Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần khai thông dòng chảy tín dụng chính sách

PV - 12:52, 28/06/2018

Năm 2020 là thời điểm nhiều chương trình tín dụng chính sách hết hiệu lực thi hành. nhưng đến thời điểm này, một số chương trình cho vay ưu đãi vẫn chưa thể giải ngân hoặc giải ngân nhỏ giọt do nhiều bất cập, vướng mắc.

Làm thế nào để chính sách phát huy hiệu quả, đồng thời để làm cơ sở đúc kết (cả về lý luận lẫn thực tiễn) trong xây dựng chính sách cho giai đoạn sau năm 2020 là việc cần làm ngay từ lúc này.

người dân miền núi rất cần vốn vay trồng rừng ưu đãi lãi suất thấp để thoát nghèo. (Ảnh minh họa) Người dân miền núi rất cần vốn vay trồng rừng ưu đãi lãi suất thấp để thoát nghèo. (Ảnh minh họa)
Bài 1 Vốn cho nhiều chương trình bị tắcThời gian qua, Chính phủ có nhiều chính sách ưu đãi dành cho hộ nghèo và đồng bào DTTS. Tuy nhiên, việc đưa các chính sách này đi vào thực tiễn vẫn còn nhiều vướng mắc, khiến nguồn vốn khó giải ngân theo đúng tiến độ.Người dân “khát” vốn…

Trà Hiệp là xã vùng cao ĐBKK của huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 455 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Cor. Đời sống của người dân nơi đây hoàn toàn dựa vào sản xuất lâm nghiệp, với 95% hộ trồng rừng trên tổng diện tích rừng sản xuất khoảng 3.000ha. Nhờ rừng mà không ít gia đình ở Trà Hiệp đã

thoát nghèo.

Gia đình ông Hồ Văn Luận, ở thôn Cả, xã Trà Hiệp trồng 2ha quế và 10ha keo. Để có tiền trồng rừng, “điểm tựa” nhiều năm nay của gia đình ông là nguồn vốn vay tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Nhưng điều ông trăn trở là, dù lãi suất vay tín dụng chính sách (6,5%/năm) thấp hơn so với vay ở Ngân hàng Thương mại, nhưng đối với người dân miền núi thì đó cũng là một khoản lãi không hề nhỏ.

Vì vậy, khi biết có chương trình tín dụng cho vay trồng rừng theo Nghị định số 75/2015/NĐCP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2020 (NĐ 75), với lãi suất chỉ 1,2%/năm, thời hạn vay 10 năm, ông Luận và nhiều hộ dân ở Trà Hiệp rất háo hức.

Đầu năm 2017, ông và nhiều người khác đã đăng ký với xã để được tiếp cận nguồn vốn. Nhưng từ đó đến nay, các hộ đăng ký vay vốn trồng rừng ở Trà Hiệp vẫn ngày ngày chờ đợi vốn.

Thực tế, vốn tín dụng cho vay trồng rừng theo NĐ 75 có hiệu lực từ tháng 11/2015, nhưng đến năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi mới triển khai. Theo đó, ngân sách Trung ương đã phân bổ cho Ngân hàng CSXH-Chi nhánh Quảng Ngãi 7 tỷ đồng. Nhưng đến cuối năm 2017, nguồn vốn này vẫn không thể giải ngân được, nên phải trả vốn về Trung ương. Nguyên nhân là do chưa có hướng dẫn của UBND tỉnh về từng loại cây, con giống, vốn đối ứng, thiết kế rừng...

Năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành hướng dẫn cụ thể để triển khai cho vay trồng rừng theo NĐ 75. Chính sách có, cơ chế thực hiện đã “thông” nhưng lại xuất hiện vướng mắc khác. Do ngân sách địa phương đối ứng để hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ trồng rừng vẫn chưa có nguồn nên Quảng Ngãi vẫn chưa thể triển khai giải ngân gói tín dụng cho vay trồng rừng.

“Đến hẹn” lại phải “đáo hạn”?

Cùng với Quảng Ngãi, nhiều địa phương khác trên cả nước chưa thể giải ngân vốn cho vay tín dụng trồng rừng theo NĐ 75. Như tỉnh Gia Lai, năm 2017, Ngân hàng CSXH tỉnh này được Trung ương phân bổ 10 tỷ đồng dành cho Chương trình này nhưng không thể giải ngân được, buộc phải trả lại vốn.

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng CSXH Việt Nam, việc giải ngân vốn tín dụng trồng rừng theo NĐ 75 tính đến tháng 5/2018 chỉ mới được 165 tỷ đồng. Đây là con số quá nhỏ so với nhu cầu của người dân.

Đáng bàn là, thời gian qua, không chỉ riêng vốn tín dụng theo NĐ 75 bị “tắc nghẽn” mà một số chương trình cho vay ưu đãi hộ nghèo khác cũng lâm vào tình trạng tương tự. Trong đó đáng chú ý là chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo ở các thôn, bản thuộc vùng DTTS và miền núi; hộ nghèo ở xã khu vực III, thôn ĐBKK được vay vốn ưu đãi để tạo đất sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề theo Quyết định 2085/QĐ-TTg ngày 30/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định 2085/QĐ-TTg được ban hành cách đây gần 2 năm nhưng đến thời điểm này, các địa phương vẫn rất lúng túng trong triển khai. Dù vốn sự nghiệp thực hiện Quyết định 2085/QĐTTg đã được bố trí giao cho Ngân hàng CSXH Việt Nam (riêng vốn đầu tư chưa được bố trí trong kế hoạch trung hạn-Pv) nhưng vẫn rất khó giải ngân.

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH Việt Nam, tính đến tháng 5/2018, chương trình cho vay tạo đất sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề theo Quyết định 2085/QĐ-TTg mới dư nợ được 16 tỷ đồng. Nguyên nhân là do phần lớn các địa phương chưa tiến hành rà soát đối tượng để Ngân hàng CSXH Việt Nam tổng hợp, bố trí kinh phí.

Việc các dòng vốn tín dụng ưu đãi hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở các xã ĐBKK bị “tắc nghẽn” đã tác động đến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương; thêm gánh nặng cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, tình trạng “tắc nghẽn” này đang đặt ra nguy cơ phải “đáo hạn” dòng vốn này khi mà thời điểm kết thúc các chính sách đã gần kề.

Chính sách cho vay theo NĐ 75 và Quyết định 2085/QĐ-TTg đều có thời hạn đến năm 2020. Vậy sau năm 2020, đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở các xã ĐBKK sẽ được thụ hưởng Chương trình cho vay ưu đãi nào để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo?

Nếu tiếp tục thực hiện cơ chế cho vay như NĐ 75, Quyết định 2085/QĐ-TTg thì nhất thiết phải tháo gỡ những vướng mắc hiện nay. Nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, đồng thời để làm cơ sở đúc kết (cả về lý luận lẫn thực tiễn) trong xây dựng chính sách cho giai đoạn sau năm 2020 thì sẽ phải “gỡ” như thế nào? Báo Dân tộc và Phát triển sẽ phản ánh vấn đề này trong số báo tiếp theo.

SỸ HÀO

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bình Định: Chương trình MTQG 1719 góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Bình Định: Chương trình MTQG 1719 góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 18:15, 06/06/2025
Ngày 6/6, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh.
Họp mặt kỷ niệm 60​ năm ngày Truyền thống và trao huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng

Họp mặt kỷ niệm 60​ năm ngày Truyền thống và trao huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng

Tin tức - Duy Chí - 18:04, 06/06/2025
​Ban Liên lạc Tiểu đoàn Phú Lợi vừa tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và trao huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng cho các cựu chiến binh Tiểu đoàn. Dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung; nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Đương; cùng đại diện lãnh đạo các cơ sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh.
Bình Dương tổ chức quán triệt và triển khai văn bản mới của Trung ương về công tác dân tộc và tôn giáo

Bình Dương tổ chức quán triệt và triển khai văn bản mới của Trung ương về công tác dân tộc và tôn giáo

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 18:01, 06/06/2025
Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương vừa chủ trì Hội nghị quán triệt và triển khai các bản văn mới của Trung ương về công tác dân tộc, tôn giáo cho lãnh đạo các cấp từ tỉnh đến cơ sở.
Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế sâm Ngọc Linh

Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế sâm Ngọc Linh

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - H.Trường - 17:57, 06/06/2025
Ngày 6/6, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) và Dược liệu năm 2025 với chủ đề kết nối giá trị và khẳng định thương hiệu Việt.
Quảng Ngãi: Bảo đảm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn

Quảng Ngãi: Bảo đảm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 17:54, 06/06/2025
Ngày 6/6, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tỉnh Quảng Ngãi về công tác chuẩn bị kỳ thi.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Công nhận Tết ngã rạ và múa cà đáo của người Co Quảng Ngãi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận Tết ngã rạ và múa cà đáo của người Co Quảng Ngãi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 17:46, 06/06/2025
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Di sản văn hóa Tết ngã rạ (sa ní) và nghệ thuật trình diễn dân gian múa cà đáo của người Co, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Khánh Hòa: Thêm hai di sản được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Khánh Hòa: Thêm hai di sản được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 17:37, 06/06/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định công nhận Tri thức khai thác và chế biến Trầm Hương Khánh Hòa và Lễ hội Yến Sào là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thanh Hóa tổng kiểm soát phương tiện bơm, hút và vận chuyển cát sỏi trên sông

Thanh Hóa tổng kiểm soát phương tiện bơm, hút và vận chuyển cát sỏi trên sông

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:27, 06/06/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị có liên quan mở đợt cao điểm tổng kiểm soát các phương tiện có gắn thiết bị bơm, hút cát sỏi và phương tiện vận chuyển cát, sỏi trên đường thuỷ.
Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh

Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh

Du lịch - Trọng Bảo - 17:25, 06/06/2025
Tối 5/6, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 với chủ đề “Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh”.
Bình Định: Tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển

Bình Định: Tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển

Du lịch - T.Nhân - N.Triều - 17:18, 06/06/2025
Ngày 6/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Bình Định khai mạc Lớp tập huấn chuyên môn cho gần 200 học viên là người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển, cùng lực lượng phục vụ, điều khiển phương tiện thủy nội địa chở khách du lịch.