Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình MTQG 1719 làm thay đổi diện mạo xã đặc biệt khó khăn Pô Kô

Ngọc Chí - 08:15, 11/07/2024

Từ một xã đặc biệt khó khăn, xã Pô Kô, huyện Đăk Tô (Kon Tum) hôm nay đang vươn lên mạnh mẽ. Diện mạo thôn, làng ngày càng khang trang; cây sắn trước đây đang dần được thay thế bằng cây cao su, cà phê, cây ăn trái; những ngôi nhà tạm dần được thay thế bằng nhà xây kiên cố. Những kết quả đó là nhờ nguồn lực đầu tư từ 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).

Đời sống đồng bào DTTS ở xã Pô Kô được nâng cao nhờ nguồn thu nhập từ các loại cây công nghiệp
Đời sống đồng bào DTTS ở xã Pô Kô được nâng cao nhờ nguồn thu nhập từ các loại cây công nghiệp

Ưu tiên đầu tư hạ tầng

Xã Pô Kô nằm ở phía Đông Nam Huyện Đăk Tô, tổng diện tích tự nhiên 8.176ha, cách trung tâm huyện khoảng 6km. Xã có 5 thôn, 3.698 nhân khẩu, với 10 dân tộc anh em sinh sống, chiếm phần đông là dân tộc Ba Na (nhánh Rơ Ngao). Trước đây, kết cấu hạ tầng, nhất là đường nội thôn, đường nội đồng lầy lội vào mùa mưa; trường học chật hẹp, các điểm trường thiếu phòng học, thiếu nước, chưa có tường rào, cổng ngõ; cơ cấu sản xuất chủ yếu là các loại cây ngắn ngày, diện tích cây công nghiệp chưa nhiều; nước sinh hoạt chưa đảm bảo, dẫn đến đời sống đồng bào DTTS nơi đây rất khó khăn.

Đồng bào DTTS ở xã Pô Kô tham gia đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn
Đồng bào DTTS ở xã Pô Kô tham gia đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn

Triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), đặc biệt là nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719, xã Pô Kô đã tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng - kinh tế xã hội. Xã đã xây dựng, sửa chữa 18 hạng mục công trình; trong đó, ưu tiên các công trình điện thắp sáng nông thôn, cơ sở hạ tầng cho trường học, đường giao thông nội thôn, nội đồng.

Ông Lê Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Pô Kô cho biết: Tổng nguồn vốn các Chương trình MTQG (từ 2022 - 2024) trên địa bàn xã là hơn 14 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện thì xã cũng huy động, khuyến khích sự tham gia, đóng góp của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; phát huy và thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong thực hiện các công trình, qua đó, tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Diện mạo xã Pô Kô đang từng ngày đổi thay
Diện mạo xã Pô Kô đang từng ngày đổi thay

Với nguồn lực đầu tư của các Chương trình MTQG và sự điều hành linh hoạt của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Pô Kô, đến nay, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của xã được đầu tư đồng bộ, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn đã đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, phục vụ sản xuất, đời sống, giao thông của người dân; mạng lưới trường lớp học, trạm y tế được đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy học và công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn.

Ông A Hlai - Già làng thôn Kon Tu Jốp 1, xã Pô Kô cho biết: Mấy năm trở lại đây, Nhà nước đầu tư làm đường giao thông từ huyện đến xã; đường liên thôn, đường lên khu sản xuất cũng được đầu tư. Đường giao thông được đầu tư thì việc vận chuyển, mua bán hàng hóa của bà con cũng thuận lợi. Phải khẳng định rằng Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến vùng đồng bào DTTS.

Vươn lên mạnh mẽ

Cùng với việc đầu tư kết cấu hạ tầng, xã Pô Kô cũng tập trung hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS, nhằm từng bước giúp đồng bào DTTS thay đổi phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tiễn ở địa phương. Từ nguồn vốn của các Chương trình MTQG, xã đã xây dựng và triển khai 5 dự án chăn nuôi bò cỏ sinh sản với 36 con bò. Sau hơn 1 năm triển khai đàn bò phát triển tốt và đã tăng thêm số lượng.

Ông A Xên - Thôn Kon Tu Peng, xã Pô Kô, huyện Đăk Tô chia sẻ: Gia đình là hộ nghèo, tháng 8/2023 được xã hỗ trợ 2 con bò sinh sản. Xã hỗ trợ như thế này giúp gia đình cũng cố gắng chăm sóc và phát triển thêm, sau này có thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo.

Mô hình hỗ trợ bò sinh sản từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở xã Pô Kô
Mô hình hỗ trợ bò sinh sản từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở xã Pô Kô

Xã cũng ưu tiên hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ các chương trình y tế, giáo dục, mạng lưới thông tin tuyên truyền, nhà ở và nhất là hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt. Từ năm 2022 đến nay, xã đã hỗ trợ nhà ở cho 8 hộ; hỗ trợ đất ở cho 1 hộ; hỗ trợ đất sản xuất cho 5 hộ; hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 34 hộ; hỗ trợ nước phân tán cho 20 hộ. Ngoài hỗ trợ nhà ở theo chương trình, xã còn huy động nguồn vốn từ quỹ vì người nghèo, tình thương, từ các mạnh thường quân xóa được 8 căn nhà tạm cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở.

Chị Y Tha - Thôn Kon Tu Jốp 1, xã Pô Kô, huyện Đăk Tô chia sẻ: Vừa rồi xã cũng hỗ trợ cho đất ở, gia đình được vay 40 triệu từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để làm nhà. Giờ nhà đã khang trang, không lo lắng nữa, chỉ lo phát triển kinh tế để sớm thoát nghèo.

Đồng bào DTTS ở xã Pô Kô mạnh dạn tham gia mô hình liên kết trồng cây dứa và cây mắc ca
Đồng bào DTTS ở xã Pô Kô mạnh dạn tham gia mô hình liên kết trồng cây dứa và cây mắc ca

Thông qua nguồn lực của các Chương trình MTQG và sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào DTTS trên địa bàn xã Pô Kô đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đến nay, diện tích cây hằng năm trên địa bàn xã gần 890ha; diện tích cây công nghiệp 1.122ha, trong đó cây cà phê 227ha, cây cao su 600ha và cây mắc ca 90ha. Hiện thu nhập bình quân đầu người 40 triệu đồng/người/năm; toàn xã giảm còn 21,5% hộ nghèo; xã có 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 99,45% trẻ đến trường lớp; 92,9% nhà ở kiên cố...

Ông Lê Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Pô Kô, huyện Đăk Tô cho biết: Nhờ có 3 Chương trình MTQG, nhất là Chương trình MTQG 1719 đã tác động mạnh mẽ đến đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS. Kinh tế của xã ngày một phát triển; đời sống văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đa dạng, phong phú; an ninh chính trị được giữ vững ổn định.

Xã Pô Kô hôm nay đang từng ngày đổi thay, dọc hai bên những con đường bê tông phẳng lì là những vườn cà phê, cao su, cây ăn trái bạc ngàn xanh tốt. Tin rằng, tương lai không xa, xã đặc biệt khó khăn Pô Kô sẽ vươn lên mạnh mẽ, trở thành vùng đất trù phú và đồng bào DTTS nơi đây có cuộc sống ấm no, sung túc hơn. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chung tay hành động vì bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em DTTS: Những tấm gương phụ nữ tiên phong xóa bỏ hủ tục (Bài 1)

Chung tay hành động vì bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em DTTS: Những tấm gương phụ nữ tiên phong xóa bỏ hủ tục (Bài 1)

Với quyết tâm xóa bỏ các hủ tục, góp phần xây dựng đời sống văn minh, tiến bộ, nhiều tấm gương phụ nữ DTTS đã vượt qua các rào cản, định kiến, tiên phong vươn lên làm ăn, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và cương quyết xóa bỏ các hủ tục. Nhờ đó, nhiều hủ tục ở vùng đồng bào DTTS đã được đẩy lùi, tạo động lực mạnh mẽ cho nhiều phụ nữ DTTS vươn lên xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Sắc màu 54 - T.H - 14:59, 17/07/2024
Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm huyện Bắc Bình kết nối với hành trình du lịch di sản văn hóa Chăm tại địa phương. Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia tộc hậu duệ Vua Pô Klong Mơh Nai.
Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Trang địa phương - Vân Khánh - 14:55, 17/07/2024
Sáng 17/7, tại phường Tân Hương, Tp. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một vụ nổ lớn tại một gia đình làm đậu phụ, khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tin tức - Vũ Mừng - 14:52, 17/07/2024
Anh Nguyễn Đức Tài, người dũng cảm cứu bé gái và hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách 16 chỗ tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vừa được tổ chức công đoàn nơi anh công tác trao tặng món quà đặc biệt.
Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Giáo dục - Minh Nhật - 14:47, 17/07/2024
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mức điểm cao nhất năm 2024 là thủ khoa ở khối C đạt 29,75 điểm.