Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần làm rõ trách nhiệm đối với vi phạm trong việc quản lý rừng phòng hộ

Quỳnh Trâm - 15:34, 14/02/2023

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận thanh tra nhiều nội dung tố cáo tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh (đóng tại huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa), qua đó đã phát hiện nhiều vi phạm tại Ban này.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh - nơi phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý khai thác rừng phòng hộ
Ban Quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh - nơi phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý khai thác rừng phòng hộ

Cụ thể, Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Lang Chánh đã vi phạm các quy định trong quản lý, khai thác rừng phòng hộ, trồng cây đa tác dụng khi chưa được phê duyệt hồ sơ thiết kế, vi phạm các quy định trong việc chia sẻ lợi ích đối với việc khai thác rừng…

Qua kiểm tra, Đoàn Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện BQL rừng phòng hộ Lang Chánh đã thu phần trăm kinh phí giao khoán bảo vệ rừng và không chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho nhiều hộ dân, với số tiền sai phạm hơn 300 triệu đồng.

Căn cứ diện tích rừng phòng hộ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, hằng năm, từ năm 2018 - 2020 BQL rừng phòng hộ Lang Chánh được giao kế hoạch bảo vệ rừng phòng hộ trên địa phận thị trấn và 5 xã huyện Lang Chánh.

Cụ thể, năm 2018, tổng số tiền phải chi trả là hơn 746 triệu đồng; năm 2019 hơn 1 tỷ đồng; năm 2020 là hơn 900 triệu đồng. Qua kiểm tra, từ năm 2018 - 2020, BQL rừng phòng hộ Lang Chánh tự thỏa thuận trong hợp đồng giao khoán thu lại 10% tiền công bảo vệ rừng của cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng thôn bản, tương ứng số tiền đã thu hơn 276 triệu đồng.

Ngoài ra, giai đoạn 2019 - 2020, sau khi trừ đi kinh phí được trích lại đơn vị theo quy định, BQL rừng phòng hộ Lang Chánh đã tự thỏa thuận trong hợp đồng cung ứng dịch vụ môi trường rừng, thu thêm 10% tiền dịch vụ môi trường của các cá nhân, hộ gia đình và tổ cộng đồng, tương ứng số tiền đã thu là hơn 24 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Văn Việt bảo vệ hơn 100 ha rừng nằm trong lưu vực Nhà máy thủy điện Trí Nang được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng theo đơn giá chi trả là 118.200 đồng/ha, tương ứng số tiền gần 12 triệu đồng. Tuy nhiên, BQL rừng phòng hộ Lang Chánh không ký hợp đồng chi trả cho ông Việt, mà ký với Trạm Bảo vệ rừng số 4, lấy số tiền trên nhập vào quỹ.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa khẳng định, trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trên thuộc về ông Nguyễn Thành Công - nguyên Giám đốc BQL rừng phòng hộ Lang Chánh; ông Ngô Văn Trọng - nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật - Bảo vệ rừng (hiện giữ chức Phó Giám đốc); bà Lê Thị Thoa - kế toán.

Đồng thời, Sở chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các ông bà nêu trên. Yêu cầu, BQL rừng phòng hộ Lang Chánh phối hợp với ông Nguyễn Thành Công (hiện ông Công đã nghỉ hưu) thu hồi các khoản đã chi và sử dụng nguồn kinh phí hợp pháp khác để hoàn trả lại 10% tiền công bảo vệ rừng, cung ứng dịch vụ môi trường rừng đã thu trái quy định của các hộ nhận khoán, tổng số tiền trong 3 năm phải hoàn trả là hơn 312 triệu đồng, báo cáo về Sở trước ngày 15/2.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.