Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần tập trung cao độ trong phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

PV - 21:52, 02/07/2021

Dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp, khó lường. Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh, ngày 2/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, TP cần tập trung cao độ và nỗ rất lớn trong phòng, chống dịch giai đoạn này.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Hầu hết các ca nhiễm trong khu phong tỏa, cách ly

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh-Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, từ ngày 27/4 đến 18 giờ ngày 1/7, Thành phố có 4.345 ca nhiễm trong cộng đồng được Bộ Y tế công bố. Số ca tử vong là 16 trường hợp, chiếm tỷ lệ 0,38%.

Trong khi đó, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 1 đến 6 giờ ngày 2/7), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) ghi nhận 533 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, 460 trường hợp tại khu cách ly, phong tỏa, cách ly tại nhà đều xác định được nguồn nằm trong các chuỗi lây nhiễm trước đó; hai trường hợp phơi nhiễm là dân quân trực khu phong tỏa ở quận 5 và thành phố Thủ Đức; 42 trường hợp phát hiện khi khám sàng lọc tại 15 bệnh viện.

Hiện, thành phố có 8 chuỗi lây nhiễm đáng chú ý trong cộng đồng. Trong đó, có chuỗi lây nhiễm tại Nhà máy Công ty Nidec Sankyo ở Khu công nghệ cao, thành phố Thủ Đức. Ở chuỗi lây nhiễm này, một trường hợp dương tính qua khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông vào ngày 28/6. Ngành y tế đã khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 2.800 công nhân làm việc ca ngày. Những lao động làm ca đêm được yêu cầu cách ly tại nhà để y tế tới lấy mẫu.

Đối với chuỗi dịch tại công ty có trụ sở ở tòa nhà trong hẻm 42 đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, sau khi ghi nhận một nhân viên làm tại Công ty có dấu hiệu ho, sốt và làm xét nghiệm, kết quả test nhanh dương tính với Covid-19, sáng 28/6, 81 nhân viên công ty liên hệ Bệnh viện FV để xét nghiệm và phát hiện thêm 20 ca dương tính.

Riêng chuỗi dịch phát hiện tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, đến ngày 30/6, ngành y tế Thành phố ghi nhận có 25 ca Covid-19 tại Bệnh viện gồm 17 bệnh nhân và 8 thân nhân, đều thuộc khu B - nơi đang điều trị bệnh nhân lao kháng thuốc và HIV. Nguồn lây có thể xuất phát từ bên ngoài thông qua một người chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 trú tại Bình Tân, địa phương đang có nhiều ổ dịch.

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, do tác nhân gây bệnh là chủng virus Delta có đặc tính lây nhiễm mạnh nên đợt dịch này đã bùng phát và lây lan trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh. Thành phố đang trải qua hai đợt dịch từ ngày 26/5 đến 14/6 với sự bùng phát của chuỗi dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng và từ 15/6 đến nay với nhiều chuỗi dịch trong cộng đồng.

Trong đó, từ ngày 15/6, các ca bệnh chủ yếu ở khu nhà trọ, cụm dân cư, cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng là nơi có môi trường chật hẹp hoặc thông khí kém, đồng thời nhiều tiếp xúc gần nên dễ dàng lây lan. Đây là những khu vực nguy cơ cao có thể phát tán dịch bệnh ra cộng đồng và khu công nghiệp, bệnh viện.

Cần thực hiện tốt, đồng bộ các biện pháp

Nhận định tình hình dịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, diễn biến dịch bệnh vẫn rất khó lường và khả năng tiếp tục tăng. Phạm vi của dịch bệnh không chỉ trong TP. Hồ Chí Minh mà lan rộng ra các tỉnh thành lân cận.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Hội nghị

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục trong tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, phân phối và sử dụng test nhanh… Lực lượng thực hiện công tác truy vết và lấy xét nghiệm bị phân tán nên chưa phát huy hiệu quả cao nhất. Tại một số khu cách ly, phong tỏa cũng còn một số hạn chế trong phòng, chống dịch bệnh. Từ thực tế trên, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương sử dụng test nhanh hợp lý để bảo đảm truy vết nhanh, khoanh vùng phong tỏa sớm.

Về công tác xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, lực lượng chức năng cần tuân thủ giãn cách theo Chỉ thị số 10 của Ủy ban nhân dân Thành phố, chia ca hợp lý, tránh tụ tập đông người, ảnh hưởng đến phòng, chống dịch; cần thiết có thể triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngay tại các ngõ dân cư. Tại các khu cách ly, khu vực phong tỏa nên có đội ngũ dự bị để sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm khi cần, bảo đảm trả kết quả đúng hẹn.

Trên cơ sở dự báo diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhận định, cuộc chiến với dịch bệnh vẫn còn rất khó khăn, đòi hỏi sự tập trung cao độ và nỗ lực lớn nhất của toàn hệ thống chính trị, của chính quyền và người dân Thành phố cùng với việc thực hiện tốt, đồng đều các biện pháp. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Thành phố phấn đấu, quyết tâm đến cuối tháng 7, dịch bệnh giảm rõ, giảm sâu và đến tháng 8 có thể khống chế dịch bệnh.

Để thực hiện điều đó, Thành phố cần rà soát lại các Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch của tất cả các lĩnh vực, khu vực, địa điểm để cập nhập và triển khai hiệu quả trong tình hình mới. Các quận, huyện chủ động căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trên từng địa bàn quản lý để điều chỉnh phương án giãn cách xã hội phù hợp; có thể tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 của Ủy ban nhân dân thành phố hoặc đề xuất áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nếu thấy thật sự cần thiết.

Thành phố cần phát huy trách nhiệm của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 các quận, huyện, tổ Covid-19 cộng đồng qua việc triển khai kiểm tra, giám sát và xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Công tác xét nghiệm tầm soát và tiêm vaccine diện rộng cần tổ chức chặt chẽ, cụ thể, tránh để tràn lan, tự phát, tập trung đông người.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các cơ quan báo chí đưa thông tin chính xác, kịp thời, đầy đủ; không đưa thông tin giật gân, tạo sự chú ý, thông tin sai lệch, không chính xác, gây ảnh hưởng đến nỗ lực phòng chống dịch của Thành phố. Đồng thời, nên tập trung đưa tin về các tấm gương tuyến đầu chống dịch, các nghĩa cử hành động cao đẹp chung tay cùng Thành phố chống dịch, tạo sự lan tỏa, đồng hành và chia sẻ, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Tin tức - PV - 23 phút trước
Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu và hàng loạt tỉnh thành đã thay đổi biện pháp phòng chống dịch sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128.
Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Cùng với nhiều đợt sốt đất trước đó do thông tin đồn thổi quy hoạch, đất ven đô Hà Nội đã được đẩy lên mức cao. Nay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đất ven đô Hà Nội lại được giới đầu tư săn lùng.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.