Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021

Trần Kiều - 22:00, 21/11/2021

Tối 21/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức Chương trình nghệ thuật “Niềm tin và khát vọng”, thiết thực chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và TP. Hà Nội tham dự Chương trình nghệ thuật
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và TP. Hà Nội tham dự Chương trình nghệ thuật

Tham dự chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lâm Thị Phương Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.

Văn hóa Việt Nam là sự tổng hòa và kết tinh sắc màu văn hóa của 54 dân tộc anh em. Nghị quyết Hội nghị lần thứ V Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc đã khẳng định: Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc Chương trình nghệ thuật
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc Chương trình nghệ thuật

Việc xây dựng và nhân lên sức mạnh của văn hóa, con người Việt Nam đã khẳng định tầm nhìn xa trông rộng của Đảng ta về vai trò của văn hóa đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước. Lòng yêu nước, yêu chuộng hòa bình, ý chí quật cường, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái cùng những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam chính là sức mạnh to lớn góp phần đưa dân tộc ta vượt qua bao khó khăn, thử thách suốt hàng ngàn năm lịch sử.

Một tiết mục biểu diễn trong Chương trình nghệ thuật “Niềm tin và khát vọng”
Một tiết mục biểu diễn trong Chương trình nghệ thuật “Niềm tin và khát vọng”

Năm nay, Chương trình nghệ thuật “Niềm tin và khát vọng” được xây dựng công phu, hoành tráng, mang tâm huyết sáng tạo của lực lượng những người làm nghệ thuật trên cả nước. Chủ đề tư tưởng nội dung mà Chương trình nghệ thuật hướng đến là khẳng định được vị trí và vị thế của văn hóa trong quá trình phát triển đất nước; lấy giá trị văn hóa, con người làm nền tảng, sức mạnh nội sinh bảo đảm sự phát triển bền vững. Đó còn là sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của nhân dân ta đã đạt được những thành tựu to lớn, mà một trong những yếu tố làm nên điều kỳ diệu đó chính là đường lối xây dựng và phát triển văn hóa linh hoạt, sáng tạo của Đảng.

(TIN) Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021 3

Với thời lượng 100 phút, Chương trình nghệ thuật “Niềm tin và khát vọng” được chia thành 3 phần, gồm: Tổ quốc (giai đoạn văn hóa kiến quốc); Đường chúng ta đi (giai đoạn văn hóa cách mạng, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc) và Rạng rỡ Việt Nam (giai đoạn văn hóa hội nhập và phát triển).Chương trình quy tụ những tài năng của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, hiện đại, đương đại của hơn 10 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tham gia dàn dựng và biểu diễn.

Văn hóa không chỉ góp phần làm nên sức mạnh dân tộc, mà còn là mã định danh để mỗi dân tộc hội nhập với thế giới, nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của mình. Tư tưởng xuyên suốt của Đảng về văn hóa luôn gắn chặt sự nghiệp xây dựng phát triển văn hóa với phát triển con người, không tách khỏi cội nguồn dân tộc. Bởi, con người là một tế bào thông minh, lưu giữ giá trị hệ văn hoá dân tộc. Hàng trăm triệu người sẽ làm nên sức mạnh văn hóa dân tộc vĩ đại, liên tục vận động theo những tiến trình lịch sử, để thích nghi và phát triển.

(TIN) Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021 4

Những thành tựu của cuộc hành trình hơn 30 năm đổi mới trong đó có những thành tựu về văn hóa đã tạo nên thế và lực của Việt Nam trước những thời cơ và thách thức mới của thời đại. Phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam chính là yêu cầu quan trọng để chúng ta cùng chung tay bảo vệ non sông xây dựng đất nước thực hiện khát vọng về một cơ đồ tươi sáng sánh vai các cường quốc năm châu như ước mong của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục
Ưu tiên đầu tư, hỗ trợ phát triển điện ảnh ở các khu vực miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo

Ưu tiên đầu tư, hỗ trợ phát triển điện ảnh ở các khu vực miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo

Chiều 25/5, tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.
Tin nổi bật trang chủ
Thông cáo báo chí số 3 Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 3 Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:23, 25/05/2022
Thứ Tư, ngày 25/5/2022, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Ủy ban Dân tộc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số

Ủy ban Dân tộc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số

Tin tức - Hiếu Anh - 21:21, 25/05/2022
Vừa qua, Ủy ban Dân tộc đã ban hành Quyết định số 322/QĐ-UBDT về việc Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số của Ủy ban Dân tộc.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay trong năm 2022

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay trong năm 2022

Trang địa phương - Lê Vũ - Bảo Trần - 21:16, 25/05/2022
Sáng 25/5, tại Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua nghị quyết chi 670 tỷ đồng để trả 50% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3, thuộc dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) trong năm 2022.
Thanh Hóa: Còn 26 bản vùng biên giới chưa có điện lưới Quốc gia

Thanh Hóa: Còn 26 bản vùng biên giới chưa có điện lưới Quốc gia

Tin địa phương - Quỳnh Chi - 21:14, 25/05/2022
Theo khảo sát từ Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, tại 15 xã khu vực biên giới và xã vùng đệm Mường Lý (huyện Mường Lát) có 150 thôn, bản, nhưng chỉ có 124 thôn, bản có điện lưới Quốc gia.
Quảng Ninh: Hội nghị thảo luận Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Quảng Ninh: Hội nghị thảo luận Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 21:05, 25/05/2022
Ngày 25/5, tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị thảo luận về Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu tộc người Tày Bình Liêu phục vụ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Xuân Tiến - 20:57, 25/05/2022
Ngày 25/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) phối hợp với Đồn Biên phòng làng Mô, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tổ chức “Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.
Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Tin địa phương - Khánh Ngân - 20:55, 25/05/2022
Ngoài khánh thành giếng khoan cộng đồng cho đồng bào, Ban Tổ chức còn trao quà cho đồng bào Bru Vân Kiều có hoàn cảnh khó khăn.
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:26, 25/05/2022
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 18:19, 25/05/2022
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:15, 25/05/2022
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.