Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái nhiều chỉ số kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS đạt cao góp phần xây dựng “chỉ số hạnh phúc”

Trọng Bảo - 10:17, 28/10/2024

Yên Bái là tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn, mặc dù số liệu chưa được công bố, nhưng qua đánh giá sơ bộ từ cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024, diễn ra từ 1/7 đến 15/8 vừa qua, cho thấy có nhiều chỉ số đạt và đạt cao. Những kết quả này đã và đang góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân nói chung, vùng đồng bào DTTS nói riêng; từ đó, thực hiện có hiệu quả “chỉ số hạnh phúc” mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Yên Bái ưu tiên phát triển ở vùng DTTS và miền núi để khai thác tiềm năng, lợi thế trong lĩnh vực nông lâm nghiệp
Yên Bái ưu tiên phát triển ở vùng DTTS và miền núi để khai thác tiềm năng, lợi thế trong lĩnh vực nông lâm nghiệp

Cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS trên địa bàn tỉnh Yên Bái được triển khai thực hiện từ ngày 1/7 và kết thúc vào ngày 15/8/2024. Tỉnh Yên Bái được Trung ương chọn mẫu điều tra, chọn mẫu phiếu hộ tại 146 xã, phường, thị trấn với số hộ được lập bảng kê điều tra là 14.882 hộ đồng bào các DTTS. 

Với tinh thần trách nhiệm cao từ các điều tra viên, các ban ngành liên quan; cuộc điều tra đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Qua đó, khẳng định những chủ trương, chính sách đầu tư của Đảng và Nhà nước, của tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả.

Một trong những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi mà tỉnh Yên Bái đã đạt dược trong thời gian qua, đó là lĩnh vực nông lâm nghiệp. Kết quả khảo sát cho thấy, tốc độ tăng trưởng khu vực nông nghiệp ở Yên Bái luôn thuộc nhóm cao nhất trong vùng Trung du và miền núi Bắc bộ và cả nước.

 Cụ thể, bình quân 03 năm 2021-2023 tốc độ tăng trưởng đạt 5,53%, xếp thứ 2/14 tỉnh trong vùng; sản xuất nông nghiệp chuyển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn. Tỉnh đã và đang ưu tiên phát triển ở vùng DTTS và miền núi để khai thác tiềm năng, lợi thế, đặc trưng của từng địa phương trong lĩnh vực nông lâm nghiệp.

 Qua đó, đã phát triển được 10 vùng chuyên canh, sản phẩm chủ lực như: Vùng quế 82.724 ha, măng tre Bát Độ 6.471 ha, Sơn tra 9.319 ha, lúa tập trung, chuyên canh gần 4.800 ha, cây ăn quả 10.108 ha, Chè 7.426 ha, vùng nuôi thủy sản 2.600 ha và trên 2.325 lồng cá. Cùng với đó, tỉnh đã xây dựng được 10 sản phẩm đặc sản, hữu cơ: Gạo nếp Tú Lệ, Văn Chấn; bưởi Đại Minh, Yên Bình; cam Sành Lục Yên; lợn bản địa Yên Bái; Sơn tra Mù Cang Chải và Trạm Tấu; quế sản xuất theo phương thức hữu cơ và các loại cây dược liệu...

Năm 2023, tỉnh Yên Bái ban hành Đề án hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2023-2025, với mục tiêu toàn tỉnh hỗ trợ làm mới và sửa chữa 3.022 nhà, đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh không còn hộ nghèo có nhà ở dột nát, xuống cấp, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng nhà ở theo quy định. 

Để triển khai Đề án này, tỉnh đã lồng ghép các nguồn lực thuộc các Chương trình MTQG, nguồn lực ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa để triển khai hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Năm 2023, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã khởi công xây dựng và hoàn thành 1.598/1.598 nhà; trong đó, làm mới 1.305 nhà, sửa chữa 293 nhà, đạt 100% kế hoạch đề ra, với tổng kinh phí là 78.905 triệu đồng.

 Kết thúc năm 2024, toàn tỉnh hỗ trợ làm mới và sửa chữa thêm được 1.424 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có khó khăn về nhà ở. Đặc biệt, tỉnh đã kịp thời hỗ trợ trên 1.200 gia đình có nhà bị sập, trôi, đổ hoàn toàn và hư hỏng nặng do ảnh hưởng bão số 3…

Chế biến sâu các sản phẩm nông sản góp phần nâng cao giá trị và thu nhập cho bà con nông dân
Từ chủ trương, chính sách thu hút, hỗ trợ khuyến khích của Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất ở vùng DTTS và miền núi đã đầu tư khoa học kỹ thuật chế biến sâu các sản phẩm nông sản, góp phần nâng cao giá trị và thu nhập cho bà con nông dân

Ông Trần Xuân Thủy, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà tỉnh Yên Bái quan tâm triển khai, đó là thực hiện sắp xếp quy mô, mạng lưới trường lớp học tinh gọn, hợp lý, hiệu quả; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo.

Toàn tỉnh hiện có 442 trường mầm non và phổ thông; trong đó, có 08 trường PTDT nội trú và 41 trường PTDT bán trú. Dự kiến hết năm 2024, toàn tỉnh có 350 trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia, chiếm 79,2%, vượt 9,2% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh; 400 cơ sở giáo dục đạt tiêu chí “Trường học hạnh phúc” chiếm 88,7% tổng số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, trong đó có 396 trường mầm non và phổ thông.

“Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, giáo dục vùng đồng bào DTTS được nâng lên rõ rệt. Yên Bái là tỉnh thứ 24 trong cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và là tỉnh thứ 18 trong cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2”, ông Thủy nhấn mạnh.

Yên Bái quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú
Chính sách bảo tồn phát huy giá trị văn hóa đã góp phần lan tỏa tình yêu văn hóa truyền thống của dân tộc trong các em học sinh ở các trường học

Yên Bái là tỉnh đầu tiên trong cả nước đưa chỉ số hạnh phúc thành một chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh; tỉnh xác định “xây dựng chỉ số hạnh phúc cho người dân” là nhiệm vụ trọng tâm, giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển. 

Năm 2024, chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái ước đạt 66,5%, tăng 13,2% so với đầu nhiệm kỳ (năm 2020 là 53,3%), vượt mục tiêu Nghị quyết (bình quân mỗi năm tăng 3%); có 85,4% gia đình văn hóa đạt tiêu chí gia đình hạnh phúc, 39,3% thôn, bản, tổ dân phố văn hóa đạt tiêu chí thôn, bản, tổ dân phố hạnh phúc; toàn tỉnh đã xây dựng được trên 500 CLB gia đình hạnh phúc…

Những kết quả này, không chỉ là con số khô khan mà nó được minh chứng rõ nét bằng cảm quan về kết quả phát triển kinh tế-xã hội mà cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS vừa qua đã ghi nhận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiên Giang: Thăm, tặng quà đồng bào Chăm dịp kết thúc tháng chay Ramada và Tết Roya Haji

Kiên Giang: Thăm, tặng quà đồng bào Chăm dịp kết thúc tháng chay Ramada và Tết Roya Haji

Ngày 28/3, Đoàn công tác của tỉnh Kiên Giang do ông Danh Lắm, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc mừng và tặng quà đồng bào Chăm tại ấp Rọc Lá, xã Tây Yên A (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) nhân dịp lễ kết thúc tháng chay Ramada của Hồi giáo và Tết Roya Haji.
Tin nổi bật trang chủ
“Bài ca trên sóng cả”, tác giả Hoàng Thị Hạnh đoạt giải A - Giải thưởng VHNT về đề tài Hải quân Nhân dân Việt Nam

“Bài ca trên sóng cả”, tác giả Hoàng Thị Hạnh đoạt giải A - Giải thưởng VHNT về đề tài Hải quân Nhân dân Việt Nam

Tin tức - Văn hoa - 3 phút trước
Vừa qua, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết trao giải thưởng sáng tác văn học nghệ thuật (VHNT) về đề tài Hải quân Nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tác phẩm “Bài ca trên sóng cả”, tác giả Hoàng Thị Hạnh đoạt giải A.
Đắk Lắk: Dịch sởi diễn biến phức tạp với số ca mắc bệnh sởi tăng nhanh

Đắk Lắk: Dịch sởi diễn biến phức tạp với số ca mắc bệnh sởi tăng nhanh

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 12 phút trước
Thời gian gần qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk dịch sởi diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng nhanh. Để tăng tỷ lệ miễn dịch, giám sát sịch sởi trong cộng đồng, tỉnh Đắk Lắk đang tập trung nhiều giải pháp phòng, chống dịch và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho người dân. Điều đáng nói, phần lớn các ca mắc bệnh sởi chưa được tiêm vắc xin phòng sởi.
“Lễ hội Điện Huệ Nam” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

“Lễ hội Điện Huệ Nam” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Ngày 30/3, Sở Văn hóa Thể thao TP. Huế tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Lễ hội Điện Huệ Nam". Trước đó, ngày 10/12/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 3981/QĐ-BVHTTDL đưa Lễ hội truyền thống “Lễ hội Điện Huệ Nam” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Hội sách tôn vinh giá trị văn hóa vùng Đất Tổ

Hội sách tôn vinh giá trị văn hóa vùng Đất Tổ

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày 30/3, Hội sách Đất Tổ năm 2025 đã khai mạc trong không khí náo nức nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2025. Sự kiện cũng nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4) và tạo không gian đọc cho những người yêu sách trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Hội sách diễn ra từ ngày 28/3 - 6/4 tại sân Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì.
Phát hiện Trà mi hoa vàng Lang Biang quý hiếm ở Vườn quốc gia Phước Bình

Phát hiện Trà mi hoa vàng Lang Biang quý hiếm ở Vườn quốc gia Phước Bình

Trang địa phương - Minh Nhật - 1 giờ trước
Sau nhiều năm "mất dấu" ngoài tự nhiên, loài cây Trà mi hoa vàng Lang Biang vừa được phát hiện tại Vườn quốc gia Phước Bình, nằm trên địa bàn xã Phước Bình, huyện Bác Ái (Ninh Thuận).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phật giáo quận Gò Vấp tích cực tham gia công tác an sinh xã hội

Phật giáo quận Gò Vấp tích cực tham gia công tác an sinh xã hội

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 1 giờ trước
Hướng tới Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2569 và Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, dự kiến tặng nhiều phần quà đến người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Đây là hoạt động thường niên của Phật giáo quận Gò Vấp, đóng góp vào công tác bảo đảm an sinh xã hội.
Lai Châu chuẩn bị tổ chức Lễ hội Then Kin Pang năm 2025

Lai Châu chuẩn bị tổ chức Lễ hội Then Kin Pang năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
Lễ hội Then Kin Pang - một trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái, sẽ diễn ra trong hai ngày 6 - 7/4, tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Vùng cao Điện Biên mang diện mạo mới

Vùng cao Điện Biên mang diện mạo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Gần 4 năm qua, với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nỗ lực vươn lên của đồng bào các DTTS, nguồn lực của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đã góp phần tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Phát hiện 18 cây chè cổ thụ 200 năm tuổi trên núi Tam Đảo

Phát hiện 18 cây chè cổ thụ 200 năm tuổi trên núi Tam Đảo

Môi trường sống - Minh Nhật - 1 giờ trước
18 cây chè cổ thụ được phát hiện trên núi Tam Đảo, thuộc xã La Bằng (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) có vanh gốc cây từ 0,8 - 1,3 m. Đây là giống chè Shan rất quý hiếm.
Kiên Giang: Phát hiện tàu cá chở thuê 4 thiết bị giám sát hành trình trái phép

Kiên Giang: Phát hiện tàu cá chở thuê 4 thiết bị giám sát hành trình trái phép

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Vinh - 2 giờ trước
Tại thời điểm bị lực lượng chức năng phát hiện, tàu cá không có số hiệu, giấy tờ, đang tàng trữ 4 thiết bị giám sát hành trình của tàu cá khác.