Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Khó khăn trong phát triển nguồn nhân lực y tế

Thúy Hồng - 10:01, 16/04/2021

“Trong 3 năm nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng không tuyển dụng được bác sĩ nào về làm việc. Hiện nay, Bệnh viên đang treo khoảng 60-70 biên chế vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhưng không tuyển dụng được ai về làm việc". Thông tin này được ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng chia sẻ trong buổi làm việc với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) về công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng. Điều này cho thấy, nguồn nhân lực y tế tại Cao Bằng đang thiếu trầm trọng.

Tỉnh Cao Bằng cần tập trung nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực y tế cơ sở
Tỉnh Cao Bằng cần có giải pháp phù hợp để thu hút, nâng cao nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực y tế

Thiếu nhân lực y tế chất lượng cao

Cao Bằng có dân số trên 530,3 nghìn người, với 8 dân tộc chính, trong đó dân tộc Kinh chỉ chiếm khoảng 5,76%, còn chủ yếu là dân tộc Tày chiếm 40,97%, lần lượt là dân tộc Nùng 31,08%, dân tộc Dao 10,08%... Với đặc điểm dân số đa phần là đồng bào DTTS, địa hình đồi núi hiểm trở, khiến ngành y tế của địa phương gặp không ít khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng , để bảo đảm nhân lực cho việc phát triển mạng lưới y tế, tỉnh Cao Bằng đã liên kết với các Trường Đại học Y, Dược để đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học và sau đại học, đặc biệt là đào tạo bác sĩ với nhiều hình thức như: liên thông, cử tuyển, theo địa chỉ hoặc theo nguồn nhân lực của tỉnh.

Theo đó, toàn ngành hiện có 3.226 công chức, viên chức. Trong đó, trình độ bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I chiếm tỷ lệ 12,3%, Đại học chiếm tỷ lệ 28,2 %, Cao đẳng: 21,8%, Trung cấp chiếm tỷ lệ 29,1%. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế, nguồn nhân lực y tế của Cao Bằng không chỉ  thiếu về số lượng, mà còn yếu cả về chuyên môn.

Đơn cử như, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, do thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, nên Bệnh viện mới chỉ thực hiện được 50% phân tuyến chuyên môn kỹ thuật. Bà Lý Thị Bạch Như, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết: Do thếu nhân lực nên bệnh viện không có nguồn để cử đi đào tạo, bồi dưỡng theo các danh mục kỹ thuật phân công theo tuyến.

Hay như tại huyện Bảo Lạc, cũng đang thiếu đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao ở lĩnh vực nhi khoa và sản khoa. Theo ông Lý Văn Thì, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc, hiện tại cơ sở hạ tầng Trung tâm đã được đầu tư 2 phòng mổ, cơ bản đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, đơn vị đang thiếu bác sĩ sản khoa để thực hiện. 

 "Ngay cả Bệnh viện đa khoa tỉnh, trong 3 năm nay, Bệnh viện cũng không tuyển dụng được bác sĩ nào về làm việc. Hiện nay, Bệnh viện đang treo khoảng 60-70 biên chế, nhưng chưa tuyển dụng được ai” , ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng thông tin.

Dự án 585 sẽ là một trong những giải pháp hỗ trợ đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân lực y tế ở cơ sở.
Dự án 585 là một trong những giải pháp hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế ở cơ sở.

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn

Chia sẻ giải pháp với địa phương, theo các chuyên gia y tế, để bảo đảm nhân lực cho việc phát triển mạng lưới y tế, Cao Bằng cần liên kết với các Trường Đại học Y, Dược để đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học và sau đại học. Đặc biệt là, đào tạo bác sĩ với nhiều hình thức như: Đào tạo liên thông, đào tạo bác sĩ cử tuyển, theo địa chỉ hoặc theo nguồn nhân lực của địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Thái Nguyên cho rằng,: ngoài những giải pháp như trên thì, ngành Y tế Cao Bằng cần có giải pháp đào tạo theo cơ chế đặt hàng mới có thể giải quyết được tình trạng thiếu nguồn nhân lực như hiện nay.

Ngoài ra, như PGS.TS. Lê Minh Giang, Trưởng phòng Quản lý đào tạo sau Đại học, Trường Đại học Y Hà Nội gợi mở, dự án 585 là một trong những Dự án tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở y tế triển khai thực hiện đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ bác sĩ trẻ ở cơ sở. Đây là sẽ là cơ hội giúp các bác sĩ trẻ ở cơ sở được đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn.

“Đến nay, Trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo được 10 khóa, với 11 chuyên ngành khác nhau. Đối với chương trình đào tạo cho Dự án 585, trường luôn ưu tiên hơn với các đối tượng khác và đào tạo với hình thức cầm tay chỉ việc. Nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện chỗ nghỉ nội trú cho các bác sĩ trẻ thuộc Dự án. Đối với các bác sĩ đã tốt nghiệp, nhà trường cũng cam kết đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình công tác”, ông Giang cho biết.

Theo Tiến sĩ Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế), để giải quyết những khó khăn này, Cao Bằng cần có những thay đổi lớn trong công tác đào tạo nhân lực, không chỉ ở tuyến y tế cơ sở mà còn đặc biệt quan tâm thay đổi ở tuyến tỉnh. Bởi hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh mới chỉ ở hạng 2 - trong khi bệnh viện tuyến tỉnh của hầu hết các tỉnh đều đang ở hạng 1.

 " Bộ Y tế sẽ phối hợp với các Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Nguyên hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Cao Bằng", Tiến sĩ Tác chia sẻ.

Hy vọng với những giải pháp được đưa ra, sẽ góp phần giúp ngành Y tế của Cao Bằng từng bước giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực y tế chất lượng cao như hiện nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

Ngày 3/10, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết kết quả giải mã gene của ca bệnh Đậu mùa Khỉ “nội địa” đầu tiên được phát hiện tại thành phố là kiểu gene giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Pháp luật - Lê Hường - 20:24, 03/10/2023
Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App “Henho” và “Kynu” chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 3/10/2023

Tin trong ngày - 3/10/2023

Media - BDT - 20:00, 03/10/2023
Bản tin hôm nay, ngày 3/10, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Cao Bằng: Sẵn sàng cho chương trình xác lập kỷ lục về Hát Then, đàn Tính. Người La Chí xóa bỏ tập tục lạc hậu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Thể thao - PV - 19:13, 03/10/2023
Đội tuyển cầu mây Việt Nam đã giành quyền vào chơi trận chung kết tranh Huy chương Vàng nội dung cầu mây 4 nữ, sau khi dễ dàng vượt qua chủ nhà Trung Quốc với tỷ số 2-0 tại trận bán kết chiều nay, 3/10.
Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Người có uy tín - Lê Hường - 19:12, 03/10/2023
Ngày 3/10, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm hiện tại, Ban Dân tộc đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Giải trí - Trương Vui - 19:09, 03/10/2023
Thông tin tổ chức Miss Universe (MU) đang tiến hành kiểm tra tính minh bạch của kết quả cuộc thi Miss Universe Vietnam (MUVN) 2023 đang khiến dân mạng “dậy sóng”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Xã hội - PV - 19:05, 03/10/2023
Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang yêu cầu báo cáo giải trình việc Phú Lê mặc trang phục như vua chúa nước ngoài, biểu diễn tại Trường Tiểu học và THCS Làng Nhì.
Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Xã hội - Việt Hải - Phan Anh - 18:40, 03/10/2023
Nhân Kỷ niệm 21 năm thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) (04/10/2002 - 04/10/2023), NHCSXH phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, lan tỏa phong trào nhân đạo, hiến máu cứu người.
Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Pháp luật - T.Nhân - N.Quỳnh - 18:36, 03/10/2023
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:02, 03/10/2023
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 17:01, 03/10/2023
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...