng hơn, làm ăn dễ dàng hơn.

“Hạt cát nhỏ” mà cụ Dung nói đến là 22 m2 đất ở và gần 18 m bờ tường, 2 trụ cổng đã xây kiên cố cùng nhiều cây ăn quả lâu năm. Căn nhà tình nghĩa của cụ Dung nằm nép bên cung đường Tung Cồng của bản Pha.

Phá dỡ tường rào ở xóm Minh Lâm huyện Nghĩa Đàn để mở đường
Phá dỡ tường rào ở xóm Minh Lâm huyện Nghĩa Đàn để mở đường

Ở bản Pha, nhiều hộ gia đình khác cũng hy sinh lợi ích, tài sản của mình để bản, làng có con đường đẹp. Tính ra, để làm con đường Tung Cồng, người dân bản Pha đã hiến gần 500 m2 đất ở và hàng trăm mét bờ tường và 10 trụ cổng kiên cố…

Ông Tăng Ngọc Sơn, Trưởng bản Pha, xã Yên Khê  tâm sự: Chưa bao giờ bản Pha đổi mới như hôm nay. Dân bản từ nay hết cảnh lầy lội, khổ sở trên con đường cũ. Những con đường mới mở mang dấu ấn về sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự hy sinh lợi ích cá nhân của bao nhiêu hộ gia đình. Hôm nay, người dân bản Pha có các tuyến đường rộng đẹp, có nước dẫn về tận ruộng, tận vườn, có điện chiếu sáng đến tận các thôn cùng ngõ vắng.

Việc hiến đất, tài sản để mở đường, chúng tôi còn được nghe, được biết ở rất nhiều bản làng vùng miền Tây xứ Nghệ. Chợt nghĩ, đó là những con đường đồng thuận, con đường của lòng dân kết hợp chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Câu chuyện ở bản Côi, xã Lượng Minh (Tương Dương), đã minh chứng thêm cho điều ấy. Trước nay, đường vào khu sản xuất phải men theo suối rất khó khăn. Không thể cứ khổ sở, vất vả mãi khi nông sản làm ra khó thu hoạch, bà con bản Côi đã đồng thuận mở đường.

 Men theo những triền dốc, người dân đứng nối nhau thành hàng dài cùng phát quang cây bụi, cùng san gạt tạo con đường mới dẫn ra khu sản xuất. Những cây cối nằm trên phần đất của gia đình nào, thì đều được tự nguyện hiến tặng, dỡ bỏ để “đại công trình” sớm hoàn thành.

Người dân bản Côi, xã Lượng Minh (Tương Dương) hồ hởi cùng nhau mở đường vào khu sản xuất
Người dân bản Côi, xã Lượng Minh (Tương Dương) hồ hởi cùng nhau mở đường vào khu sản xuất

Đường lớn đã mở…

Cũng như nhiều vùng miền núi khác trên cả nước, vùng miền Tây Nghệ An có diện tích tự nhiên chiếm 2/3 toàn tỉnh, địa hình chủ yếu là núi rừng, nhiều nơi có độ cao trên 2.000 m so với mực nước biển. Rào cản khó khăn nhất đối với phát triển kinh tế - xã hội của bà con nơi đây, chính là sự gian nan của đường giao thông. Vì thế, mở những con đường mới, nâng cấp hệ thống giao thông nơi đây cũng chính là khai mở sự văn minh, hiện đại đến với bản làng.

Chủ tịch UBND xã Lượng Minh (huyện Tương Dương) Vi Đình Phúc bộc bạch: Chỉ có mở đường giao thông người dân mới có thể phát triển kinh tế. Hiện chưa có nguồn kinh phí để làm đường bê tông, nên bà con chung sức mở đường đất trước. Theo Chủ tịch xã Vi Đình Phúc như ở bản Côi, bà con đã hăng hái lao động trong 6 ngày, mở được 1,4 km đường núi, đào hàng trăm mét khối đất, đá. Ngoài bản Côi, 160 người dân bản Chằm Puông cũng đóng góp, mỗi người gần 2 ngày công để mở đường mới vào khu sản xuất dài hơn 400 m.

Kể về hiệu quả những con đường mới mở, ông Lương Ba Vin, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Tương Dương chia sẻ: Toàn huyện đã huy động được 5.513 người tham gia, với 18.574 ngày công; phát quang 148.921 m2, đào đắp được 51.821 m3 đất đá để làm 44 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 100 km. Nhờ được hỗ trợ 2.250 tấn xi măng, các xã đã làm được 15 km đường làng, bản bằng bê tông, huy động được 11.460 ngày công lao động và người dân đóng góp 8.280m3 cát, sỏi, hiến tặng 15.000 m2 đất.

Cũng lời ông Lương Ba Vin: Bà con vui lắm. Việc làm ăn, buôn bán, học tập của người dân thuận tiện hơn nhiều. Những con đường mới mở, đã mở ra nhiều cơ hội tiếp cận với bên ngoài để đời sống vật chất, tinh thần của dân bản được nâng lên.

Xóm Mường Ham, xã Châu Cường (Quỳ Hợp) hiện có 124 hộ, 565 nhân khẩu, hầu hết là người đồng bào dân tộc Thái. Những con đường nội bản ở Mường Ham gồ ghề và lầy lội, đang được khoác áo mới từ nguồn xi măng hỗ trợ của tỉnh, từ sự đồng thuận hiến đất, quyết tâm của bà con dân bản.

Ông Sầm Phúc Thảo, Chủ tịch UBND xã Châu Cường bày tỏ: Bộ mặt Mường Ham đã thay đổi sau khi có đường bê tông. Dân bản vui, chúng tôi cũng vui bởi có đường thì sản xuất, sinh hoạt của bà con ngày càng thuận tiện hơn. Ô tô đã vào được tận bản nên nông sản làm ra dễ tiêu thụ, thu nhập cũng thăng hơn.

Người dân xóm Mường Ham, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp góp công sức làm đường giao thông
Người dân xóm Mường Ham, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp góp công sức làm đường giao thông

Khoảng 10 năm gần đây, sự đổi thay rõ nét nhất ở miền Tây xứ Nghệ chính là sự vươn xa của những cung đường. Sự phát triển mạnh về hạ tầng giao thông đã mở ra những đổi mới về kinh tế - xã hội. Ở các huyện vùng cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông… hầu hết các xã đã có đường nhựa vào tận trung tâm xã. Hệ thống giao thông nối đến trung tâm các bản, làng hầu như được “phủ kín” bằng các trục đường bê tông chắc chắn.

Nhờ sự “dẫn lối” hạ tầng giao thông, theo đó, các chợ phiên buôn bán hàng hóa cũng được hình thành, mở ra không chỉ cơ hội kinh doanh dịch vụ, phát triển kinh tế, mà còn mở hướng tư duy cho người dân về sự tự giác vươn lên, thoát khỏi trông chờ, ỷ lại. 

Phát biểu tại Hội thảo xây dựng nông thôn mới các thôn, bản gắn với phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An mới diễn ra vừa qua, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: Trong quá trình thực hiện, các địa phương vùng miền Tây đã có những cách làm sáng tạo, cách tiếp cận phù hợp tình hình thực tế của địa phương để nâng cấp, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông gắn với các mô hình, cách làm kinh tế hiệu quả. Từ đó, giúp người dân phát huy vai trò chủ thể, đẩy lùi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, tạo ra khí thế thi đua giữa các gia đình, dòng họ, giữa các thôn, bản với nhau.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 5 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 17 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 17 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 17 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 17 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.