Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Tái cơ cấu nông nghiệp để phát triển bền vững

Minh Thu - 12:22, 16/03/2021

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản; nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp... đó là hiệu quả sau 4 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020 tại tỉnh Cao Bằng.

Cán bộ ngành nông nghiệp kiểm tra sự phát triển của cây quýt tại vườn đồi của anh Hoàng Văn Phương (áo trắng).
Cán bộ ngành nông nghiệp kiểm tra sự phát triển của cây quýt tại vườn đồi của anh Hoàng Văn Phương (áo trắng).

Hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa 

Bên xe trúc sào gia đình vừa bán cho thương lái, anh Đặng Tòn Sểnh, Trưởng xóm Lũng Pán, xã Huy Giáp, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) chia sẻ: Ngày trước làm nương, quanh năm vất vả mà vẫn không đủ ăn. Từ ngày chuyển sang trồng trúc, 25/25 hộ dân xóm Lũng Pán đã thoát cảnh đói nghèo. Theo anh Sểnh, cả xóm Lũng Pán có 25 hộ đều trồng trúc, hộ ít cũng trồng được 1ha, hộ nhiều trồng 5ha. Bình quân mỗi năm, 1ha trúc cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng - một số tiền không nhỏ đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa. 

Những năm gần đây, cây trúc sào ở Huy Giáp, đã trở thành một trong những loại cây hàng hóa chủ lực, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Ông Lầu A Mú, Phó Chủ tịch UBND xã Huy Giáp cho biết: Từ việc lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án, xã hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân để mua cây giống; phối hợp với các phòng chức năng huyện hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch cho các hộ, với mục tiêu mở rộng diện tích trúc sào. Sau 4 năm tái cơ cấu, diện tích cây trúc sào ở Huy Giáp tăng lên gần 400ha. Bình quân mỗi năm, xã Huy Giáp bán hàng ngàn xe trúc, với tổng giá trị trên 9 tỷ đồng.

Chúng tôi đến thăm hộ anh Hoàng Văn Phương ở xóm Vững Bền, xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh. Từ 20 gốc quýt Trà Lĩnh, sau 4 năm ứng dụng công nghệ trồng và chăm sóc, từ phục tráng giống đến thu hoạch, bảo quản sản phẩm theo hướng sản xuất sạch, hữu cơ... gia đình anh Phương đã phát triển lên 140 gốc quýt, mang lại thu nhập trên 40 triệu đồng/năm.

Hiện, toàn huyện Trùng Khánh đã có 164ha quýt, trong đó có trên 60ha cho thu hoạch, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha. “Với giá bán quýt 25.000 - 30.000 đồng/kg, nhiều gia đình trên địa bàn huyện có thu nhập từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/năm”, ông Hà Minh Hải, Trưởng Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Trùng Khánh chia sẻ...

Tiếp tục xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường

Sau 4 năm triển khai Đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, tại tỉnh Cao Bằng đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa có quy mô lớn, giá trị cao như: Vùng trồng trúc sào ở huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình; vùng trồng chanh leo, mía ở các huyện Quảng Hòa, Thạch An; vùng trồng quýt ở Trùng Khánh...

Ông Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết: Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, bên cạnh việc hỗ trợ sản xuất, tỉnh quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, đầu tư liên kết với người dân để sản xuất và bao tiêu sản phẩm tạo ra chuỗi giá trị. Bước đầu, đã có một số doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển chè hữu cơ tại khu vực Nguyên Bình, thu mua trúc sào cho người dân Bảo Lạc…

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị chuyên ngành tỉnh đang phối hợp với các cấp địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường tư vấn, hỗ trợ các tổ chức và cá nhân đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm của ngành Nông nghiệp. Đến nay, một số sản phẩm được đăng ký sở hữu trí tuệ như: Hạt dẻ Trùng Khánh, quýt Trà Lĩnh, miến dong hương rừng Phja Oắc, miến dong Nguyên Bình, chiếu trúc Cao Bằng…

“Với những thay đổi tư duy phát triển kinh tế tích cực của người dân, cùng với những giải pháp mang tính then chốt của tỉnh, hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh đang được nâng lên rõ rệt, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Cao Bằng”, ông Tiến khẳng định.

Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, bên cạnh việc hỗ trợ sản xuất, tỉnh quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, đầu tư liên kết với người dân để sản xuất và bao tiêu sản phẩm tạo ra chuỗi giá trị. Bước đầu, đã có một số doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển chè hữu cơ tại khu vực Nguyên Bình, thu mua trúc sào cho người dân Bảo Lạc…”.

Ông Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở NN&PTNTTin cùng chuyên mục
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.