Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chính sách cho cộng tác viên dân số khu vực miền núi: Còn nhiều bất cập

PV - 10:14, 08/02/2018

Cộng tác viên (CTV) dân số là lực lượng quan trọng trong việc tuyên truyền các chính sách, pháp luật dân số đến với người dân. Việc làm vất vả, thầm lặng của họ đã giúp chính quyền nhiều địa phương vươn lên phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, hiện nay chế độ cho đội ngũ CTV dân số vẫn còn nhiều bất cập.

Xã Thuận, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là xã miền núi khó khăn, dân số chủ yếu là đồng bào Vân Kiều.

Điều kiện tự nhiên, xã hội mang tính đặc thù, các hộ gia đình đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô thường sống cách xa nhau nên công tác quản lý, tuyên truyền về dân số gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Muốn tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chính sách dân số, các CTV dân số phải đến từng hộ gia đình vào ban đêm, vì ban ngày mọi người đều lên nương rẫy.

Một buổi tư vấn sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Một buổi tư vấn sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

 

Chị Hồ Thị Mưng, ở bản Úp Ly 2, xã Thuận cho biết: Gia đình chị có 4 đứa con, chồng muốn sinh thêm cháu nhỏ nữa cho gia đình đông đủ sau này sẽ có nhiều lao động, mặc dù chị Mưng đã khuyên bảo chồng thế nhưng chồng dứt khoát không nghe, bởi anh cho rằng “trời sinh voi sinh cỏ”.

Nhờ cán bộ dân số đến nhà phân tích cho chồng về những khó khăn nếu sinh đông con nên chồng chị nghe theo và dừng lại không sinh thêm để nuôi các cháu cho tốt hơn, hiện nay các con của chị đều khỏe mạnh, nhà đã có của ăn của để không lo thiếu đói nữa.

Chị Trần Thị Thu Hiền, cán bộ phụ trách dân số xã Thuận, cho biết: Xã có 14 bản thì có 13 CTV dân số. Công việc chính của các CTV dân số là giúp chính quyền các cấp có những số liệu tin cậy cập nhật về tình hình DSKHHGĐ; chăm sóc sức khỏe sinh sản; phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em; phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục; đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực dân số đến với từng người dân.

Qua tìm hiểu được biết, vấn đề tuyên truyền pháp luật dân số cho đồng bào dân tộc là vấn đề không đơn giản đó là do phong tục tập quán, do điều kiện địa lý… Các CTV dân số ở miền núi khi đi tuyên truyền đều phải kiên trì, tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, dần dần các cặp vợ chồng trẻ mới hiểu được những hệ lụy của việc sinh nhiều con và những lợi ích mà KHHGĐ mang lại…:

Điều đáng quan tâm là trong khi chế độ phụ cấp còn nhiều bất cập chỉ được nhận 150.000 đồng/người/tháng. Với mức phụ cấp này thì rất khó để đội ngũ CTV dân số hoạt động nhiệt tình, tâm huyết, yên tâm công tác.

Bà Trương Thị Thu Thủy, Giám đốc Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình huyện Hướng Hóa cho biết: Huyện Hướng Hóa có 234 CTV dân số.

Thời gian qua đội ngũ này đã phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách về dân số, góp phần quan trọng tạo nên những kết quả tích cực trong công tác DSKHHGĐ của huyện.

Tuy nhiên, hiện nay chính sách đãi ngộ cho lực lượng này đang còn bất cập. Chúng tôi luôn mong muốn các cấp, ngành cần có sự quan tâm hơn nữa đến đội ngũ CTV dân số.

Theo ông Trương Hữu Thiện, Chi Cục trưởng Chi cục DSKHHGĐ tỉnh Quảng Trị thì vẫn biết phụ cấp đối với CTV dân số ở các thôn bản còn nhiều bất cập, tuy nhiên đây là quy định cứng của Nhà nước, ngành Dân số rất trăn trở thế nhưng kinh phí cho lực lượng này phụ thuộc vào ngân sách nên đành chấp nhận.

Để đội ngũ CTV dân số có động lực cống hiến chúng tôi rất mong chính quyền các địa phương quan tâm trích nguồn hỗ trợ thêm nhằm động viên họ hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu về phát triển DSKHHGĐ của địa phương; nâng cao chất lượng dân số cho đồng bào vùng sâu, vùng xa…

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Luật Lâm nghiệp được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2017 có hiệu lực từ 1/1/2019, với kỳ vọng giúp người DTTS sống dựa vào rừng được hưởng nhiều lợi ích. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Luật Lâm nghiệp lại đang có một số vấn đề về khái niệm, nội dung “lệch pha” so với Luật Đất đai 2013. Do đó, cần điều chỉnh hài hòa giữa hai luật này.
Tin nổi bật trang chủ
Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 41 phút trước
Trong thời kỳ hình thành và phát triển của nền văn minh Việt cổ, dân tộc ta đã có một lớp di vật tiêu biểu tượng trưng xứng đáng, đó là trống đồng. Bảo vật trống đồng Ngọc Lũ hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử Quốc gia với hình dáng cân đối hài hòa, phủ kín mình những hoa văn đẹp nhất.
Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - 45 phút trước
Từ ngày 1/12-7/12, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức 2 đợt Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Người có uy tín. Tham dự các hội nghị có 130 đại biểu là Người có uy tín thuộc các huyện Đăk Tô, Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Glei, Ia H’Drai, Ngọc Hồi.
Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Tin địa phương - Văn Hoa - Thái Sinh Trần - 48 phút trước
Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu, vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mở lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết và hát dân ca Soọng cô cho thế hệ trẻ.
Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Trước nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, Bộ Y tế có Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

Du lịch - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị khai trương một số tuyến phố đêm theo Đề án “Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế” nhằm phục vụ người dân và du khách, thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo thêm điểm đến đặc sắc về đêm cho Huế...
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Strasbourg (Pháp) được mệnh danh là thủ phủ của Giáng sinh có những con phố lung linh kim tuyến, ánh đèn và thú bông, âm nhạc tưng bừng muôn nơi và hơn hết là những khu chợ đầy náo nhiệt.
Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 7/12 đã đăng trang trọng các tin, bài về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, nhấn mạnh rằng chuyến thăm không chỉ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa hai Quốc hội, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.
An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Chiến Khu - 2 giờ trước
Sáng 6/12, trong lúc tuần tra chống buôn lậu trên địa bàn huyện An Phú (An Giang), Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phối hợp cùng các đơn vị chức năng, phát hiện bắt quả tang 2 xe ô tô tải vận chuyển trên 150 sản phẩm đồ gỗ không rõ nguồn gốc. Trị giá hàng hóa khoảng 700 triệu đồng.
Cuối năm lại diễn trò lố

Cuối năm lại diễn trò lố

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Lệ thường, dịp cuối năm, các nơi tổ chức tổng kết, bình bầu thi đua khen thưởng, đánh giá lại năm cũ và khởi động cho năm mới. Tổ chức Việt Tân cũng học theo nếp đó nhưng lại ở khía cạnh diễn trò lố bịch: tung hô, “trao giải” cho kẻ phản dân, hại nước.
Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến ngày 6/12, có 7 trường đại học dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022.