Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đi tìm nguyên nhân phá rừng ở Quan Sơn

Quỳnh Trâm - 08:13, 16/06/2022

Quan Sơn là huyện có độ che phủ rừng lớn, thuộc top đầu của tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng. Mặc dù, những vụ việc phá rừng nhỏ lẻ, hậu quả chưa nghiêm trọng, nhưng để lại dư luận xấu, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Lực lượng chức năng kiểm tra tình trạng phá rừng tại khu vực suối Len, xã Na Mèo
Lực lượng chức năng kiểm tra tình trạng phá rừng tại khu vực suối Len, xã Na Mèo

Liên tiếp xảy ra nhiều vụ phá rừng

Theo báo cáo từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hoá, những ngày cuối năm 2021 và các tháng đầu năm 2022, các xã và lực lượng kiểm lâm đã phát hiện liên tiếp 4 vụ phá rừng trên địa bàn huyện Quan Sơn.

Vụ thứ nhất xảy ra ngày 24/11/2021, UBND xã Sơn Thủy và các lực lượng liên quan trong quá trình kiểm tra rừng, phát hiện tại khu vực suối Cướm, suối Toong, khu Vũng Cộp thuộc bản Chanh, xã Sơn Thủy có 3 cây gỗ dổi trên đất rừng phòng hộ, 6 cây gỗ SP (là loại gỗ tạp) bị đốn hạ, với khối lượng gỗ dổi 13,690 m3 và hơn 9 m3 gỗ SP. Hạt Kiểm lâm Quan Sơn đã khởi tố vụ án hình sự, chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Quan Sơn tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Vụ thứ 2 được phát hiện vào tháng 1/2022, tại khu Suối Len, xã Na Mèo và bản Na Lộc xã Sơn Điện, với 8 cây gỗ SP bị khai thác, tổng khối lượng gỗ gần 5,5 m3.

Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng, đối với người nhận giao khoán rừng là ông Phạm Bá Tú; giao Ban Quản lý Rừng phòng hộ Quan Sơn xem xét, thu hồi lại rừng giao khoán. Đối tượng khai thác cũng đã bị Công an huyện điều tra, lập hồ sơ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tang vật thu được sau một vụ phá rừng hiện được tập kết gần Trạm bảo vệ rừng Piềng Luông
Tang vật thu được sau một vụ phá rừng hiện được tập kết gần Trạm bảo vệ rừng Piềng Luông

Vụ thứ 3 diễn ra ngày 30/3/2022, khi lực lượng kiểm lâm và UBND xã Na Mèo phát hiện  5 cây gỗ, khối lượng 8,727 m3 ở khu vực suối Salit bị khai thác. Theo đó, Hạt kiểm lâm Quan Sơn đã củng cố hồ sơ, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ đươc giao khoán bảo vệ rừng, với số tiền 50 triệu đồng.

Vụ thứ 4 tiếp tục được phát hiện tại khu vực bản Cóc, xã Sơn Thủy vào ngày 13/4/2022,  với 9.515 m2 rừng bị phá. Đây là vụ hộ dân tự thuê người phát dọn diện tích rừng tự nhiên được giao khoán để lấy mặt bằng trồng vầu. Theo đó, đã có 28 cây gỗ bị chặt hạ, với khối lượng gỗ 18,185 m3 và 8 bụi nứa với 118 cây. Hiện vụ việc đã được Hạt Kiểm lâm Quan Sơn chuyển đến Công an huyện để tiếp tục trưng cầu giám định về thiệt hại, làm căn cứ khởi tố vụ án hình sự.

Ông Nguyễn Trần Phương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quan Sơn cho biết, qua công tác kiểm tra trực tiếp hiện trường các địa điểm xảy ra phá rừng, cho thấy, chỉ vụ phá rừng thứ nhất trên địa bàn xã Sơn Thủy là có yếu tố thương mại. Các vụ sau đó, chủ yếu chặt hạ cây gỗ tạp, ít hoặc không có giá trị sử dụng do nhiều nguyên nhân khác nhau, đối tượng phá rừng cũng không thu số gỗ chặt hạ mà bỏ lại hiện trường. 

Vụ phá rừng tự nhiên để trồng vầu tại xã Sơn Thủy, là do thiếu hiểu biết, một phần nguyên nhân là do chính quyền địa phương và các ngành liên quan còn yếu trong công tác tuyên truyền, bám nắm địa bàn để ngăn chặn kịp thời.

Lực lượng Kiểm lâm huyện Quan Sơn tuần tra bảo vệ rừng
Lực lượng Kiểm lâm huyện Quan Sơn tuần tra bảo vệ rừng

Nhiều khó khăn trong công tác bảo vệ rừng

Quan Sơn là huyện vùng biên có diện tích rừng lớn với 71.000 ha, trong đó có 6.000 ha rừng tự nhiên. Nhiều năm gần đây, địa phương coi công tác bảo vệ rừng, là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm (3 giữ: giữ rừng, giữ dân và giữ biên cương). Nhiều năm qua, ngành kiểm lâm tỉnh đều xác định, rừng Quan Sơn chính là “mái nhà” của xứ Thanh, có vai trò to lớn trong giữ nguồn nước ngầm, giảm nhẹ thiên tai...

Ngành chức năng huyện Quan Sơn cũng khẳng định, nhiều năm gần đây, Quan Sơn đã thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng; không xuất hiện tình trạng nổi cộm trong vi phạm các quy định bảo vệ rừng.

Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ che phủ rừng của huyện Quan Sơn đạt tới 88% - trở thành địa phương có tỷ lệ cao nhất cả tỉnh cũng như của cả nước. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn đã để xảy ra 4 vụ vi phạm đến an ninh rừng, gây dư luận không tốt, tiềm ẩn nguy cơ huyện biên giới này ,trở thành “điểm nóng” phá rừng trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân  xảy ra các vụ phá rừng xuất phát từ công tác tham mưu của các chủ rừng  có lúc còn lơ là. Khâu phối hợp giữa các lực lượng liên quan, nhất là việc phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh giữa các huyện chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác quản lý, tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ rừng cho người dân ở một số chính quyền xã còn chưa được chú trọng, dẫn đến tình huống, người dân phá rừng tự nhiên được giao để trồng vầu, mà không ý thức được hành vi vi phạm.

Theo ông Nguyễn Trần Phương,Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quan Sơn, thời gian gần đây,  ngành kiểm lâmị đang gặp khó khăn hơn trong công tác quản lý bảo vệ rừng, do dịch Covid-19, nhiều lao động xa quê trở về địa phương, mất việc làm, thiếu đất sản xuất, nên xảy ra nhiều vụ phá rừng.

Trong khi đó, đơn vị hiện chỉ có 20 người làm việc, mỗi trạm lẻ chỉ 2 - 3 người, nhưng quản lý hàng trăm héc–ta rừng. Theo các quy định, hiện lực lượng kiểm lâm ở đây đang thiếu trầm trọng, Hạt mong muốn tỉnh xem xét, bố trí đủ biên chế để có thêm nhân lực bảo vệ rừng tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
U19 Việt Nam đánh bại đội đầu bảng V-League, Thái Lan

U19 Việt Nam đánh bại đội đầu bảng V-League, Thái Lan "giật mình"

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Không chỉ U19 Thái Lan mà cả U19 Indonesia cũng phải “giật mình” trước sự chuẩn bị của U19 Việt Nam cho giải vô địch Đông Nam Á khi đội bóng của HLV Đinh Thế Nam đánh bại CLB Hải Phòng đội đang tạm dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2022 ngay trên sân Lạch Tray.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Theo Đặc phái viên tại Hungary, đúng 17h30 phút (theo giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.
BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Đến sáng 26/6, thế giới có trên 548,54 triệu người mắc COVID-19, trong đó gần 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.
Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Thể thao - Giải trí - PV - 5 giờ trước
Tối 25/6, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Nguyễn Thị Ngọc Châu xuất sắc giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.
Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022. Đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.