Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cảnh giác với dịch bệnh tả lợn

PV - 10:44, 28/09/2018

Tính đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện ở Việt Nam, nhưng với tình trạng lợn nhập lậu, không qua kiểm dịch xuất hiện ở một số tỉnh địa bàn biên giới thời gian gần đây, thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Thực tế đòi hỏi, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng liên quan và người dân cần chủ động nâng cao cảnh giác và kiểm soát chặt chẽ để phát hiện xử lý ngăn chặn kịp thời không để dịch xảy ra.

Chưa có thuốc điều trị

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Âu và châu Á ghi nhận dịch tả lợn châu Phi, với tổng số lợn phải tiêu hủy là hơn 500.000 con. Tại Trung Quốc, từ đầu tháng 8 đến nay đã ghi nhận 14 ổ dịch, với tổng số hơn 38.000 con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy.

Người dân cần chủ động hơn trong đề phòng dịch lợn. Người dân cần chủ động hơn trong đề phòng dịch lợn.

Ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vắc-xin và thuốc điều trị, lợn mắc dịch bệnh này chết với tỷ lệ gần như 100%. Bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Biểu hiện của bệnh là lợn bị sốt cao, nhưng không có triệu chứng đáng chú ý nào trong vài ngày đầu. Sau đó, lợn bỏ ăn và chết.

Ở những con lợn màu trắng, các chi có thể chuyển sang màu xanh tím và xuất huyết trở nên rõ ràng trên tai và bụng. Các nhóm lợn bị nhiễm bệnh nằm lộn xộn cùng nhau run rẩy, thở bất thường, và đôi khi ho. Nếu buộc phải đứng, lợn đứng không vững. Trong vòng vài ngày sau khi nhiễm trùng, lợn lịm dần đi rồi chết. Đối với lợn nái đang mang thai sẽ xẩy thai tự phát. Lợn nhiễm trùng nhẹ thì bị tụt cân và xuất hiện các triệu chứng như, loét da và sưng khớp…

Thời gian ủ bệnh từ 3-15 ngày. Loại virus này lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm virus như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng và ăn thức ăn thừa từ những con lợn nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn.

Tăng cường đề phòng

Trước những diễn biến nhanh chóng của dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, các địa phương cần đề cao cảnh giác. Người chăn nuôi và chính quyền địa phương các cấp, nếu phát hiện lợn bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, bị chết cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan chức năng nơi gần nhất. Việc giấu dịch, giữ lợn bệnh để tự điều trị là một trong những nguyên nhân dẫn đến dịch bùng phát, khó khống chế và kiểm soát dịch.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng. Vì virus dịch tả lợn có khả năng chịu được nhiệt độ rất cao; đặc biệt là trong các sản phẩm thịt lợn sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao, có thể tồn tại được trong thời gian từ 3 đến 6 tháng; virus chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56 độ C trong 70 phút hoặc 60 độ C trong 20 phút.

Xác định rõ sự nguy hiểm nếu để đàn lợn nhiễm bệnh, mới đây tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trong thời tiết thu đông, Bộ trưởng Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị, tất cả các bộ, ngành, địa phương phải vào cuộc để kịp thời ngăn chặn không cho dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào nước ta, với biện pháp quan trọng nhất hiện nay là chủ động phòng bệnh. Đầu tiên là các bộ, ngành có liên quan, sau đó là các tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, hoàn chỉnh đề án phòng, chống dịch bệnh động vật trong thời tiết thu đông và cảnh giác cao với loại dịch tả lợn châu Phi từ nay đến cuối năm.

Để thực hiện hiệu quả việc phòng bệnh, Bộ này yêu cầu, tăng cường hướng dẫn hệ thống ngành dọc, các đơn vị cấp dưới có yêu cầu về kỹ thuật phải được đáp ứng ngay. Thời gian tới, tổ chức các đoàn kiểm tra Trung ương đi các tỉnh, thành phố, các cơ sở sản xuất lớn để kiểm tra, đánh giá, đặc biệt tuyến kiểm soát biên giới-khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, chúng ta cần tăng cường công tác hợp tác quốc tế với Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp quốc (FAO), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) để liên tục có thông tin, kinh nghiệm, khuyến nghị từ các nước xung quanh. Mặc dù công tác phòng, trừ dịch bệnh chăn nuôi là phức tạp, nhưng nếu đồng lòng, đồng bộ thì nền sản xuất trong nước sẽ giảm được rủi ro cao nhất.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca