Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chi trả bảo trợ Xã hội qua bưu Điện: “cải” nhưng chưa “tiến”

PV - 09:54, 31/10/2017

Tháng 5/2015, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết thỏa thuận chi trả bảo trợ xã hội (BTXH) thông qua hệ thống bưu điện. Nhưng đến cuối năm 2016 mới chỉ có một số địa phương thực hiện phương thức chi trả này. Không những vậy, việc triển khai chi trả cũng gặp rất nhiều vướng mắc.

Cần hướng tới việc chi trả tận nhà vì nhiều đối tượng được nhận BTXH tuổi đã cao, đi lại khó khăn. Cần hướng tới việc chi trả tận nhà vì nhiều đối tượng được nhận BTXH tuổi đã cao, đi lại khó khăn.
Dân chưa thuận…

Đã hơn 3 năm nay, bà Trần Thị Đoàn, thôn Cộng Hòa, xã Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) thay cha già đã hơn 80 tuổi lên UBND xã nhận tiền trợ cấp xã hội hằng tháng. Cán bộ phụ trách văn hóa kiêm nhiệm vụ chi trả tiền BTXH xã Quỳnh Long đã quen thuộc nên bà Đoàn không cần bất cứ giấy tờ gì, “đến hẹn lại lên”, gặp-ký và nhận tiền.

Nhưng từ tháng 7/2016, cán bộ văn hóa xã Quỳnh Long không trực tiếp chi trả tiền BTXH cho các đối tượng chính sách trên địa bàn nữa mà thông qua cán bộ bưu điện tại điểm bưu điện văn hóa xã. Theo quy định, bà Đoàn muốn nhận tiền BTXH thay cha thì phải có giấy ủy quyền.

“Lâu nay nhận chế độ bảo trợ qua UBND xã thì đơn giản, nay qua Bưu điện phải có giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền phải lên xã lấy, về điền thông tin vào, sau đó lại quay lại xã đóng dấu. Rất phiền toái, mất thời gian của chúng tôi quá”, bà Đoàn chia sẻ.

Tâm trạng của bà Đoàn không khó hiểu bởi bà là lao động chính trong nhà, để làm được giấy ủy quyền thay cha đi nhận tiền trợ cấp, bà mất nhiều thời gian. Không những vậy, khi lên điểm bưu điện văn hóa xã để nhận tiền, bà cùng hàng chục người khác phải ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ trong một không gian chật hẹp.

“Số tiền trợ cấp không nhiều (180.000 đồng-PV) mà phải chờ mất cả buổi. Nơi chi trả quá chật chội, không đủ ghế ngồi, phải ra sân chờ. Ngoài ra, thao tác chi trả của cán bộ bưu điện quá chậm và cứng nhắc. Trong vòng gần 1 tiếng đồng hồ mà nhân viên bưu điện chỉ phát được cho hơn chục đối tượng”, bà Đoàn cho biết.

Đánh giá về những vướng mắc trong việc chi trả BTXH qua bưu điện, ông Hoàng Quốc Hoàn, Trưởng phòng LĐTBXH huyện Quỳnh Lưu, cho biết: Toàn huyện có hơn 14 nghìn đối tượng bảo trợ, mỗi tháng chi trả khoảng 2,6 tỷ đồng. Đối tượng chi trả bảo trợ khá đặc biệt, phải kiểm tra cập nhật thường xuyên từ UBND xã, Phòng LĐTBXH sang Bưu điện nên có một số khó khăn, lúng túng. Bên cạnh đó, một số xã xử lý thủ tục hành chính còn cứng nhắc khiến người dân bức xúc là có thật.

Cán bộ xã chưa thông

Những vướng mắc trong chi trả BTXH qua Bưu điện không chỉ ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà còn của nhiều địa phương khác trên cả nước. Thậm chí, có nhiều địa phương không mặn mà với việc triển khai phương thức chi trả mới này.

Lạng Sơn là tỉnh triển khai chi trả BTXH qua bưu điện khá muộn, bắt đầu từ tháng 9/2016. Hiện mỗi tháng, 270 điểm bưu cục, bưu điện văn hóa xã trực thuộc Bưu điện tỉnh Lạng Sơn thực hiện chi trả BTXH cho khoảng 25 nghìn đối tượng, với số tiền 70 tỷ đồng.

Sau 4 kỳ chi trả (tháng 9,10,11,12) , huyện Hữu Lũng được đánh giá là “điểm sáng” hiếm hoi của tỉnh Lạng Sơn trong việc thực hiện phương thức mới này. Trong tháng 10/2016, đoàn công tác của Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên đã sang Hữu Lũng để học tập kinh nghiệm.

Nhưng theo bà Đào Thị Thu Lan, Phó Trưởng phòng LĐTBXH huyện Hữu Lũng, việc chi trả BTXH qua Bưu điện vẫn có nhiều vướng mắc. “Cái vướng nhất trong việc thực hiện chi trả qua bưu điện là cán bộ bưu điện không nắm kỹ thông tin về đối tượng được thụ hưởng. Do vậy, cán bộ văn hóa xã dù không còn nhiệm vụ chi trả BTXH nhưng vẫn phải thực hiện nhiệm vụ giám sát những biến động của đối tượng để việc chi trả của cán bộ bưu điện không xảy ra sai sót”, bà Lan cho hay.

Lý giải rõ hơn, bà Lan đưa ra dẫn chứng: Đối tượng A năm nay đã 86 tuổi, sức khỏe yếu, không lương hưu, không bảo hiểm y tế. Đối tượng có thể chết bất cứ lúc nào. Nhưng giám sát sự biến động này chỉ có thể trông chờ vào cán bộ văn hóa xã, còn cán bộ bưu điện chỉ giám sát đối tượng qua danh sách ấn định sẵn. Do vậy, nếu như không biết được sự biến động của đối tượng A thì rất có thể xảy ra trường hợp chi trả nhầm.

Ngoài ra, theo bà Lan, cũng chính vì “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nên không ít cán bộ văn hóa xã không đồng tình với việc thực hiện chi trả BTXH qua bưu điện. “Trước đây, mỗi tháng kiêm nhiệm chi trả BTXH, cán bộ văn hóa xã còn được phụ cấp thêm mấy trăm nghìn đồng. Nay chi trả qua bưu điện, tiền phụ cấp không còn, nhưng vẫn phải thực hiện nhiệm vụ giám sát biến động của đối tượng nên cán bộ văn hóa xã không mặn mà cho lắm”, bà Lan nói.

Cần hướng tới chi trả tận nhà

Chia sẻ thật về những khó khăn, vướng mắc trong việc chi trả BTXH qua bưu điện, nhưng Phó Trưởng phòng LĐTBXH huyện Hữu Lũng vẫn khẳng định, đây là phương thức chi trả phù hợp với xu thế phát triển, là một trong những giải pháp quan trọng để cải cách thủ tục hành chính. Quan trọng nhất là phải sớm tìm cách tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Theo bà Lan, giải pháp quan trọng nhất, cũng là mục tiêu mà dịch vụ hướng tới, là tiến hành chi trả BTXH tận nhà, tận nơi cư trú của đối tượng được thụ hưởng. Theo khảo sát, hiện có khoảng 20-25% trong số đối tượng bảo trợ là tàn tật, già yếu không đi lại được cần được Bưu điện tiến hành chi trả tại nhà. Việc thực hiện chi trả tận nhà không chỉ góp phần giúp cán bộ bưu điện nắm được sự biến động của đối tượng, giảm áp lực cho cán bộ văn hóa xã mà còn giải quyết được những bức xúc của người dân khi đến điểm bưu điện văn hóa xã để nhận tiền BTXH như hiện nay.

Nhưng để tiến hành chi trả tận nhà, ngành Bưu điện vẫn cần một lộ trình nhất định. Vì vậy, trước mắt, để việc chi trả BTXH qua bưu điện được thuận lợi, chính quyền địa phương cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục hành chính liên quan đến giấy ủy quyền. Hơn nữa, Bưu điện các địa phương khi thực hiện chi trả BTXH thì cần phối hợp với UBND các xã để bố trí hội trường rộng rãi, bởi hiện nay, xã nào cũng có nhà văn hóa đáp ứng đủ cơ sở vật chất để thực hiện. Có như vậy, việc chi trả BTXH qua Bưu điện mới đi đúng lộ trình, đạt mục tiêu đề ra.

Sỹ Hào

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.