Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Như Tâm - 01:34, 29/05/2024

Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.

Huyện Thới Bình được Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024 chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện
Huyện Thới Bình được Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024 chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện

Tham dự Đại hội có các ông: Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024; Trần Hoàng Nhỏ - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội tỉnh và 120 đại biểu chính thức cùng tham dự. Đây là đơn vị được Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu tỉnh Cà Mau lần IV, năm 2024 chọn tổ chức điểm cấp huyện để rút kinh nghiệm cho các đơn vị tiếp theo của tỉnh.

Báo cáo trước Đại hội, ông Trần Minh Nhân, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024 cho biết, huyện Thới Bình (Cà Mau) có 11 xã và 1 thị trấn, với 95 ấp, khóm (trong đó, có 7 ấp đặc biệt khó khăn, thuộc 6 xã); dân số có 36.225 hộ, với 140.794 nhân khẩu, trong đó: Dân tộc Khmer 1.617 hộ, với 6.725 nhân khẩu; dân tộc Hoa 104 hộ, với 336 khẩu và các DTTS ít người hơn: Mường, Tày, Thái, Chăm, Cơ Ho, Stiêng…

Trong giai đoạn 2019 - 2024, các chủ trương, chính sách của Đảng luôn được quan tâm thực hiện, chăm lo đời sống, việc làm, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào các DTTS. Nhiều chương trình dự án được đầu tư triển khai ở vùng đồng bào DTTS, từ đó đã làm thay đổi rõ rệt về đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đời sống người dân được cải thiện nâng lên về vật chất và tinh thần. Đồng bào các dân tộc tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, an tâm lao động sản xuất góp phần phát triển quê hương đất nước vùng DTTS.

Đã có 4 bài tham luận được các đại biểu trình bày tại Đại hội
Đã có 4 bài tham luận được các đại biểu trình bày tại Đại hội

Trong 5 năm qua, huyện đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đề ra theo Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ III. Về kinh tế - xã hội vùng DTTS đã có bước đột phá. Hiện nay, trong vùng đồng bào DTTS cũng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao và được nhân rộng; trình độ dân trí vùng đồng bào DTTS đã được nâng lên, nhiều gia đình có con em hiếu học và có trình độ đại học, trên đại học…, có nhiều đóng góp cho xã hội và địa phương. 

"Đồng bào DTTS luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; tự giác chấp hành và thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, tương thân, tương ái; nỗ lực cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện nhà xây dựng quê hương Thới Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh”, ông Trần Minh Nhân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024 phát biểu chỉ đạo Đại hội
Ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024 phát biểu chỉ đạo Đại hội

Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ DTTS được quan tâm kịp thời, đúng quy định. Giai đoạn 2019 - 2024, đã vận động được hơn 20 tỷ đồng quỹ vì người nghèo, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 50 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Riêng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện đã thực hiện hỗ trợ 42 căn nhà cho hộ nghèo tại 7 ấp đặc biệt khó khăn... 

Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm, tính đến cuối năm 2023, huyện Thới Bình còn 678 hộ nghèo (chiếm 1,90%); 755 hộ cận nghèo (chiếm 2,12%). Trong đó hộ nghèo dân tộc thiểu số là 104 hộ chiếm tỷ lệ 5,25%, hộ cận nghèo DTTS 116 hộ, chiếm tỷ lệ 6,32% tổng dân số của huyện.

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe nhiều ý kiến, bài tham luận của Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc từ cơ sở chia sẻ những kinh nghiệm trong vận đồng đồng bào DTTS tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, cũng như thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các đại biểu được Đại hội xét chọn tham dự Đại hội cấp tỉnh ra mắt Đại hội
Các đại biểu được Đại hội xét chọn tham dự Đại hội cấp tỉnh ra mắt Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024 khẳng định, Đại hội là hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc; tiếp tục khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc trong phát triển KT-XH ở địa phương, đặc biệt là trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, thực hiện chính sách dân tộc theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Đại hội là dịp để tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các DTTS có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của huyện trong nhiệm kỳ qua.

Ông Trần Hoàng Nhỏ, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các tập thể và cá nhân
Ông Trần Hoàng Nhỏ, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các tập thể và cá nhân

Để tiếp tục đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống của đồng bào các DTTS trong thời gian sắp tới, ông Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh: “Đồng bào các dân tộc cần tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết; nêu cao ý thức tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên trong học tập, lao động sản xuất, tiết kiệm tích lũy để làm giàu chính đáng cho bản thân, cho gia đình mình và cho xã hội”.

Đại hội đã xem xét và đề cử 25 đại biểu chính thức tham dự Đại hội cấp tỉnh. Đồng thời, đại diện Đoàn Chủ tịch đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu huyện Thới Bình lần thứ IV năm 2024 với các chỉ tiêu cụ thể phấn đấu đạt được trong giai đoạn 2024 - 2029.

Ông Huỳnh Hảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thới Bình trao Giấy khen của UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) cho các tập thể
Ông Huỳnh Hảnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thới Bình trao Giấy khen của UBND huyện Thới Bình cho các tập thể

Tại Đại hội, Ban Dân tộc tỉnh đã trao Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho 2 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, đóng góp trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của địa phương giai đoạn 2019 - 2024.

Ban Tổ chức Đại hội đã trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 10 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong công tác dân tộc huyện Thới Bình giai đoạn 2019 - 2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 1 giờ trước
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1-7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 1 giờ trước
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Sức khỏe - Minh Thu - 1 giờ trước
Thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” được nhắc đi, nhắc lại thời gian qua phần nào thể hiện quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường. Với sự ra đời của công nghệ đốt rác phát điện, mà hiện thân rõ ràng nhất là những nhà máy điện rác, đã có lời giải cho bài toán môi trường ở Việt Nam.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 1 giờ trước
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.