Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền Australia

PV - 07:05, 05/04/2023

Chiều 4/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Toàn quyền Australia David Hurley nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

(DẪN NGUỒN) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền Australia David Hurley nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tại hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực chất và lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao vị thế, vai trò của Australia trong khu vực. Hai nước chia sẻ quan điểm và lợi ích về phát triển an ninh trong khu vực. Nhấn mạnh lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh "dĩ bất biến ứng vạn biến", Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mối quan hệ bền chặt và sự tin cậy chính trị ngày càng tăng giữa hai nước là yếu tố bất biến trong tình hình có nhiều biến động như hiện nay, là cơ sở quan trọng để thúc đẩy toàn diện hợp tác giữa hai nước trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và trong tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, đầu tư, văn hóa, du lịch, ngoại giao nhân dân...

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp; đồng thời trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hai nước.

Toàn quyền Australia David Hurley cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; chia sẻ rất vui mừng thăm Việt Nam lần này để cùng kỷ niệm mối quan hệ song phương giữa hai nước đang phát triển rất mạnh mẽ và có cơ sở rất vững chắc để tiếp tục phát triển trong tương lai.

Bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sau chuyến thăm rất thành công tới Australia vào tháng 12/2022, Toàn quyền David Hurley đánh giá rất cao những đóng góp tích cực của Chủ tịch Quốc hội trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, tăng cường số lượng học bổng và du học sinh giữa hai nước.

Toàn quyền David Hurley nhấn mạnh, hợp tác hai nước đã và đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho cả hai bên và tiềm năng vẫn còn rất lớn. Nhìn lại lịch sử 50 năm phát triển quan hệ, Toàn quyền David Hurley cho rằng, với công sức của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, mối quan hệ Việt Nam-Australia đã được hun đúc và phát triển, trở thành một minh chứng trong khu vực và trên toàn cầu về quan hệ song phương giữa các quốc gia có thể tiến xa như thế nào, trong đó, giao lưu nhân dân là nền tảng hết sức quan trọng của quan hệ hai nước.

CTQH - Ảnh 2.

Toàn quyền David Hurley nhấn mạnh, hợp tác hai nước đã và đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho cả hai bên và tiềm năng vẫn còn rất lớn - Ảnh: TTXVN

Về hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam và Australia là thành viên của nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư đa phương, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Trong điều kiện chuỗi cung ứng thương mại toàn cầu bị đứt gẫy, quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước có ý nghĩa rất quan trọng. Việt Nam mong muốn hai bên thúc đẩy thương mại bền vững, cân bằng, tạo điều kiện nhập khẩu thêm các loại hàng hóa nông sản vào thị trường của nhau.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Toàn quyền David Hurley tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước; hỗ trợ Việt Nam trong quá trình tham gia thực hiện nhiệm vụ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; quan tâm, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực lao động, đặc biệt là mở rộng hợp tác về lao động kỹ thuật nông nghiệp và lao động kỳ nghỉ; thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Chia sẻ trong thời gian rất ngắn thăm Việt Nam nhưng đã thấy được nguồn năng lượng đến từ hợp tác hai nước, từ các doanh nghiệp, trong các quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư..., Toàn quyền David Hurley tin tưởng, hai bên đã xây dựng cơ sở rất vững chắc cho sự phát triển của quan hệ song phương, nhất là thông qua Chiến lược Hợp tác kinh tế tăng cường và có những mục tiêu hết sức chắc chắn, rõ ràng. Hai bên đều có thiện chí trong việc cùng nhau hợp tác và giải quyết các vấn đề hợp tác trong thời gian tới, cùng nỗ lực đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Toàn quyền David Hurley đánh giá hợp tác nghị viện giữa hai nước đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ. Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện, Hạ viện Australia được ký nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ sở hết sức quan trọng trong việc đưa hai nước đến gần nhau hơn. 

Tới đây sẽ có Đoàn Ủy ban của Thượng viện Australia về phát triển hợp tác khu vực sang thăm Việt Nam. Hai bên đều có nhóm nghị sĩ hữu nghị. Thông qua các hoạt động như vậy, Toàn quyền David Hurley cho rằng, hai bên sẽ cùng nhau tìm ra những cách thức để cùng nhau thúc đẩy cũng như đưa ra những định hướng cho sự phát triển quan hệ song phương.

CTQH - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tăng cường quan hệ nghị viện hai nước, đóng góp chung vào mối quan hệ đang rất tốt đẹp của hai nước.

Toàn quyền David Hurley cũng nêu rõ, Australia ủng hộ quan điểm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như phương hướng giải quyết của ASEAN với các vấn đề trong khu vực; ủng hộ một khu vực ứng xử dựa trên luật lệ, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia, chung tay tạo ra một khu vực hài hoà cho các nước cùng phát triển.

Nhất trí với chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội về một số lĩnh vực hợp tác mới giữa cơ quan lập pháp hai nước, trong hoàn thiện thể chế pháp lý để tăng cường hợp tác trong những vấn đề khu vực, toàn cầu như thể chế cho hệ sinh thái chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng và chống biến đối khí hậu, Toàn quyền David Hurley cho rằng, đây là những lĩnh vực quan trọng, mang lại lợi ích cho cả hai bên, do đó, cần quan tâm đến các lĩnh vực này, học hỏi kinh nghiệm trong quá khứ và lấy đó làm điểm tựa vững chắc để tăng cường quan hệ song phương trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự quan tâm của Australia đối với cơ chế Tiểu vùng sông Mekong; cảm ơn Australia ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, cùng chia sẻ nhiều quan điểm tương đồng trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tăng cường quan hệ nghị viện hai nước, đóng góp chung vào mối quan hệ đang rất tốt đẹp của hai nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 3 giờ trước
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 5 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 6 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 6 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.