Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các cấp hội phụ nữ có rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng, xã hội

PV - 17:09, 30/09/2022

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027" (Đề án 938) và Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (Đề án 939), do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, sáng 30/9.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các cấp hội phụ nữ cần tăng cường tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm, phổ biến tri thức về những vấn đề thiết thực với chị em phụ nữ qua nhiều hình thức đa dạng - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các cấp hội phụ nữ cần tăng cường tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm, phổ biến tri thức về những vấn đề thiết thực với chị em phụ nữ qua nhiều hình thức đa dạng - Ảnh: VGP/Đình Nam

Sau 5 năm triển khai thực hiện, hai Đề án đã giúp cho các cấp hội phụ nữ và các ngành liên quan từng bước giải quyết được mục tiêu tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; lan tỏa tinh thần quốc gia khởi nghiệp tới được đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi, thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: Phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số, người khuyết tật, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV, phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng…

Trong quá trình thực hiện Đề án 938, các cấp hội phụ nữ vừa phát huy nội lực, vừa tham vấn chuyên gia, vừa phát huy sự phối hợp với các cơ quan chức năng đã giúp việc lên tiếng và tham gia giải quyết các vụ việc xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em có kết quả cụ thể hơn, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Nhiều mô hình tổ phản ứng nhanh, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ đã được thành lập, công tác phối hợp trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái với các cơ quan tố tụng.

Qua đó, hơn 7 triệu phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực giới, bạo lực gia đình; hơn 31 nghìn vụ việc về bạo lực gia đình, bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em do phụ nữ thông báo/tố giác; gần 6.000 vụ việc được các cấp hội phụ nữ lên tiếng, tham gia giải quyết; hơn 6.000 cuộc giám sát, 27 đề tài, đề án, 282 chính sách về vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em được các cấp hội phụ nữ đề xuất…

Bên cạnh đó, các cấp hội phụ nữ đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thông qua các cuộc thi, hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ, tư vấn, cố vấn giữa những doanh nhân thành công, những chuyên gia... giúp chị em có thêm kiến thức, kỹ năng, sự tự tin, mạnh dạn để phát triển hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình; đồng thời lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng.

Đặc biệt, Hội liên hiệp phụ nữ các cấp có các ý kiến phản biện xã hội có chất lượng đối với dự thảo các văn bản chính sách, luật pháp liên quan đến thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong nền kinh tế.

Trong 5 năm qua, đã có trên 74 nghìn ý tưởng kinh doanh của phụ nữ được đề xuất hỗ trợ; trên 63.000 phụ nữ mạnh dạn khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; gần 5.000 tổ hợp tác/hợp tác xã do phụ nữ quản lý được thành lập; hơn 50.000 doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn; hỗ trợ nâng cao năng lực phát triển doanh nghiệp, cũng như hỗ trợ kết nối vay vốn với tổng số vốn trên 316 tỷ đồng.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga tặng hoa cho các cá nhân tiêu biểu trong thực hiện hai Đề án 938, 939 - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga tặng hoa cho các cá nhân tiêu biểu trong thực hiện hai Đề án 938, 939 - Ảnh: VGP

Sau 5 năm thực hiện, Đề án 938 đã có 5/6 chỉ tiêu đạt và vượt ở mức cao; 4/5 mục tiêu của Đề án 939 hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch. Các cấp hội phụ nữ đã luôn thể hiện tinh thần chủ động đổi mới, kết nối với nhiều nguồn lực đa dạng, ứng dụng ngày càng hiệu quả hơn công nghệ số.

Bên cạnh đó, các ý kiến tại hội nghị cũng nêu thực tế nhiều tỉnh/thành phố vẫn xem các Đề án là hoạt động của riêng hội phụ nữ nên chưa có sự đầu tư thoả đáng cho việc thực hiện Đề án, không cấp ngân sách hoặc cấp rất ít để triển khai hoạt động, có những địa phương chưa triển khai Đề án một cách hiệu quả.

Nhiều cấp hội phụ nữ vẫn chưa chủ động, quyết liệt trong việc phát hiện, lên tiếng, hỗ trợ và tham gia giải quyết các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em.

Việc phát huy vai trò điều phối, tổ chức thực hiện Đề án của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp còn chưa rõ nét, thiếu tính chủ động.

Số lượng các doanh nghiệp do phụ nữ thành lập mới trong 3 năm gần đây còn khiêm tốn, mới đạt được 50,7% so với mục tiêu đề ra (100.000 doanh nghiệp của phụ nữ mới được thành lập được hỗ trợ phát triển doanh nghiệp); chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu tự động để thu thập được kịp thời các số liệu về phụ nữ khởi nghiệp, doanh nghiệp do nữ làm chủ, các phản hồi, đề xuất của phụ nữ/doanh nghiệp nữ tại địa phương về các chính sách hiện hành và dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả bước đầu của hai Đề án, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định các cấp hội phụ nữ luôn có rất nhiều sáng kiến, hoạt động vì cộng đồng, xã hội.

Đơn cử, trong những thời điểm rất khó khăn khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, chị em phụ nữ đã xuất hiện ở tuyến đầu chống dịch; tham gia phân loại, đóng gói, vận chuyển lương thực, thực phẩm cho người dân ở vùng giãn cách xã hội; tổ chức bếp ăn từ thiện; vận động người thân tiêm vaccine phòng COVID-19…

"Đóng góp của hai Đề án 938, 939 cũng như các chương trình, đề án của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành, không thể thiếu được trong bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua. Các cấp hội phụ nữ rất tích cực, sáng tạo trong thực hiện hai Đề án; hình thành cách làm hiệu quả đối với từng nhiệm vụ để tiếp tục triển khai trong thời gian tới", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng, bài học kinh nghiệm rút ra qua 5 năm thực hiện hai Đề án là cần phối hợp, kết hợp thật nhuần nhuyễn giữa mục tiêu của hai Đề án với các chương trình, đề án khác; các bộ, ngành cần coi những nhiệm vụ của hai Đề án là nhiệm vụ của mình để tăng cường nguồn lực thực hiện.

Các cấp hội phụ nữ cần tăng cường tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm, phổ biến tri thức về những vấn đề thiết thực với chị em phụ nữ qua nhiều hình thức đa dạng (từ sinh hoạt đoàn thể, văn hoá, panô, áp phích), đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả hơn nữa…, tập trung vào các nhóm yếu thế, thiệt thòi.

"Để có các giải pháp tuyên truyền hiệu quả, thiết thực thì phải rất nỗ lực, sáng tạo, kiên trì từng bước thật chắc chắn", Phó Thủ tướng lưu ý và mong muốn Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục đồng hành với ngành giáo dục, các địa phương để chăm lo tốt hơn cho giáo dục, nhất là bậc mầm non, tiểu học, tại những vùng có nhiều cơ sở công nghiệp, vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Bên cạnh đó, các cấp hội phụ nữ cần quan tâm hơn nữa đến sức khoẻ tâm thần của chị em, nhất là sau những tác động, ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh COVID-19.

Đánh giá về những kết quả tích cực của hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Phó Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục có thêm nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển theo hướng xanh, bền vững, có tính xã hội, gắn kết với cộng đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Ngày 2/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Lai Châu: Thúc đẩy phát triển mô hình HTX liên kết theo chuỗi giá trị

Lai Châu: Thúc đẩy phát triển mô hình HTX liên kết theo chuỗi giá trị

Kinh tế - Thuỳ Giang - 15 phút trước
Tính đến tháng 11/2022, tại Lai Châu có 391 HTX và chi nhánh HTX, trong đó HTX hoạt động tại lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thuỷ sản, dịch vụ nông nghiệp là chủ yếu, gồm 185 HTX. Số lượng HTX theo hướng liên kết theo chuỗi chưa nhiều. Tuy nhiên, xét từ kết quả hoạt động thực tiễn của các mô hình HTX, tỉnh Lai Châu định hướng đây là hướng đi đúng cần đẩy mạnh phát triển.
Quảng Ngãi: Tinh thần trách nhiệm của những “cây cao bóng cả

Quảng Ngãi: Tinh thần trách nhiệm của những “cây cao bóng cả" nơi đại ngàn

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 20 phút trước
Đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các già làng, Người có uy tín được xem là những “cây cao bóng cả” nên luôn được cộng đồng, bà con tin tưởng yêu mến. Tại Quảng Ngãi, với tinh thần trách nhiệm, tình cảm của mình dành cho đồng bào, bao năm qua, những Người có uy tín đang trực tiếp có những đóng góp hiệu quả trong việc giúp đỡ đồng bào ở thôn, làng tích cực sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xây dựng NTM, bài trừ những hủ tục lạc hậu, giữ gìn bản sắc dân tộc...trở thành chỗ dựa vững chắc trong cộng đồng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Media - BDT - 27 phút trước
Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tuyên truyền trực tiếp về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc Mông

Tuyên truyền trực tiếp về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc Mông

Xã hội - Trần Thị Hường - 30 phút trước
Vừa qua, tại Trường PTDT Bán trú THCS xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai), Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp với Huyện ủy Bắc Hà tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tiếp tới Nhân dân về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Cao Bằng: Công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Bảo Lâm giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Bảo Lâm giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 37 phút trước
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1722/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt danh sách Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận tham quan, học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Bắc

Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận tham quan, học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Bắc

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 1 - 9/12, Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận có chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Khu di tích Lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn gồm 28, người do ông Bá Bình Yên - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Quảng Nam: Yêu cầu điều tra, xử lý khai thác vàng trái phép

Quảng Nam: Yêu cầu điều tra, xử lý khai thác vàng trái phép

Pháp luật - T.Lợi - T.Nhân - 1 giờ trước
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh vừa có công văn về việc tổ chức kiểm tra, truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép trên địa bàn các huyện Phú Ninh, Đông Giang.
Kon Tum: Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2022

Kon Tum: Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 2/11, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2022 với sự tham dự của 100 đại biểu là Người có uy tín thuộc các huyện, thành phố trên địa bàn.
Bình Phước: Đồng bào Công giáo tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Bình Phước: Đồng bào Công giáo tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Dân tộc- Tôn giáo - Thanh Liêm - Văn Thuận - 1 giờ trước
Ngày 2/12, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Bình Phước lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Đắk Nông: Truy tố 7 cán bộ chi sai 8,9 tỷ đồng tiền bồi thường

Đắk Nông: Truy tố 7 cán bộ chi sai 8,9 tỷ đồng tiền bồi thường

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 2/12, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 7 bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999.