Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại huyện Thới Bình

Như Tâm - 18:05, 15/04/2024

Ngày 15/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau do ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạọ các sở, ban ngành của tỉnh.

Đoàn công tác đến chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng
Đoàn công tác đến chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng

Tại buổi đến thăm, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ân cần, thăm hỏi các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào Khmer; nghe đại diện chính quyền địa phương, Ban Quản trị chùa thông tin về việc thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc trên địa bàn.

Huyện Thới Bình có tổng số 1.617 hộ dân tộc Khmer, với 6.725 khẩu, hộ nghèo Khmer là 102 hộ, hộ cận nghèo Khmer là 91 hộ. Có 54 hộ gia đình chính sách là dân tộc Khmer. Để đồng bào Khmer trên địa bàn huyện đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2024 được đủ đầy an vui, tỉnh đã hỗ trợ từ ngân sách trao quà cho 253 hộ đồng bào dân tộc Khmer là hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách. An ninh trật tự luôn được bảo đảm trong vùng đồng bào DTTS; các ngành, các cấp thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương và Người có uy tín trong đồng bào các DTTS nhằm tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để dân hiểu rõ và làm theo.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau phát biểu chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng
Ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau phát biểu chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Rạch Giồng

Phát biểu tại buổi thăm và chúc Tết cổ truyền đồng bào Khmer, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khẳng định, những năm qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Cà Mau cùng chính quyền địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào DTTS trên địa bàn, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer. Những chủ trương, chính sách lớn được triển khai có hiệu quả, từ đó kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS phát triển toàn diện; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao; Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau trao quà mừng Chôl Chnăm Thmây đến Đại đức Hữu Nhiều - Trụ trì chùa Rạch Giồng
Ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau trao quà mừng Chôl Chnăm Thmây đến Đại đức Hữu Nhiều - Trụ trì chùa Rạch Giồng

Các vị hòa thượng, thượng tọa, sư sãi và bà con Khmer đoàn kết, chung sức, đồng lòng, luôn tin tưởng và chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chung sức, đồng lòng với Nhân dân Cà Mau đóng góp tích cực vào những thành tựu, kết quả to lớn, toàn diện của tỉnh nhà trên mọi mặt.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau trao quà đến các vị Sư sãi, chức sắc chùa Rạch Giồng
Ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau trao quà đến các vị Sư sãi, chức sắc chùa Rạch Giồng

"Riêng đối với xã Hồ Thị Kỷ, tại khu vực ấp Đường Đào này, tôi cũng đã có nhiều lần đến đây, mỗi lần đến thì đều thấy sự đổi thay diện mạo mới, đồng bào luôn ý thức xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn môi trường, đường sá thì thông thoáng, rồi cây xanh nhà cửa ngày càng khang trang sạch đẹp hơn... Điều này cho chúng ta thấy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày được nâng lên...”, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau phấn khởi nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi chuẩn nghèo được nâng lên, có nghĩa là nâng cái chuẩn về đời sống, kinh tế của bà con nâng lên thì cái tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS cũng còn khá cao. Vì thế, từng hộ gia đình phải nỗ lực vươn lên bằng khả năng của mình với sự hướng dẫn của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận và đoàn thể.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cà Mau đã trao món quà ý nghĩa mừng năm mới đến vị sư trong Ban quản trị chùa Rạch Giồng bị ốm không tham gia được buổi tặng quà tập thể
Ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cà Mau đã trao món quà ý nghĩa mừng năm mới đến vị sư trong Ban quản trị chùa Rạch Giồng bị ốm không tham gia được buổi tặng quà tập thể

Những hộ gia đình nào có điều kiện, có kinh nghiệm trong xây dựng các mô hình làm kinh tế thì nên hướng dẫn cho những hộ chưa có kinh nghiệm, hộ còn khó khăn, đoàn kết cùng với nhau giúp nhau trong sản xuất, chia sẻ trong ứng dụng khoa học - kỹ thuật để cùng nhau tiến bộ, cái chính là có thu nhập cao, cùng giữ vững các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau trao quà đến Đại Đức Hữu Nhiều
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau trao quà đến Đại đức Hữu Nhiều

Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau mong muốn từng hộ gia đình một, luôn quan tâm tới việc học hành của con cháu trong gia đình mình, dù điều kiện còn khó khăn nhưng phải cố gắng cho con cháu đi học văn hóa. Bởi vì chỉ có kiến thức thì mới tiếp cận được khoa học - kỹ thuật mới trong sản xuất, mới tiếp cận được chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Ông Trần Hoàng Nhỏ, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao quà đến các vị Người có uy tín
Ông Trần Hoàng Nhỏ, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao quà đến các vị Người có uy tín

Đề làm tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho rằng, các vị sư sãi, chức sắc là những người hướng dẫn cho bà con trong sinh hoạt văn hóa tôn giáo sẽ tiếp tục cùng với các cấp ủy chính quyền và Mặt trận đoàn thể hướng dẫn và nhắc nhở bà con trong việc cho con cháu học hành và phát triển nhiều mô làm kinh tế phù hợp, hiệu quả cao.

Đối với các vị Người có uy tín, cần phát huy vai trò của mình hơn nữa trong vận động đồng bào thực hiện, hưởng ứng tốt các cuộc thi đua yêu nước, đồng thuận cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó, có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi ...

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đến thăm và trao quà đến ông Hữu Thành Dự là Cựu chiến binh người dân tộc Khmer
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đến thăm và trao quà đến ông Hữu Thành Dự là Cựu chiến binh người dân tộc Khmer

Phát biểu đáp từ, Đại đức Hữu Nhiều - Trụ trì chùa Rạch Giồng bày tỏ sự quan tâm và lấy làm niềm khích lệ lớn lao cho Tăng tín đồ phật tử khi có được thiện duyên đón tiếp Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác. Chư Tăng, tín đồ Phật tử chùa Rạch Giồng vô cùng cảm động, mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc hơn trong ngày tết Chôi Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer.

Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau, Nguyễn Tiến Hải cùng Trụ trì chùa Rạch Giồng thăm công trình trùng tu trong khuôn viên chùa
Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau, Nguyễn Tiến Hải cùng Trụ trì chùa Rạch Giồng thăm công trình trùng tu trong khuôn viên chùa

“Tôi xin đại diện nhà chùa, Phật tử xin ghi ơn đến các cấp chính quyền đã quan tâm chăm lo đời sống đồng bào chúng tôi trong suốt thời gian qua. Chúng tôi quyết tâm sẽ thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp Luật Nhà nước, sống tốt đời - đẹp đạo, cùng nhau góp sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp”, Đại đức Hữu Nhiều tâm niệm.

Tại buổi thăm tặng quà, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành trao quà đến vị chức sắc, Người có uy tín, chúc Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại Chùa Rạch Giồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 16:29, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:18, 19/05/2025
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:12, 19/05/2025
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.