Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Mẹ Việt Nam Anh hùng và nguyên lãnh đạo Quân khu 9, Cần Thơ, Hậu Giang

PV - 15:55, 26/04/2025

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 26/4, tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, Quân khu 9 và lãnh đạo thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang qua các thời kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi họp mặt.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc sức khỏe, lời tri ân sâu sắc và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, Quân khu 9 và lãnh đạo thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang qua các thời kỳ. Đồng chí chuyển lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định, đất nước ta đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng sau gần 50 năm thống nhất và hơn 40 năm đổi mới: Quy mô nền kinh tế đạt khoảng 476,4 tỷ USD. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 4.700 USD; thu ngân sách đạt khoảng 2 triệu tỷ đồng.

Hiện nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với gần 200 quốc gia; trở thành một trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, xếp thứ 32 trong 100 quốc gia có giá trị thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới.

Phấn đấu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam là nước đang phát triển, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tại cuộc họp mặt.
Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tại cuộc họp mặt

Về cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau sáp nhập, cả nước có 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc Trung ương. Theo Nghị quyết của Trung ương, thành phố Cần Thơ sáp nhập với tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng, với diện tích khoảng 6.400km2, dân số hơn 4 triệu người, mở rộng không gian phát triển trong thời gian tới.

Tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới, nếu Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp được thông qua, sau ngày 30/6/2025 sẽ kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện. Từ nay đến hết tháng 5/2025, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức các phiên họp chuyên đề để xem xét việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, giảm 60-70% đơn vị hành chính cấp xã (trên tổng số 10.035 xã hiện nay).

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là cuộc cách mạng lớn chưa từng có để tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội mong muốn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, Quân khu 9 và lãnh đạo thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang qua các thời kỳ tiếp tục ủng hộ chủ trương này để thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9 Ung Thị Bé.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9 Ung Thị Bé

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong năm 2025, cả nước chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2026, đồng thời chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, dự kiến diễn ra vào ngày 15/3/2026.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với thành phố Cần Thơ, bàn các nhiệm vụ, giải pháp phát triển Thành phố, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, thống nhất, chung sức chung lòng để Cần Thơ sau sáp nhập phát triển mạnh mẽ. Nhắc lại tinh thần nêu trên, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Trung ương luôn dành sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng ngày càng phát triển; tin tưởng, Cần Thơ sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2025 và các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cựu chiến binh biệt động thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Vân ở phường An Bình, quận Ninh Kiều và nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9, cựu chiến binh biệt động thành phố Cần Thơ Ung Thị Bé ở phường Tân An, quận Ninh Kiều.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.