Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên

T.Nhân - 20:15, 02/03/2024

Chiều ngày 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên

Tham dự cuộc làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; đạo các bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành làm việc với Tỉnh uỷ Phú Yên
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành làm việc với Tỉnh uỷ Phú Yên

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Cao Thị Hòa An cho biết, đến nay, 11/15 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra được thực hiện tốt và có khả năng đạt kế hoạch.

Riêng năm 2023, Phú Yên thực hiện đạt và vượt 16/17 chỉ tiêu chủ yếu đề ra. Trên từng lĩnh vực đều đạt kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng GRDP của Phú Yên đạt 9,16%, (xếp thứ 10 trên cả nước, thứ 3/14 trong khu vực miền Trung); quy mô nền kinh tế đạt 57.207 tỷ đồng, tăng 29,6% so với năm 2020; thu nhập bình quân đầu người đạt 65,2 triệu đồng/người, tăng 13,4% so với cùng kỳ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, tạo tinh thần phấn khởi chung trong toàn tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tỉnh uỷ Phú Yên
Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tỉnh uỷ Phú Yên

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 255 triệu USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 23.590 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2022. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ, đến nay, có 64/83 xã nông thôn mới, chiếm 77%. Khách du lịch đến Phú Yên ước đạt 3,2 triệu lượt, tăng 44%, tổng thu từ khách du lịch đạt 4.917,4 tỷ đồng, tăng 76,2% so với năm 2022. Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh đạt 24.018,4 tỷ đồng, tăng 25,8% so với cùng kỳ.

Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư. Phú Yên đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành triển khai các dự án của Trung ương đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó, dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn tỉnh đã bàn giao khoảng 97,5% mặt bằng.

Tỉnh đã được phê duyệt: Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040. Đây là cơ sở pháp lý và là định hướng để Phú Yên thu hút các nhà đầu tư chiến lược với các dự án động lực tạo đột phá trong thời gian tới…

Bà Cao Thị Hoà An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ , Chủ tịch HĐND tỉnh Phú yên báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh với Đoàn công tác
Bà Cao Thị Hoà An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ , Chủ tịch HĐND tỉnh Phú yên báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh với Đoàn công tác

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Phú Yên cũng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, tồn tại như: quy mô nền kinh tế còn nhỏ; thu ngân sách còn nhiều khó khăn, chưa đạt mục tiêu, cơ cấu các nguồn thu chưa ổn định; chưa thu hút được dự án quy mô lớn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc...

Tại cuộc làm việc, tỉnh Phú Yên cũng nêu một số đề xuất kiến nghị nhằm tạo điều kiện để tỉnh khai thác, phát huy được tiềm năng thế mạnh, từng bước tự chủ ngân sách nhà nước, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển đã đề ra.

Trong đó, Phú Yên đề nghị được xem xét tiếp tục ghi bổ sung danh mục dự án đoạn từ Miếu Ông Cọp đến phía Bắc cầu An Hải, huyện Tuy An với chiều dài khoảng 3,8 km từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ khoảng 2.200 tỷ đồng vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để đầu tư hoàn thiện. Xem xét bổ sung danh mục các tuyến đường kết nối tuyến cao tốc trên địa bàn tỉnh Phú Yên vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Trung ương để triển khai thực hiện.

Phú Yên cũng đề nghị đưa vào danh mục dự án đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Phú Yên - Đắk Lắk vào Kế hoạch đầu tư công hạn giai đoạn 2026-2030 của Trung ương để triển khai thực hiện. Bổ sung danh mục các dự án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển tại các khu vực sạt lở nguy hiểm theo Kế hoạch tổng thể phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn của Trung ương giai đoạn 2026-2030 để có cơ sở và nguồn lực tổ chức thực hiện.

Cho phép Khu kinh tế Nam Phú Yên được hưởng một số các chính sách ưu đãi như Khu kinh tế Vân Phong được thụ hưởng theo Nghị quyết số 55/2022/QH15 ngày 16.6.2022 của Quốc hội như về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công trình kè Xóm Rớ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công trình kè Xóm Rớ

Xem xét ban hành cơ chế để hỗ trợ các tỉnh trong việc tháo gỡ một số dự án triển khai còn có sai sót (các dự án từ giai đoạn trước), chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai và trong quá trình thực tiễn triển khai một số dự án có phát sinh một số vấn đề nhưng chưa được quy định rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật tại thời điểm hiện nay, nhất là cơ chế để xử lý các vấn đề tồn tại vướng mắc của một số dự án như: Dự án BOT, BT, dự án đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư chấp thuận chủ trương đầu tư...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo Phú Yên cần tập trung rà soát quy hoạch sử dụng đất theo hướng phát triển hạ tầng cho sản xuất, phát triển đô thị gắn với kinh tế đô thị. Phấn đấu xây dựng TP Tuy Hòa trở thành đô thị loại 1, là đô thị biển với hệ thống công viên cây xanh, có rừng trong trung tâm thành phố và từng bước phát triển trở thành trung tâm kinh tế biển của khu vực Trung bộ.

“Phú Yên cần tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn, khai thác và phát huy tối đã các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh theo đúng phương châm phát triển: 1 mũi nhọn - 2 hành lang - 3 trụ cột - 4 nền tảng - 5 nhiệm vụ trọng tâm. Tập trung phát triển hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất như: dịch vụ cảng biển, Cảng biển Bãi Gốc, Khu công nghiệp Hòa Tâm, Kho LNG… Thu hút đầu tư theo hướng lựa chọn những nhà đầu tư có dự án có hàm lượng khoa học công nghệ cao, ưu tiên những nhà đầu tư kết nối chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, liên kết các nhà đầu tư thứ cấp trong nước và có tỷ lệ nội địa hóa cao”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đối với các kiến nghị của tỉnh Phú Yên, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa nhằm phát triển kinh tế, xã hội của Phú Yên. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền, Quốc hội, UBTVQH sẽ khẩn trương xem xét, quyết định.

Trước đó, ngay sau khi tới Phú Yên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra công trình kè chống xói lở ven bờ biển Xóm Rớ. Công trình kè Xóm Rớ với chiều dài gần 1km, vốn đầu tư 150 tỷ đồng, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm nay. Khi đi vào hoạt động, công trình sẽ bảo vệ an toàn cho hạ tầng đường Hùng Vương và khu vực phía Đông sân bay Tuy Hòa trước tình trạng sóng biển, triều cường xâm thực.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 8 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 8 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 8 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 8 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 8 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 9 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 9 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.