Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Cảm nhận quanh đèo Sa Mù: Làng du lịch Chênh Vênh (Bài 1)

Thanh Nguyễn - 10:04, 25/05/2022

Bỏ qua những con dốc dài miên man với biển mây bồng bềnh và tiểu khí hậu bốn mùa trong một ngày…; những cư dân sống quanh đèo Sa Mù, huyện Hướng Hóa, (Quảng Trị) đã cuốn hút tôi bằng sự thân thiện, từ cuộc sống giản dị, từ ý chí vượt khó của riêng mình. Trên nhánh tây của cung đường Hồ Chí Minh, tôi đã có những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ về mô hình du lịch sinh thái, về xã biên giới thông minh, về “rốn lũ” Hướng Việt nơi thung lũng Tà Rùng…

Đại diện MCNV và Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa trao đổi về kế hoạch phát triển du lịch
Đại diện MCNV và Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa trao đổi về kế hoạch phát triển du lịch

Người Vân Kiều ở thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), sống phụ thuộc chủ yếu vào rừng. Nhờ thay đổi về nhận thức và cách làm, giờ đây, người dân vẫn sống nhờ rừng nhưng theo một cách khác, là chăm sóc, bảo vệ để hưởng lợi từ rừng; đồng thời làm du lịch sinh thái.

Thôn Chênh Vênh nằm dưới chân đèo Sa Mù. Chỉ riêng mỗi cái tên thôi, cũng đã cuốn hút lắm rồi. Mới nghe qua, đã thấy chống chếnh, chơi vơi như những đám mây bay qua đỉnh Sa Mù.

Khoan hãy nói đến những con dốc dài miên man, những biển mây bồng bềnh… trên con đèo hiểm trở; mà hãy theo bà con nơi đây khám phá khu rừng được bảo vệ nghiêm ngặt như của báu, xem người dân miền sơn cước làm du lịch sinh thái thế nào.

Những già làng cao tuổi kể rằng, rừng Chênh Vênh đã tồn tại dưới núi Sa Mù cả trăm năm. Thời chiến tranh, cánh rừng này còn là rừng nguyên sinh, gần như chưa có bước chân người đặt tới. Đến khi cộng đồng người Bru Vân Kiều về sinh sống dọc con suối Chênh Vênh chạy cắt ngang giữa khu rừng, thì khu rừng này trở thành vùng rừng thiêng và được gọi tên theo tên con suối. Người Vân Kiều sống nhờ rừng, thức ăn cũng từ rừng, nước uống cũng từ rừng nên không ai dám xâm phạm.

Thác nước Chênh Vênh đầy hoang sơ, kì vĩ
Thác nước Chênh Vênh đầy hoang sơ, kì vĩ

Nhưng người từ nơi khác đến đã từng bước phá hoại khu rừng. Trước thực tế ấy, từ năm 2017, UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã giao thôn quản lý gần 700ha. Từ đó đến nay, diện tích rừng này đã phát triển tốt, từng bước hạn chế tình trạng phá rừng.

Ông Hồ Văn Chiến, Người có uy tín ở thôn Chênh Vênh cho biết: Người Bru Vân Kiều vốn sống dựa vào rừng. Nên để đưa việc giới hạn khai thác lâm sản ở những “ranh giới” cứng, như thế nào để thành thói quen là một việc vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, người ở Chênh Vênh đã làm được và làm tốt. 5 năm qua rừng Chênh Vênh đã trở thành khu rừng bền vững có giá trị cao, được cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC .

Cơ sở để thôn Chênh Vênh làm du lịch từ rừng đã hiện hữu. Ấy là vị trí nằm sát tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây nên rất thuận đường. Bao quanh thôn là núi rừng hoang sơ, sông suối, thác nước hùng vĩ… cùng với nông sản đặc trưng vùng miền như măng rừng, nếp than, rượu bản... đã là những thứ “khó cưỡng” khi đặt chân đến vùng đất này.

Du khách mê đắm với vẻ hoang sơ ở thôn Chênh Vênh
Du khách mê đắm với vẻ hoang sơ ở thôn Chênh Vênh

Nhưng dấu ấn “nâng tầm” du lịch sinh thái ở thôn Chênh Vênh là, Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCVN), phối hợp UBND xã Hướng Phùng tổ chức khai trương tour du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng ở thôn Chênh Vênh. Đây là tour du lịch gắn với phát triển rừng, kết hợp tìm hiểu đời sống người DTTS Bru Vân Kiều. 100% cư dân ở thôn là người Bru Vân Kiều nên rất “đậm đặc” nét văn hóa truyền thống để “hút” khách khám phá, tìm hiểu.

“Điểm nhấn” trong tour này là có thể mở rộng “lối đi” đến thăm đồi Sa Mươi (nghĩa là sương mù), là khu vực người dân chăn thả gia súc và làm nương rẫy. Ngọn đồi này là một đồng cỏ rộng hơn 20 ha, nằm trên đỉnh đèo Sa Mù cao hơn 1.000m, một điểm lý tưởng để ngắm mây bay giữa các đỉnh núi. Những người có ý tưởng lập nên tour du lịch này cũng đã “nhắm” đến những nóc nhà sàn truyền thống của người Vân Kiều để cải tạo xây dựng thành Homestay phục vụ khách du lịch.

Tối đến, sẽ là những món ẩm thực như xôi nếp rẫy, gà, heo nướng, các món rau rừng, măng luộc… được mang ra đãi khách. Du khách có thể lựa chọn ngủ trong nhà sàn hoặc ngủ lều trên đỉnh đồi Sa Mươi để ngắm bình minh.

Làng du lịch sinh thái tại thôn Chênh Vênh đang dần hoàn thiện
Làng du lịch sinh thái tại thôn Chênh Vênh đang dần hoàn thiện

Ngoài ra, tùy vào từng thời điểm trong năm, du khách còn được chứng kiến các lễ hội đặc sắc của người Bru Vân Kiều như Lễ hội mừng lúa mới, lễ cúng Trời, lễ hội mừng làng mới, lễ hội cồng chiêng… Cùng với đó, là các phong tục tập quán truyền thống, các làn điệu dân ca như Oát, Tà Oải, Cha Chấp, Ka Lơi, A Dên… và các nghề truyền thống như đan lát, chế tác nhạc cụ truyền thống.

Để đưa tour vào hoạt động, tổ chức MCNV hỗ trợ người dân xây dựng mới nhiều nhà sàn, cải tạo nhà sàn truyền thống, quầy trưng bày nông sản, hệ thống nước sạch, nhà tắm sử dụng năng lượng mặt trời, tập huấn kỹ năng làm du lịch, thành lập đội quản lý và bảo vệ du lịch… cho người dân.

Những hạng mục phục vụ khách du lịch khi ghé thăm làng du lịch sinh thái thôn Chênh Vênh
Những hạng mục phục vụ khách du lịch khi ghé thăm làng du lịch sinh thái thôn Chênh Vênh

Ông Phạm Trọng Hổ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa đánh giá: Hỗ trợ của MCNV mở ra cho thôn Chênh Vênh hướng đi mới, làm du lịch gắn với bảo vệ rừng. Hy vọng đây là mô hình điểm để huyện nhân rộng, là hướng đi mới để nâng cao thu nhập cho người dân.

“Sức hút” từ thôn du lịch Chênh Vênh còn là nơi bảo tồn được nhiều nghề thủ công truyền thống của người Bru Vân Kiều như đan lát, nấu rượu men lá; là quê hương của nhiều loại nông sản đặc trưng, những món ăn làm đắm say lòng người như gỏi cá, xôi xụm, thịt nướng bếp…

Trên lộ trình phát triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Phạm Trọng Hổ yêu cầu, lãnh đạo xã Hướng Phùng, Ban Quản lý mô hình du lịch cộng đồng thôn Chênh Vênh, chỉ đạo các hoạt động của mô hình để rút kinh nghiệm và hoàn thiện dần, đồng thời triển khai xây dựng chương trình chung về phát triển du lịch sinh thái, gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Kinh tế xanh từ du lịch sinh thái đang dần hình thành với bà con Bru Vân Kiều dưới chân đèo Sa Mù. Để rồi, một tương lai không xa, Chênh Vênh chỉ là tên gọi của thôn làng chứ không còn là hiện thực cuộc sống. Bởi thông tin mà chúng tôi có được thì, dù chỉ 130 hộ với 436 nhân khẩu, nhưng có đến 51 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo và thu nhập chủ yếu hãy còn là nông nghiệp thuần túy.

Tin cùng chuyên mục
Khi những “ông trẻ” về xã: “Tấn công” vào tư tưởng cục bộ (Bài 2)

Khi những “ông trẻ” về xã: “Tấn công” vào tư tưởng cục bộ (Bài 2)

Từng là Chủ tịch xã, lại được thừa hưởng thành quả của người tiền nhiệm, Bí thư Đảng uỷ xã Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn – Nghệ An) Lầu Bá Xềnh, rất tự tin trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Mà theo anh là không thể không dựa vào dân, trong đó phải biết phát huy vai trò của Người có uy tín.
Tin nổi bật trang chủ
“Đổi mới, quyết liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác dân tộc 6 tháng cuối năm 2022”

“Đổi mới, quyết liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác dân tộc 6 tháng cuối năm 2022”

Đó là phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, diễn ra ngày 29/6, do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại Hà Nội.
Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Tin tức - BĐT - 23:34, 29/06/2022
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Văn bản số 4035/VPCP-KTTH ngày 29/6, truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Thời sự - PV - 23:16, 29/06/2022
Chiều 29/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các vị chức sắc lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.
Bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Tin tức - BĐT - 18:46, 29/06/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 775/QĐ-TTg ngày 28/6/2022 điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định thành lập các tổ công tác, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là Tổ công tác).
Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Việt Nam có 777 ca mắc mới COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh. Trong ngày không có F0 tử vong.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Tin tức - Hồng Minh - 18:08, 29/06/2022
Sáng 29/6, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022.
Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Trang địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 18:05, 29/06/2022
Sáng 29/6, UBND Tp. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Khai hội đình Trà Cổ năm 2022. Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 1/7, tại Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đình Trà Cổ và các khu vực phụ cận thuộc Khu du lịch Trà Cổ.
Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:05, 29/06/2022
Những chiếc áo dài của hoàng đế, hoàng thái hậu, các bậc quan lại, thái giám cận vệ và cung nữ... triều Nguyễn được trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, từ ngày 27/6 đến 10/7.
Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Giải trí - Hồng Phúc - 18:03, 29/06/2022
Ban tổ chức Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 đã công bố danh sách 30 thí sinh được lựa chọn vào vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022.
Gia Lai: Tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn huyện Chư Păh

Gia Lai: Tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn huyện Chư Păh

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 18:03, 29/06/2022
Ngày 29/6, tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), UBND huyện Chư Păh đã tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn với 20 gian hàng, 50 mặt hàng nông sản của 14 xã, thị trấn và các doanh nghiệp. Phiên chợ đã thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm.