Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tài chính - Đầu tư

Chi trả bảo trợ Xã hội qua bưu Điện: “cải” nhưng chưa “tiến”

PV - 09:54, 31/10/2017

Tháng 5/2015, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết thỏa thuận chi trả bảo trợ xã hội (BTXH) thông qua hệ thống bưu điện. Nhưng đến cuối năm 2016 mới chỉ có một số địa phương thực hiện phương thức chi trả này. Không những vậy, việc triển khai chi trả cũng gặp rất nhiều vướng mắc.

Cần hướng tới việc chi trả tận nhà vì nhiều đối tượng được nhận BTXH tuổi đã cao, đi lại khó khăn. Cần hướng tới việc chi trả tận nhà vì nhiều đối tượng được nhận BTXH tuổi đã cao, đi lại khó khăn.
Dân chưa thuận…

Đã hơn 3 năm nay, bà Trần Thị Đoàn, thôn Cộng Hòa, xã Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) thay cha già đã hơn 80 tuổi lên UBND xã nhận tiền trợ cấp xã hội hằng tháng. Cán bộ phụ trách văn hóa kiêm nhiệm vụ chi trả tiền BTXH xã Quỳnh Long đã quen thuộc nên bà Đoàn không cần bất cứ giấy tờ gì, “đến hẹn lại lên”, gặp-ký và nhận tiền.

Nhưng từ tháng 7/2016, cán bộ văn hóa xã Quỳnh Long không trực tiếp chi trả tiền BTXH cho các đối tượng chính sách trên địa bàn nữa mà thông qua cán bộ bưu điện tại điểm bưu điện văn hóa xã. Theo quy định, bà Đoàn muốn nhận tiền BTXH thay cha thì phải có giấy ủy quyền.

“Lâu nay nhận chế độ bảo trợ qua UBND xã thì đơn giản, nay qua Bưu điện phải có giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền phải lên xã lấy, về điền thông tin vào, sau đó lại quay lại xã đóng dấu. Rất phiền toái, mất thời gian của chúng tôi quá”, bà Đoàn chia sẻ.

Tâm trạng của bà Đoàn không khó hiểu bởi bà là lao động chính trong nhà, để làm được giấy ủy quyền thay cha đi nhận tiền trợ cấp, bà mất nhiều thời gian. Không những vậy, khi lên điểm bưu điện văn hóa xã để nhận tiền, bà cùng hàng chục người khác phải ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ trong một không gian chật hẹp.

“Số tiền trợ cấp không nhiều (180.000 đồng-PV) mà phải chờ mất cả buổi. Nơi chi trả quá chật chội, không đủ ghế ngồi, phải ra sân chờ. Ngoài ra, thao tác chi trả của cán bộ bưu điện quá chậm và cứng nhắc. Trong vòng gần 1 tiếng đồng hồ mà nhân viên bưu điện chỉ phát được cho hơn chục đối tượng”, bà Đoàn cho biết.

Đánh giá về những vướng mắc trong việc chi trả BTXH qua bưu điện, ông Hoàng Quốc Hoàn, Trưởng phòng LĐTBXH huyện Quỳnh Lưu, cho biết: Toàn huyện có hơn 14 nghìn đối tượng bảo trợ, mỗi tháng chi trả khoảng 2,6 tỷ đồng. Đối tượng chi trả bảo trợ khá đặc biệt, phải kiểm tra cập nhật thường xuyên từ UBND xã, Phòng LĐTBXH sang Bưu điện nên có một số khó khăn, lúng túng. Bên cạnh đó, một số xã xử lý thủ tục hành chính còn cứng nhắc khiến người dân bức xúc là có thật.

Cán bộ xã chưa thông

Những vướng mắc trong chi trả BTXH qua Bưu điện không chỉ ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà còn của nhiều địa phương khác trên cả nước. Thậm chí, có nhiều địa phương không mặn mà với việc triển khai phương thức chi trả mới này.

Lạng Sơn là tỉnh triển khai chi trả BTXH qua bưu điện khá muộn, bắt đầu từ tháng 9/2016. Hiện mỗi tháng, 270 điểm bưu cục, bưu điện văn hóa xã trực thuộc Bưu điện tỉnh Lạng Sơn thực hiện chi trả BTXH cho khoảng 25 nghìn đối tượng, với số tiền 70 tỷ đồng.

Sau 4 kỳ chi trả (tháng 9,10,11,12) , huyện Hữu Lũng được đánh giá là “điểm sáng” hiếm hoi của tỉnh Lạng Sơn trong việc thực hiện phương thức mới này. Trong tháng 10/2016, đoàn công tác của Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên đã sang Hữu Lũng để học tập kinh nghiệm.

Nhưng theo bà Đào Thị Thu Lan, Phó Trưởng phòng LĐTBXH huyện Hữu Lũng, việc chi trả BTXH qua Bưu điện vẫn có nhiều vướng mắc. “Cái vướng nhất trong việc thực hiện chi trả qua bưu điện là cán bộ bưu điện không nắm kỹ thông tin về đối tượng được thụ hưởng. Do vậy, cán bộ văn hóa xã dù không còn nhiệm vụ chi trả BTXH nhưng vẫn phải thực hiện nhiệm vụ giám sát những biến động của đối tượng để việc chi trả của cán bộ bưu điện không xảy ra sai sót”, bà Lan cho hay.

Lý giải rõ hơn, bà Lan đưa ra dẫn chứng: Đối tượng A năm nay đã 86 tuổi, sức khỏe yếu, không lương hưu, không bảo hiểm y tế. Đối tượng có thể chết bất cứ lúc nào. Nhưng giám sát sự biến động này chỉ có thể trông chờ vào cán bộ văn hóa xã, còn cán bộ bưu điện chỉ giám sát đối tượng qua danh sách ấn định sẵn. Do vậy, nếu như không biết được sự biến động của đối tượng A thì rất có thể xảy ra trường hợp chi trả nhầm.

Ngoài ra, theo bà Lan, cũng chính vì “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nên không ít cán bộ văn hóa xã không đồng tình với việc thực hiện chi trả BTXH qua bưu điện. “Trước đây, mỗi tháng kiêm nhiệm chi trả BTXH, cán bộ văn hóa xã còn được phụ cấp thêm mấy trăm nghìn đồng. Nay chi trả qua bưu điện, tiền phụ cấp không còn, nhưng vẫn phải thực hiện nhiệm vụ giám sát biến động của đối tượng nên cán bộ văn hóa xã không mặn mà cho lắm”, bà Lan nói.

Cần hướng tới chi trả tận nhà

Chia sẻ thật về những khó khăn, vướng mắc trong việc chi trả BTXH qua bưu điện, nhưng Phó Trưởng phòng LĐTBXH huyện Hữu Lũng vẫn khẳng định, đây là phương thức chi trả phù hợp với xu thế phát triển, là một trong những giải pháp quan trọng để cải cách thủ tục hành chính. Quan trọng nhất là phải sớm tìm cách tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Theo bà Lan, giải pháp quan trọng nhất, cũng là mục tiêu mà dịch vụ hướng tới, là tiến hành chi trả BTXH tận nhà, tận nơi cư trú của đối tượng được thụ hưởng. Theo khảo sát, hiện có khoảng 20-25% trong số đối tượng bảo trợ là tàn tật, già yếu không đi lại được cần được Bưu điện tiến hành chi trả tại nhà. Việc thực hiện chi trả tận nhà không chỉ góp phần giúp cán bộ bưu điện nắm được sự biến động của đối tượng, giảm áp lực cho cán bộ văn hóa xã mà còn giải quyết được những bức xúc của người dân khi đến điểm bưu điện văn hóa xã để nhận tiền BTXH như hiện nay.

Nhưng để tiến hành chi trả tận nhà, ngành Bưu điện vẫn cần một lộ trình nhất định. Vì vậy, trước mắt, để việc chi trả BTXH qua bưu điện được thuận lợi, chính quyền địa phương cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục hành chính liên quan đến giấy ủy quyền. Hơn nữa, Bưu điện các địa phương khi thực hiện chi trả BTXH thì cần phối hợp với UBND các xã để bố trí hội trường rộng rãi, bởi hiện nay, xã nào cũng có nhà văn hóa đáp ứng đủ cơ sở vật chất để thực hiện. Có như vậy, việc chi trả BTXH qua Bưu điện mới đi đúng lộ trình, đạt mục tiêu đề ra.

Sỹ Hào

Tin cùng chuyên mục
Mipec Rubik 360 – Căn hộ đáng sống bậc nhất Thủ Đô

Mipec Rubik 360 – Căn hộ đáng sống bậc nhất Thủ Đô

Sở hữu một căn hộ ưng ý trong nội đô Hà Nội, thuận tiện cho việc đi lại với đầy đủ các dịch vụ tiện ích là ước mơ của rất nhiều cư dân đang sinh sống tại Thủ Đô. Tuy nhiên, giữa một rừng các dự án “mọc” lên như nấm thì việc lựa chọn không hề dễ dàng. Một trong những chung cư đáng “sống” nhất đang được nhiều người mơ ước hiện nay phải nhắc đến Dự án Mipec Rubik 360.
Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành Nhân - 1 giờ trước
Người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho) tại xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vốn yêu rừng và sống gắn bó với rừng, nhưng lâu nay chưa ai nghĩ đến việc tận dụng rừng để làm du lịch sinh thái. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào mình, hơn 10 năm nay, già làng Mà A Giá âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch sinh thái cuốn hút giữa đại ngàn mang tên Mà Giá.
Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 1 giờ trước
Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ “chia lửa” với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong “cuộc chiến” với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 1 giờ trước
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 1 giờ trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 1 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.
Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Để bảo đảm nguồn điện ổn định, phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 diễn ra từ 8 – 10/8, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng các phương án dự phòng chủ động ứng phó và giải quyết mọi tình huống.
Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Đời sống - Xã hội - PV - 2 giờ trước
Từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.
Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Chủ động tiến hành rà soát danh sách các hộ nghèo, lựa chọn, bình xét dân chủ để phân bổ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất theo nhu cầu của người dân… là cách làm mang lại hiệu quả tích cực khi triển khai thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135 trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Thông qua nguồn hỗ trợ, bà con những vùng khó khăn trên địa bàn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.
Văn Quan (Lạng Sơn): Ổn định hoạt động tổ chức bộ máy cơ sở sau sáp nhập

Văn Quan (Lạng Sơn): Ổn định hoạt động tổ chức bộ máy cơ sở sau sáp nhập

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lạng Sơn theo Nghị quyết 818/NQ-UBTVQH14, toàn huyện Văn Quan còn 16 xã và 1 thị trấn, giảm 7 xã so với năm 2019. Mặc dù, các đơn vị hành chính cấp xã đã nhanh chóng đi vào hoạt động, tuy nhiên, sau sáp nhập cán bộ, công chức, viên chức dôi dư số lượng nhiều, đặc biệt việc cán bộ tiếp cận địa bàn mới, khối lượng công việc tăng, ít nhiều ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả công việc.