Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chọn lối đi riêng để bảo tồn vốn cổ

Thảo Linh - 07:43, 05/09/2024

Dưới chân núi Lang Biang huyền thoại, người đàn ông dân tộc Cơ Ho - Dagout Brice Liêm chọn cho mình một lối đi riêng trong việc bảo tồn văn hóa dân tộc. Những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Cơ Ho được tái hiện một cách chân thực, sinh động, lôi cuốn người thưởng lãm trong căn nhà sàn truyền thống do Dagout Brice Liêm dày công tạo dựng.

Dagout Brice Liêm nỗ lực gìn giữ và phát huy văn hóa Cơ Ho
Dagout Brice Liêm nỗ lực gìn giữ và phát huy văn hóa Cơ Ho

Ngôi nhà sàn độc đáo dưới chân núi Lang Biang

Không hẹn trước, tôi ghé thăm ngôi nhà sàn của anh Dagout Brice Liêm ở Tổ dân phố Bon Đưng 2, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Vừa ngắm cây nêu cùng các nhạc cụ, dụng cụ truyền thống như chiêng, trống, đàn đá, t’rưng, tù và, gùi, thổ cẩm, ché... được trưng dụng trong ngôi nhà sàn, Dagout Brice Liêm vừa chia sẻ, nhiều điều thú vị về hành trình làm ngôi nhà sàn này. Anh bảo, anh sinh ra, lớn lên dưới chân núi Lang Biang huyền thoại là một điều rất hạnh phúc. Nhưng khi nhìn thấy văn hóa của người Cơ Ho bị mai một dần nên cảm thấy đau lòng.

“Sau bao năm ấp ủ cùng với sự đồng tình của gia đình, sự giúp đỡ của bạn bè và ngành Văn hóa, mình mới làm được căn nhà sàn này, tạo không gian sinh hoạt cộng đồng cho những người tâm huyết với văn hóa cội nguồn mà cha ông đã dày công vui đắp”, Dagout Brice Liêm tâm sự.

Ngôi nhà sàn của Dagout Brice Liêm được gắn với tên gọi “Hội quán Bàng Yô”, theo anh lý giải nghĩa là ông bà tổ tiên, hiểu rộng ra cũng là cội nguồn. Nơi đây cũng là không gian thích hợp để các nghệ nhân có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.

Nhà sàn của Dagout Brice Liêm được phỏng theo nhà truyền thống của người Cơ Ho. Các vật liệu làm nên căn nhà này chủ yếu là tre, nứa, gỗ, mây, lá cây. Trong quá trình xây dựng, Dagout Brice Liêm cũng gặp không ít khó khăn từ kinh phí, vật liệu, cũng như kỹ thuật cất dựng ngôi nhà này sao cho phù hợp với không gian sống của người Cơ Ho trước đây.

Sau hơn một năm nỗ lực của bản thân, gia đình và các cộng sự, ngôi nhà dài 17m, rộng 10m của Dagout Brice Liêm cũng hoàn thành đưa vào sử dụng. Ngôi nhà có 2 tầng đặc trưng nhà truyền thống của người Cơ Ho. Tầng trên được trưng bày các nhạc cụ, dụng cụ và vật dụng truyền thống của người Cơ Ho, cũng là không gian tổ chức sinh hoạt văn hóa cộng đồng và là nơi tiếp đón, phục vụ du khách mỗi khi ghé thăm. Tầng dưới là nhà bếp, hệ thống vệ sinh. Xung quanh nhà được bài trí các tiểu cảnh như các khóm hoa lá, con suối nhỏ… càng tôn vinh ngôi nhà sàn, đưa con người gần gũi với thiên nhiên hơn.

Dagout Brice Liêm bên ngôi nhà sàn của anh
Dagout Brice Liêm bên ngôi nhà sàn của anh

Khi được hỏi “Vì sao anh lại dựng ngôi nhà sàn tốn kém vậy?”, Dagout Brice Liêm chậm rãi trải lòng: “Mình cũng được học qua sách vở, được đi đây đi đó nhiều và cũng ít nhiều hiểu về văn hóa của dân tộc mình. Như anh thấy đấy, cả một vùng rộng lớn người Cơ Ho sinh sống dưới chân núi Lang Biang chỉ toàn nhà xây, nhà biệt thự hiện đại mà ít có nhà truyền thống của dân tộc Cơ Ho, từ đó mình quyết tâm làm ngôi nhà này với mong muốn bảo tồn những giá trị truyền thống của người Cơ Ho và là nơi sinh hoạt văn hóa cồng chiêng cho các nghệ nhân, là điểm đến, nơi trải nghiệm của du khách khi tìm hiểu về văn hóa của người Cơ Ho dưới chân núi Lang Biang”.

(BÁO IN) Chọn lối đi riêng bảo tồn vốn cổ 2

Thành lập “Hội quán Bàng Yô”

Ngay từ nhỏ, Dagout Brice Liêm có năng khiếu ca hát, lớn lên anh tham gia các hoạt động văn nghệ quần chúng dưới chân núi Lang Biang. Khi được đào tạo bài bản về biên đạo múa, anh tham gia ca hát, biểu diễn chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh, tham gia trong lĩnh vực du lịch và hiện nay hoạt động tự do, lúc nào Dagout Brice Liêm đau đáu với việc bảo tồn văn hóa của dân tộc mình.

Ngôi nhà sàn của Dagout Brice Liêm được gắn với tên gọi “Hội quán Bàng Yô”, theo anh lý giải nghĩa là ông bà tổ tiên, hiểu rộng ra cũng là cội nguồn. Nơi đây cũng là không gian thích hợp để các nghệ nhân có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau. Dagout Brice Liêm chia sẻ: “Tôi thành lập Hội quán này nhằm chia sẻ với những người muốn tìm hiểu về văn hóa cội nguồn của người Cơ Ho. Nơi đây sẽ tập trung các nghệ nhân đang lưu giữ và có khả năng diễn tấu được những bài chiêng hay, chiêng cổ để mọi người cùng thưởng thức. Thậm chí có một ngày nào đó, trong không gian nhà sàn này, bên bếp lửa hồng, mọi người sẽ được nghe diễn xướng kể khan, hay những câu ca dao, tục ngữ dân gian, hoặc nghe những khúc hát ru mà bà từng dành cho cháu. Đồng thời cũng truyền dạy cho thế hệ trẻ sử dụng các nhạc cụ truyền thống như cồng chiêng, chơi khèn bầu; đánh trống, đàn t’rưng, đàn đá… và trưng bày các sản phẩm như thổ cẩm, rượu cần, một số vật dụng trong sinh hoạt,… nhằm khơi gợi văn hóa cội nguồn, giúp mọi người, nhất là giới trẻ hiểu sâu hơn về văn hóa dân tộc Cơ Ho dưới chân núi Lang Biang”.

Các thành viện trong Hội quán Bàng Yô trong một lần đi biểu diễn ở Đà Lạt
Các thành viện trong Hội quán Bàng Yô trong một lần đi biểu diễn ở Đà Lạt

Để duy trì và phát huy “Hội quán Bàng Yô”, Dagout Brice Liêm thường xuyên tổ chức các hội diễn trong và ngoài tỉnh, tạo công ăn việc làm cho khoảng 40 thành viên của Hội quán. Ngoài mang những nét đẹp văn hóa của người Cơ Ho giới thiệu đến du khách gần xa, đồng thời giúp các nghệ nhân, giới trẻ trong Hội quán có điều kiện giao lưu, học hỏi, nhằm nâng cao kiến thức, cũng như ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của cha ông mình truyền lại cho thế hệ mai sau.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lớp học "đặc biệt" ở Triêm Đông

Lớp học "đặc biệt" ở Triêm Đông

Mặc dù đã về hưu sau 40 năm đứng lớp, nhưng bằng tình yêu thương dành cho các học trò nghèo nơi vùng quê xứ Quảng, thầy Nguyễn Văn Lại và vợ là cô Võ Thị Yến (ngụ khối phố Triêm Đông, phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn ngày ngày tận tụy "gieo mầm" tri thức ở lớp học tình thương do chính thầy Lại mở.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.