Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ động thổ tuyến đường nối Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng

PV - 19:15, 01/03/2024

Ngày 1/3, tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã dự và thực hiện nghi thức động thổ Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh CT.656 kết nối với tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ động thổ dự án đường giao thông tại tỉnh Khánh Hòa
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ động thổ dự án đường giao thông tại tỉnh Khánh Hòa

Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành hữu quan, đại diện tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận...

Tại lễ động thổ dự án, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết số 55/2022/QH15 ngày 11/6/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực triển khai và đạt được những kết quả tích cực. Các cơ chế, chính sách đặc thù từ các Nghị quyết đã tạo điều kiện cho Khánh Hòa phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, trong đó có công tác giảm nghèo tại 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh 656 kết nối với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận đi qua huyện Khánh Vĩnh và Khánh Sơn được xác định là dự án quan trọng quốc gia, có quy mô đường cấp III miền núi, chiều dài khoảng 56,7 km, thiết kế 2 làn xe, có tổng chiều rộng nền 9 m. Tổng mức đầu tư là 1.930 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn ngân sách Trung ương và nguồn vốn ngân sách địa phương. Dự án được phân chia thành 2 dự án thành phần là dự án thành phần bồi thường, hỗ trợ tái định cư và dự án thành phần xây lắp; thời gian thực hiện dự án là từ năm 2023 đến hết năm 2027.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với lãnh đạo đạo Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với lãnh đạo đạo Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân - Ảnh: TTXVN

Đây là tuyến đường giao thông quan trọng, kết nối 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, phù hợp theo định hướng tại Phương án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thuộc Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 29/3/2023; tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung. Qua đó, tăng khả năng kết nối giao thông, vận chuyển hàng hóa, du lịch liên vùng với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận; tăng cường quốc phòng, an ninh trong khu vực, tạo thành mạng lưới giao thông cơ động, thông suốt trong mọi tình huống để bảo đảm an ninh, quốc phòng; phục vụ hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ rừng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa bám sát, quyết liệt trong điều hành, quản lý chất lượng, tiến độ, vốn đầu tư trong suốt quá trình thực hiện Dự án; đồng thời chủ động phối hợp với UBND 2 huyện Khánh Vĩnh, Khánh Sơn và các cơ quan, đơn vị quản lý rừng trên địa bàn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, công tác chuyển đổi dịch vụ sử dụng rừng, tận thu lâm sản và trồng rừng thay thế tuân thủ quy định và phải đảm bảo tiến độ đồng bộ với việc triển khai thi công dự án. Các sở, ban, ngành liên quan, UBND huyện Khánh Sơn, UBND huyện Khánh Vĩnh hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để sớm hoàn thành đưa công trình vào khai thác sử dụng, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế của 2 huyện miền núi nói riêng và của tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương cũng đã thăm, kiểm tra Lữ đoàn Tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với lãnh đạo đạo Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với lãnh đạo đạo Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân - Ảnh: TTXVN

Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Huy Vịnh…

Lữ đoàn Tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân được thành lập ngày 20/6/2011. Lữ đoàn đã nhanh chóng làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật và làm chủ tàu ngầm Kilo-636 hiện đại; phát huy triệt để các tính năng kỹ chiến thuật ưu việt của tàu ngầm, sẵn sàng triển khai thực hiện nhiệm vụ theo đúng các ý định tác chiến của cấp trên; đi đầu về xây dựng đơn vị chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong Quân chủng Hải quân; nắm, quản lý, tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng các phương án tác chiến sử dụng tàu ngầm có hiệu quả góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Trải qua gần 15 năm xây dựng và trưởng thành, Lữ đoàn đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, hạng Ba; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2022, năm 2023; 9 lần được tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng.

Trong thời gian tới, Lữ đoàn tàu ngầm 189 tiếp tục quán triệt, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; xứng đáng là một trong những đơn vị đi đầu trong xây dựng “tinh, gọn, mạnh, hiện đại” phù hợp với điều kiện hoạt động thực tiễn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; xây dựng đơn vị thực sự vững mạnh về chính trị, nâng cao trình độ làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại, sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189 - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189 - Ảnh: TTXVN

Cùng với đó là xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tổ chức chỉ huy, tổ chức quần chúng, hội đồng quân nhân vững mạnh; đẩy mạnh phong trào thi đua hành động cách mạng, phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Thăm hỏi, trực tiếp kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và biểu dương các kết quà đạt được của đơn vị. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội tặng quà cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn.

Cũng nhân chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã vận động xã hội hóa xây dựng 200 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá 16 tỷ đồng để tặng các hộ nghèo của 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Chiều 1/3, tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Khánh Vĩnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã chứng kiến Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank trao tặng biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của các huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Những món quá ý nghĩa này sẽ được chính quyền địa phương nhanh chóng cụ thể hóa thành hiện thực, để đồng bào nghèo trên địa bàn 2 huyện sớm được ở trong những ngôi nhà đại đoàn kết.

* Chiều cùng ngày, tại TP. Nha Trang, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã tới dâng hương, dâng hoa tại Điện thờ liệt sĩ - Tháp Trầm Hương.

Trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên trong Đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 5 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 5 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.