Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cắt xén” suất ăn của học sinh có vi phạm pháp luật?

Tào Đạt - 06:13, 19/12/2023

Những ngày qua, dư luận đang rất quan tâm tới thông tin Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) có những bất thường trong bữa ăn bán trú của học sinh. Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên vấn đề “cắt xén” tiền ăn của học sinh được báo chí đưa ra phản ánh. Nhiều người còn đặt câu hỏi: Liệu việc “cắt xén” suất ăn của học sinh có vi phạm pháp luật?

(Bài Thời sự) “Cắt xén” suất ăn của học sinh có vi phạm pháp luật?
Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh thông Luật, trả lời phỏng vấn báo Dân tộc và Phát triển

Về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh thông Luật, để giúp độc giả hiểu rõ hơn dưới góc nhìn pháp lý.

Thưa luật sư, có thể xem việc cắt xén suất ăn là sai phạm có tổ chức không? Về vấn đề này, ai là người chịu trách nhiệm? Phải xử lý ra sao theo quy định của pháp luật?

Trẻ em, học sinh là đối tượng được Đảng, Nhà nước và Xã hội đặc biệt quan tâm và chăm sóc. Việc đảm bảo chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của học sinh là việc cực kì quan trọng trong việc phát triển toàn diện về thể chất, tư duy. Khi khẩu phần ăn không đầy đủ thì sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển, học hành. Vì vậy, đảm bảo chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của học sinh là việc vô cùng cần thiết và quan trọng.

Khi phát hiện tình trạng “cắt xén” suất ăn của học sinh thì trước tiên Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu phải chịu trách nhiệm sau đó đến các cán bộ, bộ phận nhà bếp,…

Về vấn đề này, nếu tồn tại tiêu cực xảy ra thì cần sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý, giải quyết, làm rõ vai trò của từng người trong việc ăn bớt, cắt xén thức ăn của học sinh.

Phải làm rõ trách nhiệm ai là người hưởng lợi số tiền chiếm đoạt, chiếm đoạt bao nhiêu để xem xét xử lý theo quy định pháp luật thì mới xác định được sai phạm có tổ chức hay không.

(Bài Thời sự) “Cắt xén” suất ăn của học sinh có vi phạm pháp luật? 1
UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) xác nhận hình ảnh bữa ăn trong phóng sự ghi nhận tại Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 của chương trình Chuyển động 24 giờ là có thật (Ảnh chụp màn hình)

Dư luận đang rất quan tâm thông tin Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có những bất thường trong bữa ăn bán trú của học sinh, có dấu hiệu “cắt xén”. Vậy nếu đây là sự thật thì có được xem là vi phạm pháp luật, coi là biển thủ, tham nhũng không?

Vấn đề này mà thực sự có việc ăn bớt thì chính là một hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Có thể thấy hành vi này có dấu hiệu của Tội tham ô tài sản.

Nếu có căn cứ cho rằng người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thì có thể sẽ xử lý hình sự.

Căn cứ tại điều 360 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định: Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thì hình phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù thấp nhất là 6 tháng – cao nhất là 12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Nếu có căn cứ cho rằng chủ thể vi phạm có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản mà mình quản lý thì có thể sẽ xử lý hình sự. Căn cứ tại Điều 353 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội tham ô tài sản thì người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trị giá từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các theo tội quy định (trong BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017) mà chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mức phạt tù thấp nhất là 2 năm - cao nhất là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

(Bài Thời sự) “Cắt xén” suất ăn của học sinh có vi phạm pháp luật? 2
Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 bị tố bớt xén khẩu phần, 11 học sinh phải ăn 2 gói mì tôm chan cơm (Ảnh chụp màn hình)

Vậy theo luật sư, cần có những biến pháp gì để hạn chế những tình trạng tương tự tái diễn?

Theo tôi, để tránh vấn đề tái diễn, trước tiên, cần thiết lập và áp dụng chính sách và quy định nghiêm ngặt về việc cung cấp thực phẩm cho học sinh. Đảm bảo rõ ràng về số lượng và chất lượng thực phẩm cung cấp cho học sinh.

Thiết lập các hệ thống giám sát và kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo rằng việc cung cấp thực phẩm cho học sinh diễn ra đúng theo quy định và không có sự cắt xén không đáng có.

Cần đảm bảo rằng các cán bộ quản lý trường học, nhân viên nhà bếp và người liên quan phải chịu trách nhiệm rõ ràng về việc cung cấp thức ăn cho học sinh, và chịu trách nhiệm pháp lý nếu vi phạm.

Cùng với đó, cần cải tiến quy trình cung cấp thực phẩm, kế hoạch chuẩn bị và phân phối thực phẩm để đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả, từ đó tránh được tình trạng cắt xén thực phẩm không đáng có.

Cuối cùng, các cơ quan phải tạo ra cơ chế báo cáo, ghi nhận rõ ràng và minh bạch về việc cung cấp thực phẩm, từ đó thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm trong hoạt động cung cấp thực phẩm cho học sinh.

Những biện pháp trên cũng cần sự hỗ trợ và tham gia chặt chẽ từ phía phụ huynh học sinh, cộng đồng xã hội và cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo rằng quy trình phân phát thức ăn tại trường học diễn ra một cách công bằng và đảm bảo quyền lợi của học sinh.

Theo báo chí phản ánh trong những ngày qua, tại Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) diễn ra sự việc lùm xùm, gây nhiều tranh cãi về tình trạng học sinh bán trú có bữa ăn bán trú không đảm bảo chất lượng, có dấu hiệu bớt xén.

Cụ thể, như theo khẩu phần ghi trên bảng, mỗi em được ăn một gói mì tôm 1 quả trứng nhưng thực tế nhà trường chỉ cho 11 em ăn chung 2 gói mì. Trường có tổng số 174 học sinh bán trú hưởng chế độ ăn sáng này. Ngoài ra, thực phẩm dùng để chế biến cho các em học sinh cũng kém chất lượng.

Trước việc này, ngày 17/12, ông Đinh Văn Đăng, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan, UBND xã Hoàng Thu Phố, Ban giám hiệu Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, báo cáo giải trình các nội dung theo phản ánh và các ý kiến của các bên liên quan, UBND huyện Bắc Hà xác định hình ảnh trong phóng sự của chương trình Chuyển động 24 giờ là hình ảnh có thật tại trường này. Tuy nhiên, để có đầy đủ các căn cứ, dữ liệu thực hiện các nội dung xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan cần phải kiểm tra, xác minh, làm rõ thêm nội dung theo phản ánh.

Theo đó, UBND huyện Bắc Hà giao Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện (được thành lập ngày 15/12) khẩn trương, nghiêm túc tổ chức kiểm tra, xác minh các nội dung tại Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1; đề xuất xử lý nghiêm những vi phạm (nếu có), báo cáo huyện trước ngày 20/12. Phòng GD&ĐT huyện Bắc Hà phối hợp UBND xã Hoàng Thu Phố, tổ chức kiểm tra, xác minh việc thực hiện chế độ ăn cho học sinh bán trú; công tác lập và chi trả các chế độ, chính sách cho học sinh tại Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

Cạnh đó, yêu cầu Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 nghiêm túc báo cáo, giải trình làm rõ những nội dung thông tin đã phản ánh đảm bảo trung thực, chính xác; chịu trách nhiệm trước UBND huyện Bắc Hà và pháp luật về nội dung báo cáo.

Ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 cũng đã bị tạm đình chỉ 15 ngày, kể từ 17/12 để xác minh, làm rõ những nội dung liên quan.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện nhiều hội, nhóm đăng tải, chia sẻ các hình ảnh thể hiện giao dịch mua bán pháo nổ trái phép với đủ các chủng loại, kích thước, màu sắc từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh: Tây Ninh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS trên cả nước. Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy chính là tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Giáo dục - Huy Toán - 2 giờ trước
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Thời sự - Ngọc Chí - 16:19, 20/07/2024
Khi nghe tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum. Đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, bởi đất nước mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Báo chí quốc tế: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất

Báo chí quốc tế: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật (t/h) - 16:05, 20/07/2024
Các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, trong đó nhấn mạnh vai trò của đồng chí trong công cuộc xây dựng Đảng, phát triển đất nước Việt Nam; cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Thời sự - PV - 15:52, 20/07/2024
Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình về nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.