Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719 trong thời điểm sáp nhập đơn vị hành chính

Lê Hường - Ngọc Chí - 08:50, 06/06/2025

Trong bối cảnh thực hiện chủ trương sáp nhập cấp xã, tỉnh, bỏ cấp huyện, đặt ra không ít thách thức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Với nỗ lực, quyết tâm cao, các địa phương đã và đang khẩn trương triển khai hướng dẫn của Bộ Dân tộc và Tôn giáo để đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Vùng đồng bào DTTS các tỉnh Tây Nguyên ngày càng khởi sắc
Vùng đồng bào DTTS các tỉnh Tây Nguyên ngày càng khởi sắc

Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ

Theo kế hoạch, tỉnh Kon Tum sẽ triển khai sáp nhập xã Đăk Kroong với xã Đăk Môn thuộc huyện Đăk Glei, lấy tên xã mới là xã Đăk Môn. Đến nay, quy trình hồ sơ, thủ tục đã hoàn thiện, Nhân dân của hai xã đồng thuận về chủ trương sáp nhập.

Năm 2025, xã Đăk Kroong được phân bổ kinh phí thực hiện Chương trình MTQG khoảng hơn 5 tỷ đồng để thực hiện đầu tư các công trình giao thông đã được thẩm định hồ sơ và tiến hành thi công. Trong thời điểm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, xã Đăk Kroong khẩn trương thực hiện. Đến nay, 1 công trình đã hoàn thành nghiệm thu bàn giao sử dụng; 4 công trình đang thi công và dự kiến hoàn thành trước ngày 20/6/2025.

Ông Huỳnh Ngọc Ly, Chủ tịch UBND xã Đăk Kroong cho biết: Để thực hiện hiệu quả Chương trình trong thời điểm thực hiện chủ trương sáp nhập xã, tỉnh và bỏ cấp huyện, ngoài chương trình, kế hoạch công tác năm 2025 đã được ban hành, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã vào cuộc khẩn trương, tích cực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719. Xã phấn đấu đạt các chỉ tiêu đã đề ra theo tháng, quý, đảm bảo cho công tác bàn giao và sáp nhập về đơn vị mới.

Việc sáp nhập các đơn vị hành chính, mở rộng địa bàn có thể dẫn đến khó khăn trong quản lý, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa. Tỉnh nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ khó khăn để thực hiện chính sách dân tộc bảo đảm quyền lợi của người dân, nhất là hộ nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa”

Ông U Minh Nam, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Kon Tum

Tương tự, trong tâm thế khẩn trương thực hiện chủ trương sáp nhập cấp xã, cấp tỉnh và bỏ cấp huyện, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719 đảm bảo kế hoạch. Huyện đã kịp thời phân bổ, đề xuất điều chỉnh vốn cho các đơn vị làm chủ đầu tư dự án, các địa phương triển khai đúng tiến độ Chương trình MTQG 1719. Đồng thời, ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai các dự án.

Trong 5 tháng đầu năm, huyện đã hỗ trợ kinh phí làm nhà cho 9 hộ, hỗ trợ phát triển sản xuất cho 31 hộ, tổ chức 4 lớp xóa mù chữ, các lớp đào tạo nghề, các thiết chế văn hóa, bàn giao đưa vào sử dụng một số công trình…

Ông Ngân Thanh Hải, Trưởng phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Krông Nô cho biết, địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719, góp phần nâng đời sống đồng bào các DTTS trên địa bàn. Trong thời gian thực hiện sáp nhập cấp xã, cấp tỉnh, bỏ cấp huyện, huyện Krông Nô nỗ lực thực hiện với quyết tâm cao, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu, đồng lòng, ủng hộ.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Giai đoạn 2022 - 2025, tỉnh Đắk Nông được giao tổng dự toán ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình MTQG 1719 gần 1.500 tỷ đồng. Lũy kế giải ngân vốn đến ngày 5/5/2025 là hơn 953 tỷ đồng, đạt 63,79%. Việc triển khai thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS.

Nổi bật nhất là kết quả giảm nghèo hằng năm trong đồng bào DTTS đều đạt và vượt mục tiêu Chương trình đề ra, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS giảm trung bình hơn 6,8%/năm. Bên cạnh đó, số xã, thôn đặc biệt khó khăn giảm mạnh, cụ thể, có 11 xã, 122 thôn ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên. Ảnh TL
Thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên. Ảnh TL

Còn tại Kon Tum, giai đoạn 2022-2025, tổng dự toán giao tỉnh thực hiện gần 2.900 tỷ đồng. Đến ngày 31/12/2024, tỉnh đã giải ngân khoảng 57,3% so với tổng vốn giao. Kết quả có 16 xã, 122 thôn ra khỏi địa bàn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3 - 4%, tỷ lệ hộ DTTS có đất ở đạt 99,31%; hộ DTTS có đất sản xuất đạt 99,32%.

Tuy nhiên, trong giai đoạn chuẩn bị sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, cấp tỉnh, bỏ cấp huyện, việc triển khai Chương trình MTQG 1719 cũng đang đặt ra nhiều thách thức. Để việc sáp nhập không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719, các tỉnh khu vực Tây Nguyên đang nỗ lực khắc phục khó khăn, thách thức, quyết liệt thực hiện hiệu quả Chương trình.

Ông U Minh Nam, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Kon Tum cho biết: Việc sáp nhập các đơn vị hành chính, mở rộng địa bàn có thể dẫn đến khó khăn trong quản lý, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa. Tỉnh nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ khó khăn để thực hiện chính sách dân tộc bảo đảm quyền lợi của người dân, nhất là hộ nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa.

“Cơ quan thường trực Chương trình MTQG 1719 phối hợp với các địa phương chủ động rà soát các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần để tham mưu cấp có thẩm quyền phân cấp, phân công thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc sau khi sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp”, ông Nam cho biết. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đánh bại U23 Yemen, U23 Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Đánh bại U23 Yemen, U23 Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 16 phút trước
Đội tuyển U23 Việt Nam đã xuất sắc vượt qua U23 Yemen với tỷ số 1-0, qua đó giành trọn 9 điểm sau 3 lượt trận và chính thức đoạt vé tham dự vòng chung kết U23 châu Á 2026.
Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi xứ Thanh

Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi xứ Thanh

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Đa dạng hóa sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo, là một trong 7 dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, được tỉnh Thanh Hoá triển khai sâu rộng. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong việc khai thác thế mạnh địa phương, khơi dậy tính chủ động để người nghèo tự vươn lên thoát nghèo.
U23 Indonesia dừng bước tại vòng loại, lỡ hẹn Vòng chung kết U23 châu Á 2026

U23 Indonesia dừng bước tại vòng loại, lỡ hẹn Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Đội tuyển U23 Indonesia đã để thua U23 Hàn Quốc với tỷ số 0-1 trong trận đấu cuối cùng vòng loại bảng, qua đó chính thức không thể giành quyền tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026.
Tôn giáo trong kỷ nguyên mới- Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Tôn giáo trong kỷ nguyên mới- Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Thời sự - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trên mỗi chặng đường lịch sử, các tôn giáo ở Việt Nam đã khẳng định vai trò là nguồn lực tinh thần to lớn, góp phần nuôi dưỡng đạo đức, lan tỏa giá trị nhân văn và bồi đắp sức mạnh đoàn kết. Trong kỷ nguyên mới, tiếng nói tôn giáo tiếp tục phụng sự cộng đồng và khát vọng kiến tạo một xã hội đoàn kết, nhân ái, văn minh trong kỷ nguyên hội nhập. Phóng viên VietNamnet lược ghi những suy nghĩ, chia sẻ của một số vị sức sắc công giáo trên chặng đường phát triển của đất nước tại sự kiện Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm.
Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Thời sự - PV - 18:50, 09/09/2025
Sáng 9/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện, phương án nhân sự và công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Quốc hội Việt Nam - 80 năm hình thành và phát triển”. Đây là sự kiện quan trọng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Nhật - 18:32, 09/09/2025
Sáng 8/9, xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà năm 2025 để tri ân và tưởng nhớ tới Thần vệ quốc Hoàng Bảy, vị tướng đã có công dẹp giặc phương Bắc giữ yên non sông bờ cõi, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.
Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 09/09/2025
Ngày 9/9, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI của tỉnh Quảng Ninh (2025 - 2030) khơi dậy tinh thần thi đua mới, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Đại hội diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Xã hội - Thúy Hồng - 17:54, 09/09/2025
Dù không biết chữ nhưng để bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với chính quyền, các nhà hảo tâm và bộ đội biên phòng đã giúp gia đình có ngôi nhà mới khang trang thay thế ngôi nhà tạm dột nát, bà Phùng Tả Mẩy ở Lai Châu đã nhờ con dâu viết một lá thư tay để gửi cho các đơn vị, tổ chức.
Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 17:48, 09/09/2025
Trong 2 ngày 8 - 9/9, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ phối hợp với Hội Khuyến học TP. Cần Thơ tổ chức Lễ trao học bổng thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” năm 2025 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển của thành phố.