Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chưa có sự thống nhất trong việc thu phí học Online

Thúy Hồng - 09:30, 11/04/2020

Để bảo đảm tiến độ học tập của học sinh trong mùa dịch Covid-19, các trường học đều có kế hoạch triển khai thực hiện dạy học Online. Một số trường dân lập đã tiến hành thu học phí dạy Online, tuy nhiên mỗi trường lại đang đưa ra một mức thu khác nhau. Vấn đề này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của các bậc phụ huynh.

Việc thu học phí dạy Online cần phải thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường. (Ảnh Internet)
Việc thu học phí dạy Online cần phải thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường. (Ảnh Internet)

Mỗi trường thu một kiểu 

Từ khi học sinh phải tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước đã áp dụng phương pháp học tập trực tuyến để giúp học sinh duy trì, củng cố kiến thức. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), từ tháng 4/2020, các trường bắt đầu triển khai dạy kiến thức mới, có công nhận kết quả học tập. Theo đó, nhiều trường học đã có chương trình, kế hoạch để dạy Online có thu phí. 

 Tại Trường THCS Lương Thế Vinh cơ sở Trung Yên (Hà Nội), việc dạy học Online theo chương trình dạy kiến thức mới được triển khai thực hiện từ đầu tháng 3, thời gian học Online giống như học tại trường. Hiện tại, Trường này đang thu học phí hỗ trợ giảng dạy Online 1 triệu đồng/tháng. 

Còn tại Trường Tiểu học và THCS Everest, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) từ ngày 25/3, Nhà trường đã gửi thông báo đến phụ huynh về việc thu học phí dạy học Online với mức 650.000 đồng/tuần cho hệ tiểu học và 700.000 đồng/tuần cho hệ THCS. Mức thu này đã bị phụ huynh học sinh phản ứng. Đến ngày 31/3, sau khi bàn bạc với phụ huynh học sinh, nhà trường ra thông báo lần 2 với mức học phí giảm xuống 520.000 đồng/tuần với cấp THCS. Ở khối lớp 1 - 3, mức thu 400.000 đồng/tuần. Khối lớp 4 - 5, mức thu 450.000 đồng/tuần. 

Còn đối với Trường TH THCS Hồng Ngọc, quận Tân Phú (TP . Hồ Chí Minh), từ ngày 14/3, sau 1 tháng học Online thử nghiệm, Ban Giám hiệu nhà trường đã có thư ngỏ kêu gọi phụ huynh hỗ trợ học phí tháng 3 trên tinh thần tự nguyện với mức 1,6 triệu đồng với khối tiểu học; 1,8 triệu đồng với khối THCS. Đến ngày 18/3, Nhà trường đã đưa ra thông báo mức thu học phí dạy Online theo thời gian học Online, cụ thể: Tháng 2 học 2 tuần là 800.000 đồng; tháng 3 học 4 tuần là 1,6 triệu đồng. Tháng 4 - 5 nếu học Online thì mức thu là 1,6 triệu đồng/tháng và sẽ miễn giảm học phí cho học sinh khó khăn. 

Cần thống nhất giữa phụ huynh với nhà trường 

Theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021, các trường giáo dục công lập sẽ không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh. 

Đối với các trường ngoài công lập, theo lý giải của ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT), Bộ không thể đưa ra văn bản hướng dẫn việc thu học phí dạy Online đối với các trường tư thục là do các trường ngoài công lập là dịch vụ thỏa thuận, tùy thuộc vào các trường và phụ huynh thỏa thuận với nhau.

 Ngày 3/3 vừa qua, tập thể các cơ sở giáo dục ngoài công lập toàn quốc đã có thư gửi Thủ tưởng Chính phủ và các bộ, ban ngành có liên quan phản ánh về thực trạng này. Theo đó, hơn 150 đơn vị giáo dục tư thục cho rằng họ đã “kiệt sức” vì phải đóng cửa trường học thời gian dài do dịch bệnh, đồng thời đề xuất các phương án hỗ trợ. 

Để các cơ sở giáo dục ngoài công lập có nguồn kinh phí hoạt động cũng cần thu học phí dạy học Online, nhưng cũng cần có sự thống nhất giữa phụ huynh học sinh và nhà trường. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục cũng cần có những rà soát điều chỉnh, hướng dẫn một cách phù hợp, tránh để tình trạng mạnh ai người ấy làm, mỗi nơi thu một kiểu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trợ lực chính sách - Nâng bước học trò vùng khó

Trợ lực chính sách - Nâng bước học trò vùng khó

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ cho giáo dục vùng cao, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Mới đây nhất, ngày 12/3/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 66/2025/NĐ-CP (Nghị định 66) thay thế Nghị định 116/2016/NĐ-CP (Nghị định 116) về chính sách cho trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo và cơ sở giáo dục có trẻ em nhà trẻ, học sinh hưởng chính sách với nhiều thay đổi theo hướng nâng mức hỗ trợ cho học trò vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 1 giờ trước
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 1 giờ trước
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 1 giờ trước
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,
Gia Lai khẩn trương khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

Gia Lai khẩn trương khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

Xã hội - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai ban hành công điện khẩn số 06/CĐ-UBND về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13) và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Chương trình MTQG 1719 tạo sinh kế bền vững cho người dân Lao Chải

Chương trình MTQG 1719 tạo sinh kế bền vững cho người dân Lao Chải

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Thời gian gần đây, nguồn vốn hỗ trợ từ Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã giúp nhiều hộ dân ở xã biên giới Lao Chải, tỉnh Tuyên Quang có điều kiện phát triển chăn nuôi, mở rộng sản xuất, từng bước tạo lập sinh kế bền vững.
Sạt lở đất vùi lấp 1 người đàn ông

Sạt lở đất vùi lấp 1 người đàn ông

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Trong quá trình đi tìm kiếm gia súc tại khu vực gần khe Ông Đà (thôn Thái Chấn Sơn, xã Thượng Đức, TP. Đà Nẵng), một người đàn ông không may bị sạt lở đất vùi lấp.
PC Quảng Ngãi nỗ lực khôi phục cấp điện an toàn sau mưa lũ

PC Quảng Ngãi nỗ lực khôi phục cấp điện an toàn sau mưa lũ

Tin tức - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Ngay sau khi hoàn lưu bão số 12 gây mưa lớn, ngập lụt và sạt lở tại nhiều khu vực vùng núi, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã khẩn trương triển khai phương án ứng phó, huy động toàn bộ lực lượng trực 24/24h để xử lý sự cố và từng bước khôi phục cấp điện an toàn, ổn định trở lại cho người dân.