Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

PV - 04:47, 12/06/2018

Thời gian qua, nhiều hộ nông dân ở huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã mạnh dạn đưa một số cây trồng, con giống mới vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Bước đầu, nhiều mô hình đã thành công, mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân nơi đây.

Nhận thấy đất vườn sẽ mang lại thu nhập cao hơn nếu sử dụng một cách hợp lý, tháng 9 năm 2017 gia đình anh Đinh Láng ở thôn Tiến Hóa 2, xã Hồng Hóa quyết định chuyển sang trồng cây ăn quả. Anh đã mạnh dạn đầu tư gần 200 triệu đồng để cải tạo đất, làm hệ thống hàng rào, mua phân bón, cây giống. Với 500 gốc bưởi diễn, 150 gốc ổi và 50 gốc cam, chưa đầy nửa năm chăm sóc, các loại cây trồng đã thích hợp với điều kiện đất đai, khí hậu và trên đà phát triển rất tốt, nhiều gốc bưởi, cam, ổi hiện đã cho quả trĩu cành.

Mô hình trồng bưởi diễn của gia đình anh Đinh Láng, xã Hồng Hóa. Mô hình trồng bưởi diễn của gia đình anh Đinh Láng, xã Hồng Hóa.

Mặc dù chưa có thu nhập, nhưng đây là mô hình trồng cây ăn quả đầy triển vọng, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho gia đình. Anh Láng cho biết: Tôi vừa làm vừa tìm hiểu và thực hành kỹ thuật chăm sóc. Cây trồng phát triển rất nhanh, lứa quả đầu tiên sẽ bán được vào cuối năm nay, đây là một thành công ngoài mong đợi để gia đình tiếp tục mở rộng diện tích.

Còn ở xã Hóa Tiến, mô hình kinh tế tổng hợp của chị Đinh Thị Mai ở thôn Tân Tiến đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Trên diện tích đất hơn 2ha, vợ chồng chị Mai giữ lại những cây gỗ quý như trầm, lát, diện tích còn lại là rừng tạp đã được gia đình chị Mai cải tạo để trồng keo, tràm. Bên cạnh đất của gia đình chị có khe nước chảy qua, chị đã mua ống dẫn nước về để đào ao thả cá.

Đặc biệt 3 năm nay, chị Mai đầu tư mô hình nuôi lợn bản và mang lại lợi nhuận ổn định. Chỉ một cặp giống ban đầu, bình quân mỗi năm cho ra đời từ 20 đến 30 con lợn thịt, đến thời điểm này chị đang có 22 con lợn bản vào thời kỳ xuất chuồng. Chị Mai cho biết: 2ha đất rừng đã được gia đình chị làm hàng rào che chắn cẩn thận, do đó lợn được thả tự do để ăn cây cỏ, lá rừng, ngoài ra chị còn đi chặt cây chuối rừng, trồng sắn để làm thức ăn cho lợn, nên những người sành ăn họ thường tìm đến để mua lợn của gia đình chị. Hiện mỗi năm gia đình có nguồn thu ổn định lên tới 150 triệu đồng từ các mô hình kinh tế trên.

Nhờ thực hiện tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất nông nghiệp toàn huyện Minh Hóa những năm qua đã có nhiều khởi sắc, thu nhập của bà con Minh Hóa ngày một tăng cao, góp phần ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2018 này, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Minh Hóa đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để phù hợp với điều kiện thời tiết cũng như nhu cầu thị trường. Tại xã Hóa Sơn nhiều hộ dân dành một phần đất đồi để phát triển mô hình nuôi gà bán chăn thả. Hay như tại xã Xuân Hóa, trước đây người dân thường để đất hoang hóa, nay đã được phủ xanh các loại cây trồng ngắn ngày như mướp đắng, cà, bầu, bí, đậu xanh...

Theo đó, thời gian tới, huyện Minh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng để giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Ngoài việc lựa chọn những giống mới phù hợp, năng suất, giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất, huyện cũng sẽ nhân rộng những giống cây trồng, vật nuôi đã và đang mang lại hiệu quả cao theo hướng quy mô sản xuất hàng hóa, liên kết với thị trường bên ngoài để người dân ngày một nâng cao thu nhập.

THÙY LINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, họ là những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ đó đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình, là điểm tựa giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.
Sốc nhiệt

Sốc nhiệt

Media - BDT - 2 giờ trước
Sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức (40 - 41 độ C) khi nhiệt độ môi trường gia tăng, cơ thể không có khả năng tiêu tan, tản mát nhiệt nội sinh. Vậy cần làm gì khi bị sốc nhiệt? Những việc nên và không nên làm khi bị sốc nhiệt…
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Pháp luật - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Huyện ủy Đăk Hà vừa có báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum báo cáo về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Đăk Pxi và tình hình, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý của huyện thời gian qua, biện pháp trong thời gian tới. Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum có Văn bản đề nghị Huyện ủy Đăk Hà chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh.
Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 3 giờ trước
Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền" diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, TP. Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, với việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang trạng thái La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung từ tháng 7-9 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ tháng 10-12 tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân và chính quyền địa phương cần đề phòng nguy cơ mưa, bão, lũ dồn dập ở khu vực miền Trung trong thời kỳ cuối năm.
Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Tin tức - Tào Đạt - Huyền Trang - 3 giờ trước
Thống kê của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho thấy, trong 7 ngày diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (từ ngày 6/6 - 12/6) địa phương đón hơn 100.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Doanh thu du lịch dịp này đạt 159 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Kinh tế - Minh Nhật - 3 giờ trước
Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh (Thái Minh farm) vừa được trao Chứng nhận mã số cơ sở trồng Sâm Lai Châu và Chứng nhận vườn Sâm đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Tin tức - T.H - 3 giờ trước
Lần đầu tiên vùng biển Thổ Châu (TP. Phú Quốc, Kiên Giang) xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ.
Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Pháp luật - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Ngày 13/6, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hà Thị Lự (sinh năm 1987, thường trú tại xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã có hành vi bán các loại thuốc đông y nhưng không có chứng chỉ hành nghề dược; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thuốc. Tổng mức tiền phạt là 25 triệu đồng.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Sức khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Tin tức - Minh Thu - 3 giờ trước
Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.