Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Đầu tư cho y tế cơ sở, giảm thiểu chuyển tuyến bệnh nhân

Trọng Bảo - 13:38, 12/03/2021

Nhờ tích cực huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật cho cán bộ y, bác sĩ nên vài năm trở lại đây, chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân ở tỉnh Lai Châu ngày càng được nâng cao; tình trạng bệnh nhân vượt tuyến gây quá tải đang dần được khắc phục.

Nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại được đầu tư phục vụ cho việc khám và điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế
Nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại được đầu tư phục vụ cho việc khám và điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế tỉnh Lai Châu

An tâm khi đến cơ sở y tế khám chữa bệnh

Trạm Y tế xã biên giới Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ với đầy đủ các phòng chức năng khang trang và sạch sẽ. Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế , 5 cán bộ y tế xã cũng được đào tạo cơ bản, có trình độ từ trung cấp trở lên. Trong năm 2020, dù phải phối hợp với các lực lượng chuyên ngành, lực lượng chức năng thực hiện công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu, nhưng bình quân mỗi tháng, cán bộ của Trạm đã khám và điều trị cho trên 300 lượt bệnh nhân.

Chị Tẩn Sa Dấu, dân tộc Dao, ở bản Sơn Bình cho biết: Trước đây, người dân trong bản có thói quen, mỗi khi trong nhà có người đau ốm thường mời thầy cúng về "làm lý" theo phong tục hoặc lên rừng lấy lá cây về chữa bệnh. Đến khi không khỏi, bệnh trở nặng thì mới đến bệnh viện. Bây giờ được cán bộ y tế tuyên truyền, vận động, chị và bà con trong bản đã hiểu, khi có người đau ốm đều đã đưa đến trạm y tế để khám chữa bệnh.

"Mình vừa sinh con thứ hai tại trạm y tế xã, bây giờ ở trạm cũng được đầu tư một số  máy móc, thiết bị y tế hiện đại nên bà con cũng yên tâm khi đến khám và điều trị. Khám tại trạm cũng gần nhà, chỉ cần một mình đi, còn về huyện khám thì phải có người đi cùng nên tốn kém hơn”, chị Tẩn Sa Dấu chia sẻ.

Theo ông Dương Ngọc Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ, hiện nay, có 13/17 trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn huyện Phong Thổ đã đạt chuẩn quốc gia về y tế. 100% trạm y tế, 2 phòng khám đa khoa khu vực và trung tâm y tế huyện đã được đầu tư xây dựng mới. Tất cả các trạm y tế và phòng khám khu vực cũng đã được đầu tư các trang thiết bị, bảo đảm công tác khám chữa bệnh theo đúng danh mục. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho đồng bào. Trung tâm đang tích cực đào tạo chuyên sâu và bố trí các bác sĩ về công tác tại các trạm y tế.

 Đầu tư thiết bị hiện đại và làm chủ chuyên môn, kỹ thuật

Tại Than Uyên, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên là cơ sở y tế tuyến huyện duy nhất của tỉnh Lai Châu đang thực hiện kỹ thuật mổ nội soi. Dù chỉ được giao 180 giường bệnh, nhưng lúc cao điểm, số giường bệnh thực kê ở Trung tâm lên tới gần 300 giường do nhu cầu khám và điều trị của Nhân dân tăng cao. 

Không chỉ thực hiện khám và điều trị cho người dân trong huyện, Trung tâm còn tiếp nhận hàng nghìn lượt bệnh nhân từ các huyện giáp ranh như: Tân Uyên (Lai Châu), Văn Bàn (Lào Cai), Mù Cang Chải (Yên Bái)… đến khám và điều trị.

Thống kê trong 5 năm qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã khám và điều trị cho trên 1,1 triệu lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 80 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú.
Người dân đã đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh thay cho việc tự chữa bệnh tại nhà như trước đây

Ông Vũ Văn Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên cho biết: Hiện tại, Trung tâm có 44 bác sĩ, đã có 25 bác sĩ chuyên khoa I và bác sĩ định hướng. Các trang thiết bị hiện đại sau khi đầu tư như, hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, nội soi tiêu hóa, máy X quang kỹ thuật số... đều được các bác sĩ làm chủ về chuyên môn và kỹ thuật. Riêng mổ nội soi, trung bình mỗi tháng, Trung tâm thực hiện khoảng 100 ca.

Theo ông Bùi Tiến Thanh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu, thực hiện Đề án nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống y tế cơ sở, những năm qua, tỉnh Lai Châu đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Trong đó, nhiều trang thiết bị y tế, các kỹ thuật cao như,  kỹ thuật mổ nội soi ổ bụng, nội soi sản khoa và một số kỹ thuật cao về xương khớp, về não.cũng đã được các cơ sở y tế triển khai...

“Việc người dân được khám, chữa bệnh với máy móc, thiết bị y tế hiện đại, đã góp phần thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội. Từ đó, giúp bà con vùng sâu, vùng xa yên tâm lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc…”, ông Thanh nhấn mạnh.

Thống kê trong 5 năm qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã khám và điều trị cho trên 1,1 triệu lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 80 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú.

Tin cùng chuyên mục
Công điện của Bộ Y tế về hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội

Công điện của Bộ Y tế về hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 5 phút trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 31 phút trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Kiều Maily - 1 giờ trước
Múa Chăm là một loại hình nghệ thuật giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm. Ngày xưa, múa Chăm thường gắn liền với lễ hội dân gian và chỉ được trình diễn ở những không gian linh thiêng như đền, tháp. Sau này, nghệ thuật múa Chăm được đưa lên sân khấu trình diễn, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Một trong những người có công lớn đưa múa Chăm lên sàn diễn chính là NSND Đặng Hùng.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 1 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 2 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.