Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam-Anh có nhiều nền tảng chung để phát triển quan hệ nghị viện

PV - 11:35, 28/06/2022

Ông Warwick Morris, Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam-Anh, cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam, đã có những chia sẻ về quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và hợp tác nghị viện nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ 28-30/6. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ 28-30/6. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhân chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội từ ngày 28-30/6, phóng viên tại London đã có cuộc trao đổi với ông Warwick Morris - Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam-Anh (VUKN), cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam - về quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và hợp tác nghị viện nói riêng.

Theo ông Warwick Morris, quan hệ Việt Nam-Anh đã phát triển sâu rộng trong 20 năm qua kể từ khi hai nước kỷ niệm 30 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2003, thời điểm ông đang là Đại sứ Anh tại Việt Nam.

Ông cho rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh, được thiết lập vào năm 2010 và gia hạn vào năm 2020, là chỉ dấu cho thấy mối quan hệ chính thức giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ.

Việc hai nước ký hiệp định thương mại tự do vào tháng 12/2020 là đòn bẩy cho tăng trưởng thương mại hai chiều, trong khi hợp tác giáo dục cũng ngày càng phát triển vững chắc.

Chủ tịch VUKN nêu rõ hợp tác song phương trong một số lĩnh vực quan trọng cũng phát triển, đặc biệt là y tế, năng lượng tái tạo, môi trường, nông nghiệp và công nghệ.

Ông tin rằng du lịch là lĩnh vực tiềm năng khi các du khách Anh sẽ trở lại Việt Nam sau khi Việt Nam dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch COVID-19.

Đề cập tới hợp tác nghị viện giữa hai nước, ông Warwick Morris cho rằng, đại dịch COVID-19 làm gián đoạn quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước khi mối quan hệ này bắt đầu phát triển.

Ông chỉ ra rằng, Quốc hội hai nước mong muốn tăng cường trao đổi đoàn và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm; nhấn mạnh thành công của cuộc đối thoại lần thứ nhất giữa các nghị sỹ Anh và đại biểu Quốc hội Việt Nam, được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào tháng 10/2020, là bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nghị viện song phương.

Tham gia cuộc đối thoại có Nghị sỹ Wayne David, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ liên đảng (APPG), và đại diện Văn phòng của Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Anh.

Về chuyến thăm Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ông Warwick Morris cho rằng, việc nối lại các cuộc trao đổi đoàn đối ngoại nhân dân cấp cao là rất quan trọng để củng cố mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Ông bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ tận dụng cơ hội này để phát triển hơn nữa mối quan hệ nghị viện hai nước, chỉ ra rằng Anh và Việt Nam có rất nhiều nền tảng chung để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai quốc hội cũng như thúc đẩy hoạt động đối thoại nghị viện song phương.

Đề cập tới những hoạt động của VUKN trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Anh, Chủ tịch Warwick Morris nêu rõ là một tổ chức phi lợi nhuận do các tình nguyện viên điều hành, VUKN đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, thông qua việc giới thiệu hình ảnh Việt Nam tới nhiều người dân Anh. Đặc biệt là về các cơ hội thương mại và đầu tư ở Việt Nam, đồng thời tăng cường các mối liên kết giữa hai bên trong lĩnh vực giáo dục, năng lượng, môi trường và phúc lợi.

Trong thời gian Chính phủ Anh áp đặt các biện pháp phong tỏa phòng dịch COVID-19, VUKN Network đã tổ chức hàng loạt sự kiện trực tuyến về Việt Nam, thu hút sự tham gia của các bộ trưởng, chuyên gia các ngành và Đại sứ của hai nước.

Tháng 5 vừa qua, Chủ tịch VUKN đã chủ trì cuộc thảo luận về các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 12 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Anh (JETCO) tại London với sự tham dự của các bộ trưởng hai nước.

VUKN cũng có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội Anh, bao gồm APPG, với các sự kiện do VUKN tổ chức đều có sự tham dự của Chủ tịch APPG.

Thành lập vào tháng 1/2013 nhân chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, VUKN là một mạng lưới mở gồm các tổ chức hoạt động độc lập có vai trò kết nối các tổ chức và cá nhân cùng quan tâm đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Anh trên mọi lĩnh vực, bao gồm thương mại, giáo dục, trao đổi chuyên gia và sinh viên, giao lưu văn hóa..., góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa người dân và các cơ quan, tổ chức của hai nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao tặng Kỷ niệm chương cho bà Stefania Dina

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao tặng Kỷ niệm chương cho bà Stefania Dina

Sáng 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho bà Stefania Dina - Chuyên viên Cao cấp về nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên, Văn phòng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, nhân dịp bà Stefania Dina kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Công tác Dân tộc - PV - 5 giờ trước
Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Media - BDT - 10 giờ trước
Xã Đại Dực là xã thuộc diện xa và khó khăn nhất của huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh với gần 100% dân số là dân tộc thiểu số. Từng là địa bàn đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao thì nay xã Đại Dực đang đổi thay từng ngày. Dễ nhận thấy nhất là kết cấu hạ tầng ở xã miền núi này trong khoảng 5 năm trở lại đây nhờ nguồn lực từ các chương trình của trung ương cũng như của tỉnh Quảng Ninh ở xã Đại Dực nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư và hoàn thiện.
Đồng bào Chứt ở Quảng Bình

Đồng bào Chứt ở Quảng Bình "không ở lại phía sau": Vươn lên làm giàu, nuôi con thành tài (Bài 3)

Cùng với sự phát triển của đất nước, hàng chục năm nay, các xã vùng đồng bào Chứt sinh sống ở Quảng Bình cũng được Nhà nước đầu tư nhiều nguồn lực nhằm phát triển toàn diện, nhờ đó đến nay đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Điện lưới quốc gia; sóng điện thoại, mạng internet… cũng đã “về bản” để phục vụ ngày càng tốt hơn cho việc sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Đáng phấn khởi, trong những bản làng, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương đồng bào Chứt vươn lên làm giàu, nuôi con ăn học thành tài.
Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Tính đến nay, Quảng Bình đã phê duyệt 34 đề án, cho phép khai thác thử nghiệm một số sản phẩm, điểm du lịch mới trên địa bàn. Phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS được các địa phương ở tỉnh Quảng Bình quan tâm đầu tư để thu hút du khách, đặc biệt là một số mô hình du lịch cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Mỡ lợn là phần thịt mỡ của con lợn, được sử dụng theo cách rán lên để lấy mỡ hoặc để nguyên trên miếng thịt rồi chế biến. Trước đây người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ lợn, nhiều quan niệm cho rằng ăn mỡ lợn không tốt và chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn, điều này là không đúng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc sử dụng mỡ đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trang địa phương - Xuân Hải - 14 giờ trước
Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.
Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 14 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12/2023/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Theo Chương trình MTQG 1719, giai đoạn I từ năm 2021-2025 sẽ đầu tư hỗ trợ phát triển dược liệu quý được triển khai thí điểm theo hình thức liên kết chuỗi giá trị tại 22 huyện của 21 tỉnh. Tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, mô hình trồng cây dược liệu đã góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS.
Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Tỉnh Bình Định có 3 dân tộc thiếu số chủ yếu gồm: Ba Na, Chăm, H’rê sinh sống ở 6 huyện miền núi. Trong thời gian qua, Bình Định đã triển khai Dự án 6 của Chương trình MTQG 1719 ở một số địa phương, nhưng để thực sự hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS thì cần triển khai đồng bộ các chính sách trong thời gian tới.
Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Ánh Hà Hương - 14 giờ trước
Nhiều năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã tập trung các nguồn lực đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhờ đó đã tạo ra diện mạo mới cho vùng cao, miền núi của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719) đang được triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang đến “luồng gió mới” để vùng đồng bào DTTS chuyển mình đổi thay toàn diện.