Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Anh

PV - 10:26, 05/05/2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn bà con cộng đồng người Việt Nam tại Anh chấp hành pháp luật và hội nhập tốt hơn nữa với nước sở tại, tiếp tục vượt qua khó khăn để đạt được thêm nhiều thành công.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh. (Ảnh: TTXVN)

Bắt đầu chương trình tham dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Anh Charles III tại Vương quốc Anh, chiều tối 5/5 (giờ địa phương), ngay sau khi đến thủ đô London, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Dự cuộc gặp mặt có đông đảo bà con đại diện các hội đoàn người Việt tại Anh như: Hội người Việt Nam tại Anh, Hội trí thức Việt Nam tại Anh, Hội gia đình Việt và Hội sinh viên Việt Nam tại Anh…

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, có khoảng 100 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Anh; phân bố ở khắp các vùng, miền của Vương quốc Anh nhưng đại đa số là ở London.

Hầu hết bà con đều có tinh thần dân tộc, yêu nước, đoàn kết, luôn hướng về xây dựng quê hương. Bà con cũng phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào; có nhiều đóng góp tích cực và quan trọng trong quá trình xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Anh.

Năm 2023, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh, Đại sứ quán và các hội, đoàn đang triển khai nhiều kế hoạch, chương trình giới thiệu Việt Nam tại London và nhiều thành phố lớn trên khắp Vương quốc Anh.

Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh Phạm Trung Kiên cho hay thời gian qua, Hội tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật, tăng cường trao đổi, nắm bắt thông tin liên lạc trong bà con; thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về Tổ quốc.

Đặc biệt, Hội cũng phối hợp các cơ quan hữu quan tổ chức những hoạt động nhằm kết nối và thắt chặt tình hữu nghị giữa người Việt Nam và người dân bản địa.

Ngoài ra, Hội cũng duy trì các sự kiện văn hóa, thể thao, nghệ thuật, Tết cổ truyền dân tộc và hỗ trợ người mới đến định cư tại Anh hòa nhập nhanh hơn với quốc gia sở tại.

Chủ tịch Hội trí thức Việt Nam tại Anh Nguyễn Xuân Huấn bày tỏ, hội mong muốn mang trí thức đã học tập, nghiên cứu tại nước ngoài đóng góp và cống hiến cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của quê hương, đất nước.

Ông Hoàng Việt Phương, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến London; đánh giá Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Anh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, qua đó góp phần nâng cao kim ngạch thương mại song phương.

Cũng thông qua các chương trình, dự án hợp tác giữa khối doanh nghiệp Việt-Anh, góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Đại diện cho hơn 14 nghìn du học sinh Việt Nam tại Anh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Anh Hà Phương Anh đã thông tin về những kết quả hoạt động hết sức ý nghĩa của hội, đặc biệt là việc hỗ trợ hoạt động học tập của sinh viên Việt Nam khi sang Anh du học; hỗ trợ các bạn sinh viên trong giao lưu, hội nhập với môi trường mới, nâng cao kết quả học tập.

Đặc biệt, Hội cũng đã tổ chức nhiều cuộc vận động, quyên góp, trao tặng những phần quà cho các cơ sở giáo dục còn nhiều khó khăn ở trong nước.

Đại diện các hội, đoàn người Việt tại Anh cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước để phát huy hơn nữa hiệu quả của những hoạt động kết nối cộng đồng, đóng góp tích cực hơn nữa cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Chia sẻ với bà con tình cảm ấm áp của quê hương, đất nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng vì trong chuyến công tác nước ngoài thứ hai trên cương vị Chủ tịch nước, được chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ của cộng đồng người Việt Nam tại Anh.

Các hội đoàn được tổ chức chặt chẽ, khoa học, tạo ra môi trường thuận lợi cho bà con trao đổi thông tin, hỗ trợ kịp thời trong cuộc sống.

Chủ tịch nước cho rằng hoạt động của các hội đoàn góp phần tích cực vào việc nâng cao vai trò, vị thế người Việt tại Anh, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và vun đắp cho quan hệ hữu nghị hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà lưu niệm cho Hội Người Việt Nam tại Anh. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà lưu niệm cho Hội Người Việt Nam tại Anh. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những hoạt động hướng về quê hương của đồng bào người Việt tại Anh, nhất là trong thời gian đại dịch Covid-19 vừa qua, và đóng góp cho các chương trình thiện nguyện trong nước.

Thông tin với bà con về tình hình trong nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng, Nhà nước nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở.

Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế; xây dựng môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước trên các kênh ngoại giao: kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh, giao lưu nhân dân… ở cả cấp độ song phương và đa phương.

Đề cập đến tầm quan trọng đặc biệt mối quan hệ Việt Nam-Anh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết hai bên đang nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trên mọi lĩnh vực, hướng đến nâng tầm quan hệ trong thời gian tới. Vương quốc Anh có nhiều lĩnh vực là thế mạnh và cũng là tiềm năng lớn để thúc đẩy hợp tác như: công nghiệp, giáo dục, tài chính, tiền tệ, dược phẩm… vốn là những lĩnh vực Việt Nam mong muốn học hỏi, phát triển.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh đến mục tiêu chuyến tham dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Anh Charles III lần này nhằm củng cố và tăng cường nền tảng quan hệ và tin cậy chính trị hai nước Việt Nam-Anh; đồng thời nâng cao quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực giữa hai nước ngày càng thiết thực và hiệu quả.

Khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam là một bộ phận quan trọng, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn bà con cộng đồng người Việt Nam tại Anh chấp hành pháp luật và hội nhập tốt hơn nữa với nước sở tại, tiếp tục vượt qua khó khăn, trở ngại để đạt được thêm những thành công nối tiếp.

Đặc biệt, cần duy trì chặt chẽ tình đoàn kết, kết nối cộng đồng, hướng về quê hương, gìn giữ bản sắc, văn hóa dân tộc.

Ghi nhận những đề nghị, mong muốn của bà con, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, các bộ, ngành, cơ quan hữu quan trong và ngoài nước quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các hội đoàn người Việt tại Anh phát huy hiệu quả hoạt động, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Anh trong tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tưng bừng khai giảng năm học mới 2025-2026

Gia Lai: Tưng bừng khai giảng năm học mới 2025-2026

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Sáng 5/9, hơn 760.000 học sinh tỉnh Gia Lai hòa cùng không khí rộn ràng trong lễ khai giảng đặc biệt thống nhất toàn quốc gắn với kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Giáo dục. Năm học có ý nghĩa bản lề, mở ra giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với tinh thần “Kỷ cương-Sáng tạo-Đột phá-Phát triển”.
Đồng Nai: Nâng cao chất lượng chăm sóc mẹ và trẻ sơ sinh tại vùng đồng bào DTTS

Đồng Nai: Nâng cao chất lượng chăm sóc mẹ và trẻ sơ sinh tại vùng đồng bào DTTS

Sức khỏe - Thanh Liêm - 3 giờ trước
Trong 3 ngày (3 - 5/9), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC Đồng Nai) đã tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ” tại Hội trường cơ sở 2.
Nông dân Lai Châu phá thế “độc canh” về cây trồng, vật nuôi

Nông dân Lai Châu phá thế “độc canh” về cây trồng, vật nuôi

Kinh tế - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Lâu nay, sinh kế đồng bào vùng cao ở Lai Châu chủ yếu vẫn là cây ngô, cây lúa; những năm gần đây, bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi, đưa các giống cây trồng mới có giá trị kinh tế vào nuôi trồng, phá thế “độc canh” để nâng cao thu nhập.
Công an xã miền núi Trung Sơn: Dân vận từ trái tim, lan tỏa bằng nền tảng số

Công an xã miền núi Trung Sơn: Dân vận từ trái tim, lan tỏa bằng nền tảng số

Xã hội - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Mới đây, một video ghi lại cảnh các chiến sĩ Công an xã Trung Sơn, tỉnh Thanh Hóa lặng lẽ để thùng sữa bên giường hai em nhỏ mồ côi trong đêm bất ngờ được chia sẻ và lan tỏa rộng rãi trên TikTok. Sau hiệu ứng ấy là câu chuyện “dân vận khéo” đầy nhân văn của lực lượng công an nơi vùng cao.
Vùng cao Đà Nẵng rộn ràng ngày khai trường

Vùng cao Đà Nẵng rộn ràng ngày khai trường

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Sáng 5/9, hòa cùng không khí hân hoan trên khắp cả nước, học sinh các trường vùng cao Đà Nẵng tưng bừng bước vào năm học mới trong niềm vui ngày tựu trường.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ninh Bình khẳng định vị thế vùng “đất học” bằng giáo dục mũi nhọn

Ninh Bình khẳng định vị thế vùng “đất học” bằng giáo dục mũi nhọn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ninh Bình là vùng đất giàu truyền thống hiếu học, nhiều năm liền luôn nằm trong tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục. Tỉnh xác định phát triển giáo dục – đào tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao, trọng dụng nhân tài là một trong ba khâu đột phá chiến lược.
Gia Lai đánh thức tiềm năng từ “đại ngàn đến đại dương”

Gia Lai đánh thức tiềm năng từ “đại ngàn đến đại dương”

Kinh tế - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Việc hợp nhất hai tỉnh Bình Định và Gia Lai thành tỉnh Gia Lai mới đã mở ra cơ hội mới, xung lực mới, để Gia Lai đột phá phát triển toàn diện, bền vững trong hành trình vững tiến vào kỷ nguyên mới của dân tộc.
“Thanh xuân của mẹ” – Ca khúc mới của Thiên Ngôn chạm đến trái tim khán giả mùa Vu Lan

“Thanh xuân của mẹ” – Ca khúc mới của Thiên Ngôn chạm đến trái tim khán giả mùa Vu Lan

Văn hóa dân tộc - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Trong dịp Vu Lan này, nhạc sĩ trẻ Thiên Ngôn – chàng nhạc sỹ bại não nhưng kiên cường theo đuổi đam mê cho ra mắt ca khúc “Thanh xuân của mẹ”. Bản ballad mộc mạc mà sâu lắng như dòng nhật ký xúc động, nhắc nhớ mỗi người con về tình mẹ bao la và những hy sinh thầm lặng.
Nuôi heo đất giúp học sinh DTTS nghèo ở trường vùng cao Tu Mơ Rông

Nuôi heo đất giúp học sinh DTTS nghèo ở trường vùng cao Tu Mơ Rông

Giáo dục dân tộc - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Trong Lễ khai giảng năm học mới 2025 - 2026, Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Chương trình “Nuôi heo đất” gây quỹ nấu ăn trưa miễn phí và nuôi dưỡng học sinh nghèo, mồ côi không thuộc diện bán trú.
Nỗ lực khôi phục đất nông nghiệp để đảm bảo sinh kế sau lũ

Nỗ lực khôi phục đất nông nghiệp để đảm bảo sinh kế sau lũ

Kinh tế - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Sau lũ, hàng trăm ha đất nông nghiệp của đồng bào các DTTS ở Nghệ An đã bị đất đá vùi lấp. Hiện chính quyền địa phương và Nhân dân đang khẩn trương thực hiện việc khôi phục lại đất sản xuất cho đồng bào để đảm bảo sinh kế sau lũ.