Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bồi đắp tình yêu văn hóa dân tộc cho học sinh

Đình Tuân - 16:56, 25/05/2021

Trường PTDTNT THCS Tương Dương (Nghệ An) nhiều năm qua đã trở thành mái nhà chung của bao thế hệ học trò người dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu. Tại ngôi trường này, ngoài việc truyền dạy kiến thức, các em học sinh còn được trao truyền tình yêu văn hóa để gìn giữ, bảo tồn di sản của cha ông.

Khuôn viên Trường PTDTNT THCS Tương Dương (Nghệ An)
Khuôn viên Trường PTDTNT THCS Tương Dương (Nghệ An)

Là ngôi trường có đông con em người DTTS học tập, nhiều năm qua, Trường phổ thông DTNT THCS Tương Dương luôn xác định, việc truyền dạy kiến thức và giáo dục tình yêu văn hóa truyền thống cho học sinh là 2 nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Bởi vậy, ngay từ ngày đầu thành lập và đi vào hoạt động (năm học 2009-2010), nhà trường đã yêu cầu, tất cả học sinh phải mặc trang phục truyền thống vào thứ 2 hàng tuần, các hoạt động ngoại khóa và vào các ngày lễ. Nếp sinh hoạt này đã được nhà trường duy trình nhiều năm nay.

Học sinh Trường PTDTNT THCS Tương Dương thường xuyên mặc trang phục truyền thống vào thứ 2 hàng tuần và các ngày lễ
Học sinh Trường PTDTNT THCS Tương Dương thường xuyên mặc trang phục truyền thống vào thứ 2 hàng tuần và các ngày lễ

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức cho học sinh chơi các trò chơi dân gian; đưa các làn điệu dân ca, dân vũ để tập cho học sinh; đọc thơ bằng các thứ tiếng DTTS, dạy tiếng dân tộc thiểu số… Qua đó, giúp học sinh am hiểu, nâng cao ý thức giữ gìn, trân trọng những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

“Ban đầu khi nhà trường quy định mặc trang phục dân tộc sáng thứ 2 và các ngày lễ, chúng em thấy vướng víu và không thấy thoải mái, nhưng dần thì quen. Bây giờ mỗi khi mặc bộ trang phục của đồng bào mình em cảm thấy rất tự hào ”, em Vi Thị Mai Xuân, học sinh lớp 7C chia sẻ.

Các em học sinh của Trường đều ý thức cao việc bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc mình
Các em học sinh của trường đều ý thức cao việc bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc mình

Cô Lô Thị Thùy, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết “Năm học 2020-2021, toàn trường có 340 học sinh, số học sinh này chủ yếu là con em đồng bào DTTS. Giáo viên nhà trường đã đa dạng các hình thức giảng dạy để vừa giúp học sinh tiếp thu những tiến bộ xã hội, vừa gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Việc tăng cường giáo dục văn hóa, giáo dục kỹ năng sống kết hợp đưa những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS vào từng hoạt động của Trường PTDTNT THCS Tương Dương, đã góp phần nâng cao ý thức cho học sinh trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình; tạo được không khí thoải mái cho học sinh khi tham gia học tập, góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Các buổi ngoại khóa, nhà trường thường tổ chức các trò chơi dân gian và các làn điệu dân ca, dân vũ
Các buổi ngoại khóa, nhà trường thường tổ chức cho học sinh tham gia các trò chơi dân gian và hát, múa các làn điệu dân ca, dân vũ
Bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống cho học sinh 4

Không chỉ thành công trong việc giúp học sinh có ý thức trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, những năm qua, nhà trường cũng gặt hái được nhiều thành tích trong công tác giáo dục đào tạo. Riêng năm học 2020 -2021, có 8 học sinh giỏi cấp tỉnh; 4 học sinh đạt giải trong Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh; 8 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 5 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh; 11/12 em học sinh nằm trong danh sách Đội tuyển đẩy gậy của tỉnh Nghệ An tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc được tổ chức tại tỉnh Quang Nam trong thời gian sắp tới…

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông nhờ công nghệ 4.0

Bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông nhờ công nghệ 4.0

Bản sắc và Hội nhập - Tuyết Mai - 1 phút trước
Khoảng 6 năm nay khi bắt đầu tiếp cận với internet các bạn trẻ người dân tộc Mông ở xã Ya Hội, huyện Đak Pơ (Gia Lai) đã học tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình qua các bài hát có phụ đề, các kênh youtube dạy tiếng Mông … Từ ý thức sử dụng, bảo tồn ngôn ngữ, chữ viết dân tộc mình một cách tự thân của các bạn trẻ đã góp phần bảo tồn "tiếng mẹ đẻ" một cách hiệu quả.
Làm mới nghệ thuật múa rối - Bài toán khó

Làm mới nghệ thuật múa rối - Bài toán khó

Sắc màu 54 - Phương Lan - 10 phút trước
Trong thời kỳ hội nhập, múa rối là một trong những loại hình nghệ thuật dân tộc cần được đầu tư gìn giữ và quảng bá sâu rộng. Do đó, việc tìm ra bản sắc riêng cũng như phát triển đúng hướng để làm mới loại hình nghệ thuật lâu đời này là bài toán luôn khiến những người hoạt động trong nghệ thuật múa rối phải trăn trở.
Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Pháp luật - Thiên Đức - 17 phút trước
Luật Lâm nghiệp được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2017 có hiệu lực từ 1/1/2019, với kỳ vọng giúp người DTTS sống dựa vào rừng được hưởng nhiều lợi ích. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Luật Lâm nghiệp lại đang có một số vấn đề về khái niệm, nội dung “lệch pha” so với Luật Đất đai 2013. Do đó, cần điều chỉnh hài hòa giữa hai luật này.
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 2 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 4 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.