Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo hệ lụy lâu dài từ nilon dùng trong nông nghiệp

PV - 10:04, 13/11/2018

Thời gian qua, nhiều người dân ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã dùng màng nilon phủ cho cây trồng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực hiện thời, thì lâu dài nguy cơ ô nhiễm đất và môi trường từ loại màng phủ nilon này đã trở thành vấn đề đáng báo động.

 

 

nilon Mô hình trồng cà gai leo bằng kỹ thuật phủ màng ni lon đang được người dân áp dụng rộng rãi.

Gia đình bà Trần Thị Lài, ở xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ có 4ha diện tích đất màu dùng để trồng các loại cây như lạc, ngô, dứa…Để hạn chế cỏ mọc giữ độ ẩm cho đất…, gia đình đã mua màng nilon về phủ cho cây trồng. Sau vụ đầu tiên thấy có hiệu quả nên các vụ tiếp theo, gia đình bà lại tiếp tục thực hiện cách làm này.

Tuy nhiên, bà Lài cũng nhìn nhận là bắt đầu thấy lo lắng, vì đất sản xuất đang có nguy cơ bị ô nhiễm từ những mảnh nilon. Bà cho hay, màng phủ nilon chỉ sử dụng được một vụ, sau đó bị rách nên phải vứt bỏ để thay màng phủ khác. Mặc dù gia đình đã cố gắng thu gom sau mỗi vụ thu hoạch nhưng không tránh được những mảnh nilon sót lại. “Nếu tình trạng này kéo dài có thể gia đình sẽ mất công và tiền bạc để cải tạo lại đất…”, bà Lài nói.

Điều đáng lo ngại, ở xã Cam Thủy việc sử dụng màng phủ nilon cho cây trồng được phần lớn các hộ nông dân áp dụng. Hàng năm sau khi kết thúc mùa thu hoạch ngô hay lạc, người dân thường đem số màng nilon bị rách này ra đốt, khói bay vào làng xóm gây ra mùi khó chịu cho người dân. Đặc biệt, gặp mùa mưa, số nilon người dân thu gom không hết trôi theo dòng nước làm tắc hệ thống mương máng thoát nước, rác nổi lên trôi ngược vào thôn xóm, cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Bá Hiền ở xã Cam Thủy cho biết: trước đây gia đình ông cũng thực hiện kỹ thuật dùng màng phủ nilon để che cho 5 sào lạc. Tuy nhiên, nhận thấy quá trình này chỉ có lợi trước mắt và nguy hại sau này, nên hiện nay gia đình ông không thực hiện cách làm này nữa… Song ở địa phương, nhiều hộ vẫn còn thực hiện cách làm này.

Ông Đào Xuân Duy, Chủ tịch UBND xã Cam Thủy cho biết: Diện tích đất nông nghiệp của Cam Thủy chủ yếu là diện tích trồng các loại cây công nghiệp và cây trồng ngắn ngày. Trong số diện tích 244 ha đất nông nghiệp chỉ có 20ha trồng lúa nước, số còn lại là diện tích trồng ngô, lạc, cây dược liệu…Khi người dân áp dụng kỹ thuật phủ màng nilon cho cây trồng chúng tôi thấy đây là việc làm có hiệu quả, năng suất cây trồng được nâng lên.

Tuy nhiên, sau quá trình người dân áp dụng kỹ thuật này một cách đại trà thì mới thấy được hệ lụy của nó. Chính quyền đã khuyến cáo và tuyên truyền, nhưng người dân chưa có ý thức thực hiện chặt chẽ về qui trình thu gom loại rác thải nilon. Thậm chí có nhiều hộ vứt bỏ lung tung không đúng qui định gây nên bức xúc cho các hộ dân khác.

“Quan điểm của chính quyền là không cấm nhưng không khuyến khích người dân sử dụng màng phủ nilon trong sản xuất nông nghiệp; đồng thời tiếp tục tuyên truyền để người dân ý thức được tác hại của loại rác này đối với môi trường sống của con người…”, ông Duy chia sẻ.

Ông Phạm Viết Thanh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lộ cho biết, để xử lý rác thải nilon trong nông nghiệp, UBND các xã cần quy hoạch khu xử lý rác thải hợp lý, thành lập tổ vệ sinh môi trường, phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tốt việc thu gom rác thải. Mở thêm các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, trong đó hướng dẫn cụ thể người dân về các phương pháp xử lý chất thải nông nghiệp. Cùng với đó là tuyên truyền để người dân cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tiến hành thu gom và phân loại rác thải, tập kết rác đúng nơi quy định nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình và góp phần bảo vệ môi trường sống được trong lành.

“Nilon sau khi đốt sẽ tạo ra khí thải có chứa chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, khó thở, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Nếu chôn cất thì sau hàng trăm năm vẫn không phân hủy được nên ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đất sản xuất” - ông Phạm Viết Thanh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lộ cho biết.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng đã tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp về phòng, chống mua bán người, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống mua bán người, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.