Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Khó khăn trong phát triển nguồn nhân lực y tế

Thúy Hồng - 10:01, 16/04/2021

“Trong 3 năm nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng không tuyển dụng được bác sĩ nào về làm việc. Hiện nay, Bệnh viên đang treo khoảng 60-70 biên chế vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhưng không tuyển dụng được ai về làm việc". Thông tin này được ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng chia sẻ trong buổi làm việc với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) về công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng. Điều này cho thấy, nguồn nhân lực y tế tại Cao Bằng đang thiếu trầm trọng.

Tỉnh Cao Bằng cần tập trung nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực y tế cơ sở
Tỉnh Cao Bằng cần có giải pháp phù hợp để thu hút, nâng cao nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực y tế

Thiếu nhân lực y tế chất lượng cao

Cao Bằng có dân số trên 530,3 nghìn người, với 8 dân tộc chính, trong đó dân tộc Kinh chỉ chiếm khoảng 5,76%, còn chủ yếu là dân tộc Tày chiếm 40,97%, lần lượt là dân tộc Nùng 31,08%, dân tộc Dao 10,08%... Với đặc điểm dân số đa phần là đồng bào DTTS, địa hình đồi núi hiểm trở, khiến ngành y tế của địa phương gặp không ít khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng , để bảo đảm nhân lực cho việc phát triển mạng lưới y tế, tỉnh Cao Bằng đã liên kết với các Trường Đại học Y, Dược để đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học và sau đại học, đặc biệt là đào tạo bác sĩ với nhiều hình thức như: liên thông, cử tuyển, theo địa chỉ hoặc theo nguồn nhân lực của tỉnh.

Theo đó, toàn ngành hiện có 3.226 công chức, viên chức. Trong đó, trình độ bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I chiếm tỷ lệ 12,3%, Đại học chiếm tỷ lệ 28,2 %, Cao đẳng: 21,8%, Trung cấp chiếm tỷ lệ 29,1%. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế, nguồn nhân lực y tế của Cao Bằng không chỉ  thiếu về số lượng, mà còn yếu cả về chuyên môn.

Đơn cử như, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, do thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, nên Bệnh viện mới chỉ thực hiện được 50% phân tuyến chuyên môn kỹ thuật. Bà Lý Thị Bạch Như, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết: Do thếu nhân lực nên bệnh viện không có nguồn để cử đi đào tạo, bồi dưỡng theo các danh mục kỹ thuật phân công theo tuyến.

Hay như tại huyện Bảo Lạc, cũng đang thiếu đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao ở lĩnh vực nhi khoa và sản khoa. Theo ông Lý Văn Thì, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc, hiện tại cơ sở hạ tầng Trung tâm đã được đầu tư 2 phòng mổ, cơ bản đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, đơn vị đang thiếu bác sĩ sản khoa để thực hiện. 

 "Ngay cả Bệnh viện đa khoa tỉnh, trong 3 năm nay, Bệnh viện cũng không tuyển dụng được bác sĩ nào về làm việc. Hiện nay, Bệnh viện đang treo khoảng 60-70 biên chế, nhưng chưa tuyển dụng được ai” , ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng thông tin.

Dự án 585 sẽ là một trong những giải pháp hỗ trợ đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân lực y tế ở cơ sở.
Dự án 585 là một trong những giải pháp hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế ở cơ sở.

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn

Chia sẻ giải pháp với địa phương, theo các chuyên gia y tế, để bảo đảm nhân lực cho việc phát triển mạng lưới y tế, Cao Bằng cần liên kết với các Trường Đại học Y, Dược để đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học và sau đại học. Đặc biệt là, đào tạo bác sĩ với nhiều hình thức như: Đào tạo liên thông, đào tạo bác sĩ cử tuyển, theo địa chỉ hoặc theo nguồn nhân lực của địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Thái Nguyên cho rằng,: ngoài những giải pháp như trên thì, ngành Y tế Cao Bằng cần có giải pháp đào tạo theo cơ chế đặt hàng mới có thể giải quyết được tình trạng thiếu nguồn nhân lực như hiện nay.

Ngoài ra, như PGS.TS. Lê Minh Giang, Trưởng phòng Quản lý đào tạo sau Đại học, Trường Đại học Y Hà Nội gợi mở, dự án 585 là một trong những Dự án tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở y tế triển khai thực hiện đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ bác sĩ trẻ ở cơ sở. Đây là sẽ là cơ hội giúp các bác sĩ trẻ ở cơ sở được đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn.

“Đến nay, Trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo được 10 khóa, với 11 chuyên ngành khác nhau. Đối với chương trình đào tạo cho Dự án 585, trường luôn ưu tiên hơn với các đối tượng khác và đào tạo với hình thức cầm tay chỉ việc. Nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện chỗ nghỉ nội trú cho các bác sĩ trẻ thuộc Dự án. Đối với các bác sĩ đã tốt nghiệp, nhà trường cũng cam kết đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình công tác”, ông Giang cho biết.

Theo Tiến sĩ Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế), để giải quyết những khó khăn này, Cao Bằng cần có những thay đổi lớn trong công tác đào tạo nhân lực, không chỉ ở tuyến y tế cơ sở mà còn đặc biệt quan tâm thay đổi ở tuyến tỉnh. Bởi hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh mới chỉ ở hạng 2 - trong khi bệnh viện tuyến tỉnh của hầu hết các tỉnh đều đang ở hạng 1.

 " Bộ Y tế sẽ phối hợp với các Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Nguyên hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Cao Bằng", Tiến sĩ Tác chia sẻ.

Hy vọng với những giải pháp được đưa ra, sẽ góp phần giúp ngành Y tế của Cao Bằng từng bước giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực y tế chất lượng cao như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục
Chung sức, đồng lòng chống dịch - Hiệu quả nhìn từ Điện Biên

Chung sức, đồng lòng chống dịch - Hiệu quả nhìn từ Điện Biên

Trong lần bùng phát dịch bệnh Covid-19 thứ 4 tại nước ta, tỉnh Điện Biên ghi nhận 58 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nhờ công tác giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp F mà tính đến ngày 13/6, Điện Biên đã bước sang ngày thứ 15 liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh Covid-19 nào. Tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nhịp sống của người dân đang dần trở lại bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 2 phút trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 3 phút trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 33 phút trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.