Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023

Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...

Nhờ sự đồng thuận của Nhân dân, đã có con đường Tung Cồng, ở bản Pha, xã Yên Khê, huyện Con Cuông như hôm nay
Nhờ sự đồng thuận của Nhân dân, đã có con đường Tung Cồng, ở bản Pha, xã Yên Khê, huyện Con Cuông như hôm nay

Lòng dân đồng thuận

Đường cứu hộ vùng lũ, bảo đảm an ninh quốc phòng huyện Nghĩa Đàn đi qua xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Đàn dài gần 9 km. Khi có chủ trương mở rộng đường để đổ nhựa, tất cả các hộ dân có đất liên quan đến giải phóng mặt bằng đã đồng thuận hiến tặng. Điển hình nhất là xóm Minh Lâm, nơi có gần 100% đồng bào DTTS sinh sống. Gia đình ông Lô Văn Quang, dân tộc Thái ở xóm này, đã tình nguyện phá hơn 70 m tường rào và chặt nhiều cây cối để mở rộng đường. Mặc dù, thời điểm này gia đình còn nhiều khó khăn, việc xây dựng lại tường rào mới tốn không ít tiền của, nhưng ông đã bàn bạc với vợ sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng.

Đặc biệt, ông Lô Văn Quang còn đứng ra vận động hàng xóm xung quanh, tự nguyện hiến đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Ông Quang chia sẻ: Vợ chồng phấn đấu mấy năm mới xây được tường rào, nhưng vì chủ trương của Đảng, Nhà nước nên gia đình tình nguyện phá dỡ.

Từ tinh thần hiến đất mở đường của Nhân dân xóm Minh Lâm, gần 100 hộ dân của xã miền núi Nghĩa Lâm đã noi theo, hiến đất, tháo dỡ tường rào và nhiều cây cối có giá trị.

Con đường Tung Cồng của bản Pha, xã Yên Khê (huyện Con Cuông) trước chỉ rộng 3m. Khi có chủ trương mở rộng đường của xã, huyện, bà con bản Thái đã đồng tâm dỡ bỏ tường rào, chặt cây cối nhường đất. 

Một trong những người đi đầu tự nguyện hiến tài sản mở đường là vợ liệt sĩ chống Pháp - cụ bà Lô Thị Dung. Chống cây gậy bước chậm rãi trên con đường bê tông rộng thoáng, sạch và rợp bóng mát, cụ Dung móm mém: Bà chỉ đóng góp nhỏ thôi, không đáng nói mô, chỉ như hạt cát thôi. Bà chỉ nghĩ là có đường thì đi lại thông thoáng hơn, làm ăn dễ dàng hơn.

“Hạt cát nhỏ” mà cụ Dung nói đến là 22 m2 đất ở và gần 18 m bờ tường, 2 trụ cổng đã xây kiên cố cùng nhiều cây ăn quả lâu năm. Căn nhà tình nghĩa của cụ Dung nằm nép bên cung đường Tung Cồng của bản Pha.

Phá dỡ tường rào ở xóm Minh Lâm huyện Nghĩa Đàn để mở đường
Phá dỡ tường rào ở xóm Minh Lâm huyện Nghĩa Đàn để mở đường

Ở bản Pha, nhiều hộ gia đình khác cũng hy sinh lợi ích, tài sản của mình để bản, làng có con đường đẹp. Tính ra, để làm con đường Tung Cồng, người dân bản Pha đã hiến gần 500 m2 đất ở và hàng trăm mét bờ tường và 10 trụ cổng kiên cố…

Ông Tăng Ngọc Sơn, Trưởng bản Pha, xã Yên Khê  tâm sự: Chưa bao giờ bản Pha đổi mới như hôm nay. Dân bản từ nay hết cảnh lầy lội, khổ sở trên con đường cũ. Những con đường mới mở mang dấu ấn về sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự hy sinh lợi ích cá nhân của bao nhiêu hộ gia đình. Hôm nay, người dân bản Pha có các tuyến đường rộng đẹp, có nước dẫn về tận ruộng, tận vườn, có điện chiếu sáng đến tận các thôn cùng ngõ vắng.

Việc hiến đất, tài sản để mở đường, chúng tôi còn được nghe, được biết ở rất nhiều bản làng vùng miền Tây xứ Nghệ. Chợt nghĩ, đó là những con đường đồng thuận, con đường của lòng dân kết hợp chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Câu chuyện ở bản Côi, xã Lượng Minh (Tương Dương), đã minh chứng thêm cho điều ấy. Trước nay, đường vào khu sản xuất phải men theo suối rất khó khăn. Không thể cứ khổ sở, vất vả mãi khi nông sản làm ra khó thu hoạch, bà con bản Côi đã đồng thuận mở đường.

 Men theo những triền dốc, người dân đứng nối nhau thành hàng dài cùng phát quang cây bụi, cùng san gạt tạo con đường mới dẫn ra khu sản xuất. Những cây cối nằm trên phần đất của gia đình nào, thì đều được tự nguyện hiến tặng, dỡ bỏ để “đại công trình” sớm hoàn thành.

Người dân bản Côi, xã Lượng Minh (Tương Dương) hồ hởi cùng nhau mở đường vào khu sản xuất
Người dân bản Côi, xã Lượng Minh (Tương Dương) hồ hởi cùng nhau mở đường vào khu sản xuất

Đường lớn đã mở…

Cũng như nhiều vùng miền núi khác trên cả nước, vùng miền Tây Nghệ An có diện tích tự nhiên chiếm 2/3 toàn tỉnh, địa hình chủ yếu là núi rừng, nhiều nơi có độ cao trên 2.000 m so với mực nước biển. Rào cản khó khăn nhất đối với phát triển kinh tế - xã hội của bà con nơi đây, chính là sự gian nan của đường giao thông. Vì thế, mở những con đường mới, nâng cấp hệ thống giao thông nơi đây cũng chính là khai mở sự văn minh, hiện đại đến với bản làng.

Chủ tịch UBND xã Lượng Minh (huyện Tương Dương) Vi Đình Phúc bộc bạch: Chỉ có mở đường giao thông người dân mới có thể phát triển kinh tế. Hiện chưa có nguồn kinh phí để làm đường bê tông, nên bà con chung sức mở đường đất trước. Theo Chủ tịch xã Vi Đình Phúc như ở bản Côi, bà con đã hăng hái lao động trong 6 ngày, mở được 1,4 km đường núi, đào hàng trăm mét khối đất, đá. Ngoài bản Côi, 160 người dân bản Chằm Puông cũng đóng góp, mỗi người gần 2 ngày công để mở đường mới vào khu sản xuất dài hơn 400 m.

Kể về hiệu quả những con đường mới mở, ông Lương Ba Vin, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Tương Dương chia sẻ: Toàn huyện đã huy động được 5.513 người tham gia, với 18.574 ngày công; phát quang 148.921 m2, đào đắp được 51.821 m3 đất đá để làm 44 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 100 km. Nhờ được hỗ trợ 2.250 tấn xi măng, các xã đã làm được 15 km đường làng, bản bằng bê tông, huy động được 11.460 ngày công lao động và người dân đóng góp 8.280m3 cát, sỏi, hiến tặng 15.000 m2 đất.

Cũng lời ông Lương Ba Vin: Bà con vui lắm. Việc làm ăn, buôn bán, học tập của người dân thuận tiện hơn nhiều. Những con đường mới mở, đã mở ra nhiều cơ hội tiếp cận với bên ngoài để đời sống vật chất, tinh thần của dân bản được nâng lên.

Xóm Mường Ham, xã Châu Cường (Quỳ Hợp) hiện có 124 hộ, 565 nhân khẩu, hầu hết là người đồng bào dân tộc Thái. Những con đường nội bản ở Mường Ham gồ ghề và lầy lội, đang được khoác áo mới từ nguồn xi măng hỗ trợ của tỉnh, từ sự đồng thuận hiến đất, quyết tâm của bà con dân bản.

Ông Sầm Phúc Thảo, Chủ tịch UBND xã Châu Cường bày tỏ: Bộ mặt Mường Ham đã thay đổi sau khi có đường bê tông. Dân bản vui, chúng tôi cũng vui bởi có đường thì sản xuất, sinh hoạt của bà con ngày càng thuận tiện hơn. Ô tô đã vào được tận bản nên nông sản làm ra dễ tiêu thụ, thu nhập cũng thăng hơn.

Người dân xóm Mường Ham, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp góp công sức làm đường giao thông
Người dân xóm Mường Ham, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp góp công sức làm đường giao thông

Khoảng 10 năm gần đây, sự đổi thay rõ nét nhất ở miền Tây xứ Nghệ chính là sự vươn xa của những cung đường. Sự phát triển mạnh về hạ tầng giao thông đã mở ra những đổi mới về kinh tế - xã hội. Ở các huyện vùng cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông… hầu hết các xã đã có đường nhựa vào tận trung tâm xã. Hệ thống giao thông nối đến trung tâm các bản, làng hầu như được “phủ kín” bằng các trục đường bê tông chắc chắn.

Nhờ sự “dẫn lối” hạ tầng giao thông, theo đó, các chợ phiên buôn bán hàng hóa cũng được hình thành, mở ra không chỉ cơ hội kinh doanh dịch vụ, phát triển kinh tế, mà còn mở hướng tư duy cho người dân về sự tự giác vươn lên, thoát khỏi trông chờ, ỷ lại. 

Phát biểu tại Hội thảo xây dựng nông thôn mới các thôn, bản gắn với phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An mới diễn ra vừa qua, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: Trong quá trình thực hiện, các địa phương vùng miền Tây đã có những cách làm sáng tạo, cách tiếp cận phù hợp tình hình thực tế của địa phương để nâng cấp, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông gắn với các mô hình, cách làm kinh tế hiệu quả. Từ đó, giúp người dân phát huy vai trò chủ thể, đẩy lùi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, tạo ra khí thế thi đua giữa các gia đình, dòng họ, giữa các thôn, bản với nhau.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.