Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Hoàng Quý - 15:14, 26/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.

Cảnh sát giao thông toàn quốc triển khai kiểm tra các phương tiện cơ giới tham gia giao thông
Cảnh sát giao thông toàn quốc triển khai kiểm tra các phương tiện cơ giới tham gia giao thông

Anh Nguyễn Trọng Tấn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) cho biết: Hơn 1 năm nay anh chưa mua bảo hiểm cho xe cơ giới, cũng chẳng ngó ngàng tới xem bảo hiểm cũ đã hết hạn hay chưa. Gần đây, khi biết thông tin có đợt ra quân tổng kiểm tra phương tiện tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông có thể dừng bất kỳ xe nào để kiểm tra hành chính nên anh Tấn phải đi mua cho đầy đủ. 

Tuy nhiên, anh Tấn cũng như rất nhiều người dân đang tìm mua bảo hiểm tỏ ra hoang mang, bối rối, bởi hiện nay có rất nhiều “đại lý” bảo hiểm xe máy đang rao bán tràn lan các loại bảo hiểm, từ vỉa hè cho đến trên mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử, với nhiều loại giá khác nhau: 65 nghìn đồng, 40 nghìn đồng, thậm chí chỉ 20 nghìn đồng. 

Còn đối với anh Đặng Đức Long (Quảng Ninh), vấn đề thụ hưởng các quyền lợi từ bảo hiểm chưa thực sự khiến anh quan tâm. “Tôi mua để đi ra đường khỏi bị kiểm tra thôi. Bây giờ bắt mua bảo hiểm thì nhiều người phải chấp hành, thật ra nhiều người nói đến quyền lợi với các thủ tục để được đền bù thiệt hại thì lâu lắm”, anh Long chia sẻ. 

Có thể thấy, tình trạng người đi xe máy ít quan tâm đến các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi tham gia giao thông, trách nhiệm chủ quan thuộc về người dân, nhưng một phần do cơ quan quản lý lâu nay thiếu hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu sự cần thiết, quyền lợi của bảo hiểm và đồng thuận với quy định phải mua bảo hiểm bắt buộc. Về phía chủ xe máy, do số tiền bỏ ra không quá lớn nên họ mua xong bỏ ví, mà không chủ động tìm hiểu dẫn đến bị mất quyền lợi…

Theo thống kê của Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (QLGSBH), Bộ Tài chính, số lượng xe cơ giới cả nước hiện lên đến 110,3 triệu xe, trong đó khoảng 93,5 triệu xe máy. Sau 10 năm thực hiện Nghị định 103 của Chính phủ về chế độ bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, ngành Bảo hiểm đã bồi thường hơn 101 nghìn vụ tai nạn xe máy, trung bình 5 triệu đồng/vụ. Dù đã triển khai 10 năm, nhưng tỷ lệ tham gia bảo hiểm của xe máy chỉ đạt 30% trong tổng số gần 60 triệu xe máy. Điều này cho thấy, việc mua bảo hiểm của người dân còn thấp, công tác tuyên truyền, hướng dẫn còn vướng mắc cả về chính sách và công tác tổ chức.

Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục QLGSBH nhận định: Thủ tục bồi thường bảo hiểm đối với xe máy hiện đang có rất nhiều vấn đề nên người dân mới phản ánh và chưa mặn mà với việc mua sản phẩm này. Nếu việc cung cấp sản phẩm bảo hiểm được thuận lợi và chất lượng cùng nội dung rõ ràng, người dân sẽ không ngần ngại khi mua bảo hiểm. 

Trước tình trạng bán bảo hiểm tràn lan ở vỉa hè, Cục QLGSBH khẳng định, sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát các loại hình bán bảo hiểm này. Đặc biệt, là kiểm tra chế độ tài chính, xem có đúng với các quy định của pháp luật về bảo hiểm hay không.


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
Các bài thuốc chữa bệnh từ sâm đất

Các bài thuốc chữa bệnh từ sâm đất

Vườn thuốc quanh ta - TK - 1 giờ trước
Sâm đất không chỉ là nguồn nguyên liệu có thể tận dụng làm thức ăn mà từ lâu đã được dùng làm thuốc chữa bệnh. Khi bị mệt mỏi, cao huyết áp, chóng mặt, tiểu đường… có thể sử dụng loại dược liệu này để hỗ trợ điều trị.
Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Pháp luật - Nguyễn Quang - 1 giờ trước
Lợi dụng giấy phép hoạt động, Nguyễn Quốc Hùng đã thu mua gỗ lậu trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau rồi tập kết về nhà xưởng, trà trộn vào một phần nhỏ số gỗ có giấy tờ hợp pháp để tiêu thụ.
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam

Nhiều hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam

Tin tức - Thanh Huyền - 1 giờ trước
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt báo chí giới thiệu các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020).
“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Sau thời gian “tạm nghỉ” do đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị nghệ thuật trong nước đã bắt đầu thay đổi tư duy, tạo sự hấp dẫn mạnh mẽ cho tác phẩm mình gần hơn với công chúng.
Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Trước đây, việc điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cc không cần có Giấy phép lái xe (GPLX). Quy định này phần nào đã giúp những người không đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ để chạy xe trên 50cc. Nếu có nhu cầu đi lại, họ vẫn hoàn toàn được di chuyển hợp pháp với xe nhỏ dưới 50cc.
Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Minh Thu - 7 giờ trước
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Pháp luật - Như Hải - 7 giờ trước
Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Chính sách dân tộc - Thanh Huyền – Lê Hường - 7 giờ trước
Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bạn đọc - Cao Sơn - 7 giờ trước
Để triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì 1.362 hộ dân đã phải di dời. Cuối năm 2012, Nhà máy này chính thức phát điện. Nhưng đến thời điểm này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) vẫn chưa hoàn thành, một phần nguyên nhân là do chủ đầu tư kỳ kèo trong phương án BTHTTĐC.
Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 22:57, 03/07/2020
Từ lâu, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo... Hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, ít ai để ý đến việc, khi những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn, thì việc xử lý chất thải của những tấm pin năng lượng này như thế nào.