Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo súng tự chế ở vùng cao, biên giới

PV - 15:12, 03/04/2018

Việc anh Phạm Văn Kim, 34 tuổi, trú xã Ba Ngạc, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) mang súng tự chế vào rừng săn thú rồi bắn trúng bạn đi săn khiến nạn nhân tử vong, đang tiếp tục là hồi chuông cảnh báo cho người dân vùng cao, biên giới trong việc quản lý, sử dụng súng trái phép để săn bắn.

Đi săn bắn nhầm bạn

Sáng 9/3/2018, anh Phạm Văn Kim rủ bạn cùng thôn là anh Phạm Văn Hôm, 33 tuổi vào rừng săn thú. Đến chiều tối cùng ngày, anh Hôm phát hiện và bắn bị thương một con hoẵng. Tuy bị thương, nhưng chú hoẵng đã nhanh chân chạy thoát vào rừng nên Hôm không tìm được. Lúc này trời đã nhá nhem tối, Hôm bàn với Kim trở về nhà qua hôm sau sẽ vào lại khu vực trên để tìm kiếm con thú bị thương.

BĐBP tỉnh Nghệ An vận động nhân dân giao nộp súng tự chế. BĐBP tỉnh Nghệ An vận động nhân dân giao nộp súng tự chế.

 

Sáng 10/3, Kim và Hôm lại xách súng vào rừng để săn tìm con thú bị thương. Đến khu vực mà Hôm đã bắn bị thương chú hoẵng, cả hai thống nhất chia ra hai hướng để lùng đi tìm con thú đã trúng đạn và quy ước khi nào tìm thấy sẽ điện thoại để đến cùng khiêng về nhà.

Vào lúc 14 giờ cùng ngày, anh Kim nhận được điện thoại của Hôm cho biết, đang bị một đàn khỉ tấn công tại khu vực núi Rà Mã nên chạy đến hỗ trợ. Đến nơi, anh Kim nổ súng để cứu bạn thì lại bắn nhầm vào anh Hôm nên vội vã cõng bạn săn vượt rừng để đưa đến trạm xá xã cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, anh Hôm đã tử vong ngay. Sau đó, vì ân hận, Kim tìm cách tự vẫn, rất may được mọi người phát hiện, can ngăn kịp thời.

Việc người dân vùng cao, biên giới sử dụng súng tự chế đi săn gây nên những cái chết thương tâm không phải mới xảy ra. Mới đây, vào khoảng 8h ngày 24/2/2018, La Hải Phương (SN 1979), trú tại xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa cùng với anh Dương Văn Ngọc (SN 1993) và 4 người bạn, đều ở xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa rủ nhau vào khu rừng giáp ranh giữa xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa và xã Nhân Đạo, huyện Đăk R’lấp để tìm phong lan và săn bắn. Khi đi, Phương mang theo 2 khẩu súng tự chế.

Đến 11h cùng ngày, khi đến khu vực rừng giáp ranh tất cả nhóm dọn chỗ mắc võng, nấu ăn và đi tìm phong lan. Tại đây, điều xấu đã xảy ra khi anh Phương đã bắn nhầm vào anh Ngọc. Anh Ngọc đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau khi đưa thi thể anh Ngọc về cho gia đình lo hậu sự, Phương đã đến Công an xã Đăk Nia đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Vận động giao nộp súng tự chế

Với đồng bào các dân tộc nơi vùng cao, biên giới, từ lâu, cây súng là vật luôn mang theo bên mình khi lên rẫy, vào rừng để săn bắn, phòng thú dữ chính vì vậy rất khó quản lý. Khó khăn nhất khi vận động bà con, là họ quan niệm khẩu súng như đồ gia bảo, như vật phòng thân mà không nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn, độ sát thương của khẩu súng gây ra nếu sử dụng bừa bãi.

Thống kê số súng tự chế thu được do người dân giao nộp trước khi tiêu hủy. Thống kê số súng tự chế thu được do người dân giao nộp trước khi tiêu hủy.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay số súng người dân tự chế để sử dụng vào việc săn bắn rất nhiều. Nhiều nhất là các loại súng cồn, súng thể thao tự chế. Hai loại súng này mới xuất hiện vài năm trở lại đây và rất nguy hiểm với độ sát thương cao. Nguyên liệu để làm cũng rất dễ mua trên thị trường. Chỉ cần vài trăm ngàn đồng, người dân có thể “tạo” được cho mình một cây súng có độ sát thương cao.

Nhằm hạn chế những cái chết và những vụ việc tương tự như trên, lực lượng bộ đội biên phòng và các cơ quan chức năng vùng cao, biên giới thời gian qua đã vận động người dân giao nộp các loại vũ khí còn sót lại trong chiến tranh hoặc các loại vũ khí tự chế.

Đặc biệt, để công tác thu hồi vũ khí đạt hiệu quả, Đồn BP trên địa bàn các xã vùng cao, biên giới đã tăng cường những cán bộ, chiến sĩ có trình độ, có kinh nghiệm và biết nói tiếng dân tộc xuống các xã trên địa bàn, tuyên truyền để bà con nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, vận động bà con giao nộp. Trong đó, việc phối hợp, phát huy vai trò gương mẫu của các già làng, trưởng bản và những Người có uy tín đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi hơn ai hết, họ là những người hiểu rõ tâm lí, phong tục, tập quán của bà con, dùng chính tiếng dân tộc của họ trong công tác tuyên truyền vận động, phổ biến pháp luật và họ phải là tấm gương đi đầu để bà con tự giác noi theo.

TRẦN HOÀNG ANH

Tin cùng chuyên mục
Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Chị Cụt Thị É ở Nghệ An hỏi, hiện nay, tôi đang làm công nhân cho một nhà máy của địa phương, cách nhà 30km. Thời gian tới đây, chị gái tôi kết hôn với người cùng bản. Trường hợp của tôi có được nghỉ việc hưởng lương không? Nếu có thì được nghỉ mấy ngày?
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 6 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 7 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 7 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 9 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 9 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 13 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca