Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chính sách dân tộc với sự phát triển vùng đồng bào Khmer

PV - 10:10, 15/03/2019

Nhìn lại một nhiệm kỳ Đại hội đại biểu các DTTS (2014 -2019), các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai thực hiện nhiều chính sách của Đảng và Nhà nước hỗ trợ đối với đồng bào DTTS. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS. Bức tranh về những vùng quê có đông đồng bào Khmer sinh sống ở Bạc Liêu hôm nay, đang bừng lên những gam màu tươi sáng trong mùa đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay.

Trong những ngày này, cùng với đồng bào Khmer trên địa bàn toàn tỉnh, đồng bào Khmer ở xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đang rộn ràng chuẩn bị đón chào Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Năm nay, niềm vui của người dân trong xã được nhân đôi, bởi mới đây xã nghèo thuộc Chương trình 135 vừa được công nhận đạt chuẩn NTM.

Điểm ấn tượng về xã NTM Vĩnh Hưng A là đi đến đâu cũng thấy những con đường bê-tông sạch đẹp, dọc hai bên đường được trồng cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường sống rất đẹp. Hệ thống trường lớp, trạm y tế, trụ sở làm việc, nhà văn hóa xã được xây dựng kiên cố, khang trang...

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch tỉnh trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích trong thực hiện tốt công tác dân tộc nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2018. Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch tỉnh trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích trong thực hiện tốt công tác dân tộc nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2018.

Theo ông Đặng Hoàng Khải, Chủ tịch xã Vĩnh Hưng A, xuất phát điểm của Vĩnh Hưng A là một xã 135. Tuy nhiên, những khó khăn của địa phương, của bà con đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, giải quyết bằng nhiều chương trình, dự án hỗ trợ đầu tư. Trong đó có nhiều nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng; nhiều chính sách hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào DTTS phát triển sản xuất, cải thiện chất lượng cuộc sống.

“Qua quá trình triển khai thực hiện theo lộ trình, giải quyết từng bước tiêu chí, đã đưa xã 135 Vĩnh Hưng A về đích NTM vào ngày 28/2/2019 vừa qua. Đây là niềm vui mới đối với đồng bào nhân dịp mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay ”, Chủ tịch xã Đặng Hoàng Khải phấn khởi thông tin.

Còn ở huyện Hòa Bình, bộ mặt các xã có đông đồng bào Khmer như: Vĩnh Hậu A, Vĩnh Hậu, Vĩnh Thịnh, Minh Diệu cũng có nhiều bứt phá từ khi các chương trình, dự án chính sách dân tộc về phum sóc. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch huyện Hòa Bình, phấn khởi thông tin: “Thông qua các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh và sự nỗ lực của địa phương, góp phần làm thay đổi toàn diện các địa bàn vùng tập trung đông đồng bào Khmer sinh sống. Tết này, trên phum sóc huyện Hòa Bình, lộ bê-tông đã trải dài đến xóm ấp, cầu giao thông nông thôn nối liền các kênh rạch, trường học được kiên cố hóa, nước sạch đến từng nhà, cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp, đời sống kinh tế-văn hóa của bà con Khmer không ngừng nâng cao. Hiện mức thu nhập bình quân đầu người các hộ Khmer trên địa bàn đạt khoảng 40 triệu đồng/năm”.

Trong những ngày chuẩn bị đón tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, chính quyền địa phương và đồng bào nhiều nơi trong tỉnh đều cảm thấy hân hoan trước những thắng lợi mới của quê hương. Tết cổ truyền của đồng bào mỗi năm lại thêm ấm áp. Đặc biệt, vào những dịp này những căn nhà tình thương mới cất sẽ giúp người Khmer nghèo đón tết trong ngập tràn hạnh phúc…

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS cho biết: “Trong thời gian tới, Bạc Liêu tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, chương trình hành động của Tỉnh ủy-UBND tỉnh về hỗ trợ phát triển vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống. Đặc biệt, tỉnh Bạc Liêu đang chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội đại biểu DTTS các cấp. Đây cũng là dịp để nhìn lại kết quả thực hiện công tác dân tộc; là dịp để tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các DTTS đã đóng góp kiến thiết quê hương”.

N.TÂM

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 1 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 2 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…