Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với Học viện Quân y

PV - 21:13, 10/06/2021

Chiều 10/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và làm việc tại Học viên Quân y. Cùng dự có Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ ngành Trung ương. Một trong những nội dung được Chủ tịch Quốc hội ghi nhận đánh giá cao là những nỗ lực của Học viện trong nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax phòng Covid-19, phấn đấu có kết quả sớm để có vaccine phòng bệnh cho cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Học viên Quân y, Bộ Quốc phòng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Học viên Quân y, Bộ Quốc phòng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp thăm quan phòng thí nghiệm, nghiên cứu sản xuất vacicine tại Tòa nhà Trung tâm Nghiên cứu y dược học quân sự của Học viện Quân y. Tại đây, các tình nguyện viên đã sẵn sàng tình nguyện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng dịch COVID-19 Naconovac. Chủ tịch Quốc hội đã tặng quà, ân cần hỏi thăm các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ, các tình nguyện viên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Phòng xét nghiệm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Phòng xét nghiệm

Học viện Quân y được thành lập ngày 10/3/1949, là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị lớn về y, dược học của quân đội và cả nước. Bên cạnh các nhiệm vụ chính trị được giao, Học viện đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch và thử nghiệm lâm sàng vaccine V NANOCOVAX phòng COVID-19. Cụ thể, Học viện đã triển khai nghiên cứu thành công “Bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV2)” và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành (ngày 04/12/2020). Đến nay, khoảng 2,5 triệu test xét nghiệm COVID-19 đã được chuyển giao sử dụng trên 100 cơ sở y tế trong toàn quốc và đã xuất khẩu sang 18 quốc gia trên thế giới. Đã nghiên cứu thành công bộ kít xét nghiệm mới có khả năng xét nghiệm nhanh, số lượng lớn mẫu cùng lúc và đang được triển khai tại CDC/Bắc Giang.

Học viện cũng đã tổ chức triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax phòng COVID-19 do công ty cổ phần sinh học dược Nanogen sản xuất từ tháng 12/2020 và được tiến hành theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 3 bắt đầu từ tháng 6/2021 được tiến hành đa trung tâm, trên 13.000 người tình nguyện đủ 18 tuổi trở lên; Học viện đã tiến hành tổ chức tập huấn công tác thu thập thông tin người tình nguyện, bố trí khám tuyển, phân luồng đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch. Bắt đầu tổ chức khám sàng lọc và thu tuyển người tình nguyện từ ngày 06/6/2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực và những thành tựu mà Học viện Quân y đạt được trong suốt 72 năm xây dựng và trưởng thành. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Học viện Quân y là một trong những đơn vị tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả trong thời gian qua. Học viện Quân y đã nghiên cứu, chế tạo thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện chủng vi-rút corona mới (SARS-CoV-2) bằng phương pháp realtime RT-PCR, được sử dụng tại hơn 100 cơ sở y tế trong cả nước và xuất khẩu sang 18 quốc gia trên thế giới. Tiếp tục nghiên cứu, chế tạo thành công bộ kít xét nghiệm Amphabio PCR với khả năng xét nghiệm nhanh, số lượng lớn cùng lúc, hiện đang được sử dụng hiệu quả tại tỉnh Bắc Giang. Học viện Quân y đã được Bộ Y tế tin tưởng giao triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax phòng COVID-19 từ tháng 12/2020.   

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo Học viện Quân y
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo Học viện Quân y

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Học viện Quân y tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm như, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiến tiến của thế giới; tiếp tục tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng điều trị, đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm; kết hợp chặt chẽ giữa điều trị với nghiên cứu khoa học và huấn luyện đào tạo; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ; nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác nghiên cứu khoa học.

Hiện nay, trên Thế giới có gần 300 tổ chức nghiên cứu vaccine phòng chống COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu học viện Quân y cần đẩy nhanh nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng đảm bảo vaccine chất lượng cao, sản xuất hàng loạt, có tính cạnh tranh cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, xác định vaccine  là “vũ khí” quan trọng, quyết định để chấm dứt và chiến thắng bệnh tật. Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm là tập trung kiểm soát đại dịch COVID-19, tiêm chủng đại trà vaccine  COVID-19 cho cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine  Nanocovax phòng COVID-19  phấn đấu có kết quả sớm để có vắc xin phòng bệnh cho cộng đồng.  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Học viện
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Học viện

Đồng tình với những đề xuất của Học viện Quân y, Chủ tịch Quốc hội gợi mở, cần có một chương trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và phê duyệt theo tình trạng khẩn cấp, để nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất vắc xin bệnh truyền nhiễm ở người. Bộ Quốc phòng cần chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp và chỉ đạo Học viện Quân y triển khai đẩy nhanh Dự án “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người” theo chủ trương của Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào tháng 12 năm 2020.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của Học viện, giao các Ủy ban của Quốc hội tổng hợp, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan giải quyết theo quy định./.

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.