Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cải thiện môi trường để đảm bảo sức khỏe cho học sinh

PV - 14:39, 12/06/2018

Trường học khang trang, môi trường vệ sinh sạch sẽ là một trong những điều kiện để đảm bảo sức khỏe của giáo viên và học sinh, nhằm tăng cường chất lượng giáo dục. Những năm qua, bên cạnh việc xây dựng trường lớp, trang thiết bị phục vụ giảng dạy trong các trường học, ngành Giáo dục Tuyên Quang đặc biệt chú trọng đầu tư các công trình vệ sinh, đảm bảo môi trường sạch, đẹp.

Có dịp đến thăm Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Đức (huyện Hàm Yên, Tuyên Quang), đúng lúc các em học sinh đang tập trung dọn dẹp vệ sinh quanh khu vực trường. Ngôi trường khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là khuôn viên trong trường không một cọng rác, khu vực nhà vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng.

Học sinh làm vệ sinh trong khuôn viên trường học. Học sinh làm vệ sinh trong khuôn viên trường học.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Đức là một trong những ngôi trường đi đầu thực hiện việc xây dựng, nâng cấp công trình vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh ở Tuyên Quang. Nhờ đó, góp phần xây dựng môi trường học tập thân thiện, an toàn, lành mạnh trong nhà trường.

Được biết trước đây, nhà trường chỉ có khu vực nhà vệ sinh được xây dựng tạm bợ, vừa mất mỹ quan trường học, vừa không đảm bảo vệ sinh. Theo cô Khổng Thị Thái, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Đức, thời điểm đó, việc nhà vệ sinh không đảm bảo ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh. Nhiều em học sinh đến trường, có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh, nhưng lại không dám vào vì mất vệ sinh.

Nắm bắt những khó khăn đó, từ năm học 2007-2008 nhà trường đã được đầu tư xây dựng công trình vệ sinh chung đạt chuẩn thay cho công trình tạm trước kia. Đối với khu nhà bán trú, mỗi phòng đều có nhà vệ sinh khép kín với đầy đủ trang thiết bị đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh.

Em Nông Văn Đạt, học sinh lớp 9B, chia sẻ: “Được ở trong khu bán trú khang trang, đầy đủ tiện nghi chúng em rất vui. Chính vì thế, chúng em luôn cố gắng giữ gìn vệ sinh chung, thường xuyên dọn dẹp và sử dụng đúng cách”.

Cô giáo Khổng Thị Thái cho biết, ngoài việc dạy và học, nhà trường rất quan tâm đến việc đảm bảo sức khỏe, môi trường học tập của học sinh cũng như các thầy, cô giáo. Để đảm bảo môi trường cho học sinh, nhà trường tổ chức các buổi ngoại khóa nhằm tuyên truyền và rèn luyện về kỹ năng sống, giữ gìn vệ sinh môi trường cho các em. Đồng thời, thường xuyên thực hiện vận động, huy động nguồn xã hội hóa để cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất trong trường.

Cũng như Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Đức, việc đảm bảo vệ sinh trường học cũng là quan tâm hàng đầu của trường Tiểu học xã Năng Khả (huyện Na Hang). Trường Tiểu học xã Năng Khả có 1 trường chính và 7 điểm trường thì gần như tất cả các điểm trường đều được đầu tư xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Ông Ma Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết, hiện nay, 100% các trường học trên địa bàn tỉnh đều có công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn. Có được điều đó là nhờ sự quan tâm của Nhà nước, đóng góp xã hội hóa của người dân, cũng như ý thức giữ gìn vệ sinh trường học toàn ngành Giáo dục và các em học sinh. Trong giai đoạn 2017-2020, Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn dự kiến đầu tư xây dựng mới và cải tạo 195 công trình vệ sinh tại các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch, năm 2018 Sở GD&ĐT sẽ hoàn thành xây mới 10 công trình, chuẩn bị đầu tư 28 công trình vệ sinh, nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh trường học.

HOÀNG QUÝ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 1 giờ trước
“Chúng em nguyện trở về chung tay xây dựng bản làng ngày càng ấm no, giàu đẹp”. Lời hứa của những điển hình bước ra từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đang từng bước hiện thực hóa, từ đó lan tỏa khát vọng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".