Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Gần 2.000 căn nhà hỗ trợ đã đến với hộ nghèo Nghệ An

An Yên - 11:26, 26/05/2023

Đó là con số đầy ấn tượng, sau hơn 2 tháng tỉnh Nghệ An phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trong giai đoạn 2023 - 2025.

Gần 2.000 căn nhà đến với hộ nghèo Nghệ An
Lực lượng Công an xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn giúp người dân làm móng nhà - ảnh CSCC

Theo số liệu thống kê, tính đến đầu năm 2023, toàn tỉnh Nghệ An còn hơn 55.000 hộ nghèo, hơn 53.000 hộ cận nghèo; trong đó, có 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở. Phần lớn, các hộ dân gặp khó khăn về nhà ở sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, bãi ngang, vùng thường xuyên bị lũ quét, lũ ống… nên ít có khả năng tự sửa chữa, xây mới nhà ở kiên cố.

Trước tình hình này, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã phát động Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trong giai đoạn 2023 - 2025; với mục tiêu hỗ trợ 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh đến cuối năm 2025.

Ngay sau lễ phát động, cả hệ thống chính trị và các lực lượng và người dân các địa phương  đã vào cuộc. Điển hình như, Công an Nghệ An đã chủ động báo cáo, tham mưu, đề xuất Bộ Công an, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về thực hiện chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại 27 xã biên giới của 6 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Anh Sơn và Thanh Chương.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại 3 huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. 

Tổng số nhà ở được hỗ trợ xây dựng tại 6 huyện biên giới là 2.420 căn; mỗi căn nhà có diện tích xây dựng là 46,5 m2, với tổng kinh phí 50 triệu đồng/nhà, riêng phần móng 3 - 5 triệu đồng từ nguồn vận động của địa phương.

Gần 2.000 căn nhà đến với hộ nghèo Nghệ An 1
Các lực lượng hỗ trợ vận chuyển nguyên vật liệu làm nhà ở xã Xiêng My, huyện Tương Dương

Chia sẻ về chương trình nhân văn, ý nghĩa, Thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn tâm sự: Theo chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An, huyện Kỳ Sơn có 1.000 căn nhà được hỗ trợ xây dựng.

 Sau khi có chủ trương của cấp trên, huyện đã thành lập ban chỉ đạo xuống tận các xã, các bản để triển khai với tinh thần nhanh chóng, khẩn trương. Người dân thấy được việc làm ý nghĩa này nên đã đồng tỉnh, ủng hộ cao.

Dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng ở nhiều thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh, các lực lượng như Công an, Dân quân tự vệ, Bộ đội Biên phòng, Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và Nhân dân địa phương, đã khẩn trương giúp hộ nghèo tháo dỡ nhà tạm, san lấp mặt bằng làm nền, móng để lực lượng thi công thực hiện lắp ghép nhà mới do Bộ Công an và Công an tỉnh hỗ trợ theo đúng thiết kế, kỹ thuật.

Sau 2 tháng kể từ khi triển khai chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An, đã có 1.926 căn nhà được hoàn thành, đạt gần 80% kế hoạch. 

Trong đó, số nhà được xây dựng từ nguồn kinh phí huy động của Bộ Công an đã hoàn thành và bàn giao cho người nghèo là 926/1.420 căn. Gần 500 căn còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 10/6, vượt kế hoạch 2 tháng.

Gần 2.000 căn nhà đến với hộ nghèo Nghệ An 2
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại lễ bàn giao nhà cho gia đình ông Lương Văn Nhân ở huyện Quế Phong

Số nhà được xây dựng từ nguồn kinh phí Công an tỉnh Nghệ An vận động hỗ trợ là 1.000 căn, đến nay, tất cả đã hoàn thành thủ tục bàn giao nhà cho người dân trên địa bàn 3 huyện Kỳ Sơn (500 căn), Quế Phong (200 căn), Tương Dương (300 căn), vượt tiến độ đề ra.

Ngoài ra, còn có 400 căn nhà do Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) hỗ trợ, hiện đang xây dựng nền móng, dự kiến hoàn thành trước ngày 30/6/2023.

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Quá trình thực hiện chương trình gặp nhiều khó khăn, như thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiều dồng lốc; quãng đường vận chuyển vật tư vất vả do địa hình đồi núi cao… nhưng lại vận chuyển thủ công, chủ yếu dựa vào sức người là chính. Do vậy, chương trình đã hoàn thành vượt tiến độ, cho thấy sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, của lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Nghệ An, công an tỉnh và các địa phương. Đây là nguồn động lực tinh thần rất lớn để tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho các hộ nghèo miền biên viễn vươn lên trong cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thiết kế chính sách thuận lợi nhất cho kiều bào

Thủ tướng: Thiết kế chính sách thuận lợi nhất cho kiều bào

Thời sự - PV - 7 phút trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait, tối ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Kuwait.
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 12 phút trước
Ngày 16/11/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 217/QĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 14 phút trước
Từ tối hôm qua (16/11) đến sáng nay (17/11) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài làm mực nước các sông lên nhanh, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã bị chia cắt tạm thời.
Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Trang địa phương - Như Tâm - 27 phút trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Thời sự - Hoàng Quý - 30 phút trước
Từ chiều tối 17/11, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, gây rét đậm, rét hại ở vùng núi, đồng thời kéo dài nhiều ngày.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 49 phút trước
Một trận lốc xoáy bất ngờ quét qua vào gần 22h đêm 16/11 đã gây thiệt hại nặng tại nhiều khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng.
Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Tối 16/11, UBND tỉnh Cà Mau long trọng khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển”. Sự kiện là hoạt động văn hóa - kinh tế - du lịch quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh giá trị sản vật đặc trưng của vùng đất cực Nam và quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển của Cà Mau đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Công tác Dân tộc - Lê Hường - Ngọc Lân - 2 giờ trước
Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ở vùng cao của tỉnh Quảng Ninh, những cán bộ thôn, bản vốn quen sổ sách giấy tờ đã lâu, giờ phải làm quen với smartphone, ứng dụng số và dịch vụ công trực tuyến. Dù gặp nhiều thách thức về công nghệ và hạ tầng, nhưng họ đang nỗ lực học hỏi dần bắt nhịp với công nghệ thời 4.0, mở ra cách làm việc mới và lan tỏa công cuộc chuyển đổi số đến từng hộ dân.

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.