Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền Australia

PV - 07:05, 05/04/2023

Chiều 4/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Toàn quyền Australia David Hurley nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

(DẪN NGUỒN) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền Australia David Hurley nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tại hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực chất và lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao vị thế, vai trò của Australia trong khu vực. Hai nước chia sẻ quan điểm và lợi ích về phát triển an ninh trong khu vực. Nhấn mạnh lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh "dĩ bất biến ứng vạn biến", Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mối quan hệ bền chặt và sự tin cậy chính trị ngày càng tăng giữa hai nước là yếu tố bất biến trong tình hình có nhiều biến động như hiện nay, là cơ sở quan trọng để thúc đẩy toàn diện hợp tác giữa hai nước trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và trong tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, đầu tư, văn hóa, du lịch, ngoại giao nhân dân...

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp; đồng thời trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hai nước.

Toàn quyền Australia David Hurley cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; chia sẻ rất vui mừng thăm Việt Nam lần này để cùng kỷ niệm mối quan hệ song phương giữa hai nước đang phát triển rất mạnh mẽ và có cơ sở rất vững chắc để tiếp tục phát triển trong tương lai.

Bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sau chuyến thăm rất thành công tới Australia vào tháng 12/2022, Toàn quyền David Hurley đánh giá rất cao những đóng góp tích cực của Chủ tịch Quốc hội trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, tăng cường số lượng học bổng và du học sinh giữa hai nước.

Toàn quyền David Hurley nhấn mạnh, hợp tác hai nước đã và đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho cả hai bên và tiềm năng vẫn còn rất lớn. Nhìn lại lịch sử 50 năm phát triển quan hệ, Toàn quyền David Hurley cho rằng, với công sức của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, mối quan hệ Việt Nam-Australia đã được hun đúc và phát triển, trở thành một minh chứng trong khu vực và trên toàn cầu về quan hệ song phương giữa các quốc gia có thể tiến xa như thế nào, trong đó, giao lưu nhân dân là nền tảng hết sức quan trọng của quan hệ hai nước.

CTQH - Ảnh 2.

Toàn quyền David Hurley nhấn mạnh, hợp tác hai nước đã và đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho cả hai bên và tiềm năng vẫn còn rất lớn - Ảnh: TTXVN

Về hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam và Australia là thành viên của nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư đa phương, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Trong điều kiện chuỗi cung ứng thương mại toàn cầu bị đứt gẫy, quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước có ý nghĩa rất quan trọng. Việt Nam mong muốn hai bên thúc đẩy thương mại bền vững, cân bằng, tạo điều kiện nhập khẩu thêm các loại hàng hóa nông sản vào thị trường của nhau.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Toàn quyền David Hurley tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước; hỗ trợ Việt Nam trong quá trình tham gia thực hiện nhiệm vụ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; quan tâm, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực lao động, đặc biệt là mở rộng hợp tác về lao động kỹ thuật nông nghiệp và lao động kỳ nghỉ; thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Chia sẻ trong thời gian rất ngắn thăm Việt Nam nhưng đã thấy được nguồn năng lượng đến từ hợp tác hai nước, từ các doanh nghiệp, trong các quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư..., Toàn quyền David Hurley tin tưởng, hai bên đã xây dựng cơ sở rất vững chắc cho sự phát triển của quan hệ song phương, nhất là thông qua Chiến lược Hợp tác kinh tế tăng cường và có những mục tiêu hết sức chắc chắn, rõ ràng. Hai bên đều có thiện chí trong việc cùng nhau hợp tác và giải quyết các vấn đề hợp tác trong thời gian tới, cùng nỗ lực đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Toàn quyền David Hurley đánh giá hợp tác nghị viện giữa hai nước đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ. Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện, Hạ viện Australia được ký nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ sở hết sức quan trọng trong việc đưa hai nước đến gần nhau hơn. 

Tới đây sẽ có Đoàn Ủy ban của Thượng viện Australia về phát triển hợp tác khu vực sang thăm Việt Nam. Hai bên đều có nhóm nghị sĩ hữu nghị. Thông qua các hoạt động như vậy, Toàn quyền David Hurley cho rằng, hai bên sẽ cùng nhau tìm ra những cách thức để cùng nhau thúc đẩy cũng như đưa ra những định hướng cho sự phát triển quan hệ song phương.

CTQH - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tăng cường quan hệ nghị viện hai nước, đóng góp chung vào mối quan hệ đang rất tốt đẹp của hai nước.

Toàn quyền David Hurley cũng nêu rõ, Australia ủng hộ quan điểm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như phương hướng giải quyết của ASEAN với các vấn đề trong khu vực; ủng hộ một khu vực ứng xử dựa trên luật lệ, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia, chung tay tạo ra một khu vực hài hoà cho các nước cùng phát triển.

Nhất trí với chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội về một số lĩnh vực hợp tác mới giữa cơ quan lập pháp hai nước, trong hoàn thiện thể chế pháp lý để tăng cường hợp tác trong những vấn đề khu vực, toàn cầu như thể chế cho hệ sinh thái chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng và chống biến đối khí hậu, Toàn quyền David Hurley cho rằng, đây là những lĩnh vực quan trọng, mang lại lợi ích cho cả hai bên, do đó, cần quan tâm đến các lĩnh vực này, học hỏi kinh nghiệm trong quá khứ và lấy đó làm điểm tựa vững chắc để tăng cường quan hệ song phương trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự quan tâm của Australia đối với cơ chế Tiểu vùng sông Mekong; cảm ơn Australia ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, cùng chia sẻ nhiều quan điểm tương đồng trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tăng cường quan hệ nghị viện hai nước, đóng góp chung vào mối quan hệ đang rất tốt đẹp của hai nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.