Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chưa có sự thống nhất trong việc thu phí học Online

Thúy Hồng - 09:30, 11/04/2020

Để bảo đảm tiến độ học tập của học sinh trong mùa dịch Covid-19, các trường học đều có kế hoạch triển khai thực hiện dạy học Online. Một số trường dân lập đã tiến hành thu học phí dạy Online, tuy nhiên mỗi trường lại đang đưa ra một mức thu khác nhau. Vấn đề này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của các bậc phụ huynh.

Việc thu học phí dạy Online cần phải thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường. (Ảnh Internet)
Việc thu học phí dạy Online cần phải thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường. (Ảnh Internet)

Mỗi trường thu một kiểu 

Từ khi học sinh phải tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước đã áp dụng phương pháp học tập trực tuyến để giúp học sinh duy trì, củng cố kiến thức. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), từ tháng 4/2020, các trường bắt đầu triển khai dạy kiến thức mới, có công nhận kết quả học tập. Theo đó, nhiều trường học đã có chương trình, kế hoạch để dạy Online có thu phí. 

 Tại Trường THCS Lương Thế Vinh cơ sở Trung Yên (Hà Nội), việc dạy học Online theo chương trình dạy kiến thức mới được triển khai thực hiện từ đầu tháng 3, thời gian học Online giống như học tại trường. Hiện tại, Trường này đang thu học phí hỗ trợ giảng dạy Online 1 triệu đồng/tháng. 

Còn tại Trường Tiểu học và THCS Everest, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) từ ngày 25/3, Nhà trường đã gửi thông báo đến phụ huynh về việc thu học phí dạy học Online với mức 650.000 đồng/tuần cho hệ tiểu học và 700.000 đồng/tuần cho hệ THCS. Mức thu này đã bị phụ huynh học sinh phản ứng. Đến ngày 31/3, sau khi bàn bạc với phụ huynh học sinh, nhà trường ra thông báo lần 2 với mức học phí giảm xuống 520.000 đồng/tuần với cấp THCS. Ở khối lớp 1 - 3, mức thu 400.000 đồng/tuần. Khối lớp 4 - 5, mức thu 450.000 đồng/tuần. 

Còn đối với Trường TH THCS Hồng Ngọc, quận Tân Phú (TP . Hồ Chí Minh), từ ngày 14/3, sau 1 tháng học Online thử nghiệm, Ban Giám hiệu nhà trường đã có thư ngỏ kêu gọi phụ huynh hỗ trợ học phí tháng 3 trên tinh thần tự nguyện với mức 1,6 triệu đồng với khối tiểu học; 1,8 triệu đồng với khối THCS. Đến ngày 18/3, Nhà trường đã đưa ra thông báo mức thu học phí dạy Online theo thời gian học Online, cụ thể: Tháng 2 học 2 tuần là 800.000 đồng; tháng 3 học 4 tuần là 1,6 triệu đồng. Tháng 4 - 5 nếu học Online thì mức thu là 1,6 triệu đồng/tháng và sẽ miễn giảm học phí cho học sinh khó khăn. 

Cần thống nhất giữa phụ huynh với nhà trường 

Theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021, các trường giáo dục công lập sẽ không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh. 

Đối với các trường ngoài công lập, theo lý giải của ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT), Bộ không thể đưa ra văn bản hướng dẫn việc thu học phí dạy Online đối với các trường tư thục là do các trường ngoài công lập là dịch vụ thỏa thuận, tùy thuộc vào các trường và phụ huynh thỏa thuận với nhau.

 Ngày 3/3 vừa qua, tập thể các cơ sở giáo dục ngoài công lập toàn quốc đã có thư gửi Thủ tưởng Chính phủ và các bộ, ban ngành có liên quan phản ánh về thực trạng này. Theo đó, hơn 150 đơn vị giáo dục tư thục cho rằng họ đã “kiệt sức” vì phải đóng cửa trường học thời gian dài do dịch bệnh, đồng thời đề xuất các phương án hỗ trợ. 

Để các cơ sở giáo dục ngoài công lập có nguồn kinh phí hoạt động cũng cần thu học phí dạy học Online, nhưng cũng cần có sự thống nhất giữa phụ huynh học sinh và nhà trường. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục cũng cần có những rà soát điều chỉnh, hướng dẫn một cách phù hợp, tránh để tình trạng mạnh ai người ấy làm, mỗi nơi thu một kiểu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch vừa ban hành Quyết định số 393/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 26 di sản của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk đã được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 8 phút trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 14 phút trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 21 phút trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.