Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam

PV - 07:15, 15/06/2022

Chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò và uy tín của Australia trên trường quốc tế, luôn coi Australia là đối tác hết sức quan trọng của Việt Nam và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Australia ngày càng thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi cùng Đại sứ Australia Robyn Mudie
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi cùng Đại sứ Australia Robyn Mudie

Vui mừng đón tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Đại sứ Robyn Mudie đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc Nhà nước Việt Nam trao tặng Đại sứ Huân chương Hữu nghị thể hiện sự trân trọng và đánh giá rất cao những đóng góp của Đại sứ và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam trong việc củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò và uy tín của Australia trên trường quốc tế, luôn coi Australia là đối tác hết sức quan trọng của Việt Nam và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Australia ngày càng thực chất và hiệu quả hơn nữa. Chúc mừng những thành tựu về mọi mặt của Australia, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự giúp đỡ hết lòng của Chính phủ và nhân dân Australia dành cho Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, theo đó, Australia chính là nước thứ hai trên thế giới viện trợ vaccine cho Việt Nam, nước đầu tiên viện trợ vaccine dành cho trẻ em cho Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Đại sứ Australia Robyn Mudie
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Đại sứ Australia Robyn Mudie

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam và cá nhân luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa hai nước một cách toàn diện, hiệu quả và thực chất hơn nữa trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước, xuất phát từ yêu cầu của mỗi nước, đồng thời đóng góp cho hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia thời gian qua đã phát triển tốt đẹp trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác ký năm 2013. Hai bên duy trì việc trao đổi Đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đồng thời, tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương, hợp tác tốt đẹp trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện thế giới...

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hai nước đã và đang thực hiện hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020 – 2023. Năm 2021, dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid – 19, nhưng kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng vượt bậc. Australia tiếp tục cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Hiện có khoảng 31.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia, là nguồn nhân lực chất lượng cao có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Vinh hạnh được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp, Đại sứ Robyn Mudie bày tỏ vinh dự và tự hào là Đại sứ của Australia tại Việt Nam trong thời gian qua. Đại sứ Robyn Mudie vui mừng nhận thấy, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia đã đạt được những thành tựu toàn diện cả về bề rộng và bề sâu bất chấp những khó khăn và tác động tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 gây ra cho cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Australia Robyn Mudie và các đại biểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Australia Robyn Mudie và các đại biểu

Chia sẻ về triển vọng phát triển hết sức tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam – Australia, Đại sứ Robyn Mudie nêu rõ, một trong những ưu tiên được Chính phủ mới của Australia đưa ra là tăng cường quan hệ đối tác với các nước khu vực Đông Nam Á và cam kết hỗ trợ mạnh mẽ các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm hoà bình, thịnh vượng, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia.

Hiện nay, Việt Nam và Australia đang chuẩn bị cho việc nâng cấp quan hệ song phương trong năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo Đại sứ, các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, năng lượng sẽ là một trong những trọng tâm hợp tác giữa hai nước bên cạnh các lĩnh vực khác. Australia tự hào vì đã duy trì thường xuyên chương trình hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam và tạo ra những giá trị lâu dài, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Đại sứ Robyn Mudie cho biết, hiện nay, Nghị viện Australia nhiệm kỳ mới đang kiện toàn tổ chức. Tình hình dịch bệnh Covid – 19 cũng đã được kiểm soát, các đường bay quốc tế đã được mở lại. Theo Đại sứ, đây là điều kiện hết sức thuận lợi để các nghị sĩ, các cơ quan của Quốc hội hai nước nối lại các hoạt động giao lưu, hợp tác trực tiếp.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Robyn Mudie cũng đã trao đổi cụ thể về các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng và dư địa rất lớn giữa hai nước như: kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, kinh tế số, năng lượng và các ngành dịch vụ... /.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc phiên chất vấn tại phiên họp thứ 21 của UBTV Quốc hội: Dịp để thông tin chính thức về kết quả hoạt động, tiếp tục khẳng định vai trò của ngành tư pháp

Khai mạc phiên chất vấn tại phiên họp thứ 21 của UBTV Quốc hội: Dịp để thông tin chính thức về kết quả hoạt động, tiếp tục khẳng định vai trò của ngành tư pháp

Sáng 20/3, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, phiên chất vấn lần này là dịp để các trưởng ngành cung cấp đến công chúng, cử tri những thông tin chính thống về kết quả công tác của ngành mình; tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của ngành tư pháp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi trong giai đoạn mới.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành công văn hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023. Theo đó, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở, ban, ngành liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bình đẳng giới trong năm 2023.
Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Các nước trên thế giới có những thủ tục đăng kiểm xe khác nhau, tùy thuộc vào quy định và tiêu chuẩn an toàn đường bộ của từng quốc gia.
Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Giáo dục dân tộc - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Để mô hình trường nội trú phát triển, phát huy được chức năng, hiệu quả giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTNT. Nội dung thông tư mới được đánh giá sẽ khắc phục được những khó khăn bất cập về chế độ chính sách trong giai đoạn mới.
Tin trong ngày - 20/3/2023

Tin trong ngày - 20/3/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát; Nhiều hoạt động ý nghĩa của UBDT tại Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2023; Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Pháp luật - BĐT - 3 giờ trước
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

"Chìa khóa" giảm nghèo bền vững cho thanh niên DTTS

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Theo số liệu thống kê của ngành Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay tỉnh Lào Cai có hơn 70% lao động là người DTTS tập trung ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, công tác đào tạo nghề gắn với thực tế vùng miền và việc làm, chính là chìa khóa cho công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.
Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 3 giờ trước
Nằm yên bình bên dòng Nậm Núa, bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên có 54 hộ dân, với hơn 250 nhân khẩu đồng bào Cống - một trong những dân tộc rất ít người sinh sống tại tỉnh Điện Biên. Với sự tiếp sức của các cấp, ngành, người Cống nơi đây đang nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, trong đó có trang phục truyền thống.
Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Pháp luật - Lê Hường - 3 giờ trước
Định kỳ hằng quý, chính quyền, Nhân dân các dân tộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk lại cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sêrêpốk tuần tra biên cương, mốc giới. Đây là một trong những hoạt động phối hợp thiết thực, thường xuyên giữa quân và dân nơi biên giới nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Quốc gia.
Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - L.Phương - 3 giờ trước
Tỉnh Bình Thuận có 34 dân tộc thiểu số (DTTS) với hơn 100.000 người, chiếm khoảng 8% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua, các chương trình, chính sách dân tộc đã được triển khai hiệu quả, đồng bộ trên địa bàn, góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Pháp luật - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, trong tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong thời gian qua có tới 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS. Trước diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống.