Chuyên đề -
Lê Tuấn - Mai Chi -
17:21, 29/09/2024 Những năm qua, tỉnh Cao Bằng thực hiện nhiều chính sách, chủ trương thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, sáng tạo cho thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Nhờ được hỗ trợ về vốn, kiến thức từ các chương trình này, trên địa bàn miền núi huyện Hạ Lang đã xuất hiện nhiều thanh niên ưu tú, có nghị lực vượt khó, vươn lên khởi nghiệp với những mô hình hay, sáng tạo.
Thực hiện Dự án 6 về "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Thái Nguyên đã quan tâm, triển khai đa dạng các phương thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.
Chuyên đề -
Bá Minh Truyền -
16:56, 28/09/2024 Triển khai thực hiện Dự án 6 Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận đã tuyên truyền, khuyến khích đồng bào Chăm gìn giữ, phát huy các nghi lễ truyền thống gắn với tôn giáo dân tộc. Một trong những nghi lễ đặc sắc được đồng bào Chăm duy trì, thực hành hằng năm, đó là Nghi lễ Lang Ndaw, tạm dịch là Lễ tế trâu tôn chức ông Kadhar.
Chỉ mới tính riêng tác động của hoàn lưu bão số 3 và số 4 mới đây, các huyện miền núi Nghệ An đã phải tổ chức di dời hàng trăm hộ dân đến nơi an toàn vì đất sụt, nhà sập. Đó là thông tin mới về thực trạng kinh tế - xã hội, cần phải được bổ sung, chú ý hơn khi thực hiện hoạch định chính sách phát triển vùng DTTS&MN Nghệ An trong những giai đoạn tiếp theo.
Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức khai giảng khóa bồi dưỡng tiếng DTTS cho 160 học viên là cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo cấp phòng và tương đương năm 2024. Khóa học là một trong những nội dung thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 5 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng” nằm trong Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được thành lập ở huyện Kbang (Gia Lai) đã góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới, giúp phụ nữ, trẻ em DTTS có cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.
Chuyên đề -
Tuyết Mai -Thúy Hồng -
16:43, 28/09/2024 Nằm ở phía Bắc nơi địa đầu Tổ quốc, Lạng Sơn không chỉ được biết đến với những địa danh lịch sử hào hùng mà còn sở hữu một kho báu thiên nhiên vô giá - Công viên địa chất toàn cầu với những hang động kỳ bí, khu di tích khảo cổ lưu giữ dấu ấn văn hóa tiền sử, hệ thống sông suối thơ mộng cùng đa dạng địa hình như thung lũng, đồi núi. Với những giá trị địa chất, văn hóa độc đáo, hứa hẹn sẽ tạo nên một sản phẩm du lịch mới, tạo thương hiệu, sức đột phá cho du lịch Lạng Sơn.
Chuyên đề -
N. Tâm - K. Chi -
16:36, 28/09/2024 Trước yêu cầu đổi mới và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong vùng đồng bào DTTS, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu xác định, đội ngũ cán bộ là then chốt, trong đó vai trò đội ngũ cán bộ là người DTTS có ý nghĩa quan trọng. Theo đó, nhiều năm nay, huyện Hồng Dân đã nỗ lực trong công tác giáo dục- đạo tạo, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nguồn nhân lực làm nền tảng phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS.
Ngày 27/9/2024, Đoàn công tác đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh do ông Nguyễn Bình Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà nhân Lễ Sen Dolta năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer tại Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và các chùa: Cù Lao; Giá Giữa; Cái Giá cũ (Chùa Chót) trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Ông Tô Thành Phương, Trưởng ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Vĩnh Lợi cùng tham gia Đoàn.
Nhờ thực hiện tốt Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã góp phần bảo tồn, khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, tiêu biểu là các câu lạc bộ dân ca, trang phục truyền thống… Nhờ đó, thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ cơ sở và du lịch nông thôn tại tỉnh Lạng Sơn.
Thực hiện Dự án 8 về bình đẳng giới, giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS miền núi (viết tắt là Chương trình MTQG 1719), tỉnh Thái Nguyên được phân bổ tổng số vốn là 8.744 triệu đồng. Dự án nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, đồng thời tập trung giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng DTTS.
Chiều ngày 27/9, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang do ông Tống Phước Trường, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm hỏi, tặng quà tại Chùa Cà Nhung (Chùa Siriganga Cà Nhung), huyện Gò Quao nhân dịp Lễ Sen Dolta năm 2024. Tham gia Đoàn công tác còn có ông Danh Phúc, Trưởng ban Dân tộc tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh.
Cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã và đang vận dụng nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong cuộc sống đương đại. Sự “bắt tay” hiệu quả trong công tác bảo tồn đang góp phần để di sản văn hóa vang tiếng, trở thành tài sản trong hành trình phát triển bền vững miền biên ải Cao Bằng.
Cùng với sự phát triển chung của xã hội, quá trình hội nhập đã và đang có những tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Bên cạnh cơ hội để phát huy thì quá trình giao thoa, tiếp biến văn hóa cũng khiến một số nét bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc đứng trước nguy cơ mai một và pha tạp.
Thực hiện Dự án 5 về phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỉnh Thái Nguyên được phân bổ tổng số vốn là 98.289 triệu đồng, trong đó, vốn đầu tư phát triển là 14.261 triệu đồng và vốn sự nghiệp là 84.028 triệu đồng.
Lang Chánh là huyện miền núi phía tây nam tỉnh Thanh Hóa, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tới 89,8%. Trong những năm qua, đời sống của người dân nơi đây đã có những biến chuyển tích cực nhờ vào các chương trình, chính sách đầu tư của Đảng, Nhà nước, trong đó phải kể đến nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Cao Bằng là vùng đất cổ có bề dày lịch sử văn hoá, giàu truyền thống cách mạng, là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, là nơi giao thoa và hội tụ tinh hoa văn hoá của nhiều dân tộc cùng sinh sống. Từ nguồn lực của Chương trình MTQG 1719, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp của tỉnh Cao Bằng đang cùng với đồng bào các DTTS trên địa bàn chung tay gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, vừa để gìn giữ di sản cha ông, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Chuyên đề -
Minh Uyên - Anh Đài -
18:32, 25/09/2024 Yên Bái là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc chịu thiệt hại nặng nề do hoàn lưu của cơn bão số 3 (Yagi) với những đợt mưa to, lũ lớn diễn ra từ ngày 07 - 11/9 vừa qua. Quyết tâm đưa nhanh nguồn vốn chính sách về với bà con vùng bị ảnh hưởng mưa lũ, hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho khách hàng bị thiệt hại do thiên tai, để sớm khôi phục sản xuất - kinh doanh, ổn định cuộc sống là mục tiêu hàng đầu của lãnh đạo tỉnh Yên Bái.
Thực hiện Dự án 1, thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021-2025, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, nhiều hộ dân người DTTS đã được hỗ trợ xây dựng nhà mới, nước sinh hoạt, góp phần giúp bà con giảm nghèo, là điểm tựa để người dân có thêm động lực, yên tâm phát triển kinh tế.
Đồng bào DTTS tỉnh Hậu Giang chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, ở những nơi kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cũng như điều kiện tiếp cận thông tin còn nhiều hạn chế. Trong bối cảnh các thế lực thù địch luôn tìm cách chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, việc nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào DTTS là nhiệm vụ được tỉnh Hậu Giang chú trọng, không chỉ để giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mà còn là điều kiện thuận lợi để phát huy tối đa hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn.