Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Gieo mầm xanh trên vùng đất khó

PV - 11:20, 09/04/2019

Đó là những giáo viên cắm bản, vượt qua khó khăn gieo niềm đam mê học tập cho các em học sinh DTTS ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An), bằng lòng yêu nghề và tình yêu con trẻ.

Thầy giáo Trần Văn Dương, giáo viên nhà trường thường xuyên gần gũi hướng dẫn các em học tập. Thầy giáo Trần Văn Dương, giáo viên nhà trường thường xuyên gần gũi hướng dẫn các em học tập.

Xã Lượng Minh nằm bên hồ thủy điện Nậm Nơn, cách trung tâm huyện Tương Dương gần 15 km đường rừng. Một thời, Lượng Minh được xem là thủ phủ về ma túy và tệ nạn. Giờ đây, dù cơn bão ma túy đã qua đi, nhưng nỗi đau vẫn còn hiện hữu khi hàng chục đứa trẻ, nơi đây vẫn phải sống trong cảnh mồ côi do bố mẹ đã chết vì ma túy. Để thắp niềm tin vào tương lai, ngoài sự vào cuộc của cộng đồng, các thầy cô giáo cắm bản nơi đây đã trở thành cha mẹ, người thầy luôn bên cạnh các em.

Cô giáo Phan Thị Liên, người có thâm niên cắm bản gieo chữ ở xã Lượng Minh chia sẻ: Ngày mới đến nhận công tác, cô không khỏi ái ngại khi biết đây là vùng nóng về ma túy của huyện. Phụ huynh của các em có hàng chục trường hợp đã bị chết hoặc đang chịu án phạt tù về ma túy. Tuy nhiên bù lại, học trò nơi đây rất thích đến trường và kính trọng thầy cô giáo. Đây chính là động lực để cô và các đồng nghiệp luôn gần gũi, chia sẻ, động viên dạy dỗ và kèm cặp các em học tập.

Do đặc thù về địa lý, giao thông khó khăn các em phải tham gia học bán trú nên ngoài việc dạy chữ, các thầy cô còn phải hướng dẫn chỉ dạy các em từ nếp ăn ở, sinh hoạt hằng ngày; chăm sóc khi các em bị ốm đau chia sẻ an ủi, bên cạnh các em khi gia đình có chuyện không vui.

Em Vi Thị Hoài Thương (lớp 7C) kể: Bố em mất từ khi em lên 4 tuổi. Mẹ của em hiện đang thụ án vì tội liên quan ma túy. Thương ở với ông bà nội. Ông bà đã già nhưng hàng ngày vẫn phải lên rẫy làm cỏ, xuống suối xúc cá để kiếm cái ăn cho các cháu. Từ bản ra đến trường khoảng 6 cây số men theo bờ suối và vách núi cao, đầu tuần, em được bác chở ra trường học và ở lại đến cuối tuần bác em lại đón về nhà ông bà. Thương cho biết, phòng ở nội trú của em có 17 bạn đều có chung hoàn cảnh nên các em được các thầy cô giáo quan tâm đặc biệt hơn.

Hoàn cảnh em Kha Thị Khánh Ly (lớp 7B) ở bản Minh Phương cũng rất éo le. Bố em mất cách đây 2 năm vì căn bệnh dạ dày, mẹ Khánh Ly đang trong thời gian thụ án vì tội buôn bán ma túy. Hiện, Khánh Ly ở cùng anh trai là Kha Văn Biển (30 tuổi) chưa lập gia đình. Hai anh em sống khá chật vật, vì chỉ biết nhìn vào thu nhập hàng ngày của anh trai, mà việc làm của anh lại không ổn định nên có những lúc rơi vào cảnh bữa đói, bữa no. Nhiều lúc Ly đã nghĩ đến bỏ học để đỡ đần cho anh trai phần nào. Thế nhưng, các thầy cô giáo đã động viên giúp đỡ em để em tiếp tục theo học…

Theo thầy Trần Hưng Thái, Hiệu trưởng Trường THCS bán trú Lượng, toàn trường có khoảng 40 em mồ côi bố, mẹ, không nơi nương tựa và có 10 em bố, mẹ đang thụ án vì liên quan đến ma túy. Đối với những em có hoàn cảnh éo le, nhà trường đều dành sự quan tâm đặc biệt; ưu tiên khi có các phần quà của các cấp, các ngành và nhà hảo tâm gửi tặng cho các em. Các thầy cô giáo cũng luôn dành thời gian động viên kịp thời nắm bắt tâm lý khi các em gặp khó khăn, hay cú sốc về tinh thần. Điều mà thầy cô giáo nơi đây yên tâm là hầu hết các em đã biết vượt qua mặc cảm cuộc sống, có ý chí vươn lên trong học tập, nhiều em trở thành tấm gương cho các bạn noi theo.

“Để các em có cuộc sống và tương lai ổn định, thời gian qua, bên cạnh việc trang bị kiến thức, nhà trường cũng đang tập trung để tổ chức định hướng nghề nghiệp cho các em”, thầy Thái cho hay.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Trị: Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công vùng sâu, vùng đồng bào DTTS

Quảng Trị: Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công vùng sâu, vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 12 phút trước
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký ban hành quyết định phê duyệt dự án “Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công trực tuyến cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS sinh sống”.
Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 14 phút trước
Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch cao cấp toàn cầu nhờ sự kết hợp hài hòa giữa dịch vụ đẳng cấp và bản sắc văn hóa độc đáo.
Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Du lịch - Quỳnh Trâm - 23 phút trước
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Công an Quảng Nam đã xác minh, xử phạt 2 người nước ngoài có hành vi buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô lưu thông trên đường ven biển.
Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Văn hóa dân tộc - PV - 3 giờ trước
Chiếc gùi là vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Trong đó, đồng bào M’nông ở huyện Lắk có một loại gùi độc đáo: gùi dùng để góp gạo trong tang ma.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định 835/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Văn hóa dân tộc - PV - 4 giờ trước
Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc, nơi khởi nguồn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng ấy có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, mang giá trị tinh thần sâu đậm về tình cảm, lòng tự tôn và tự hào dân tộc thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Thời sự - PV - 4 giờ trước
21 giờ tối 1/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến Thủ đô Yerevan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia từ ngày 2-4/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Du lịch - Minh Nhật - 4 giờ trước
Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc” sẽ khởi động với khai mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 26/4 tại Quảng trường Vạn Xuân, thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên.
VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Không chỉ sở hữu mức giá hợp lý, VinFast Green còn giúp người mua tự tin “càng đi càng lãi” bởi khả năng tiết kiệm và chính sách sạc miễn phí tới giữa năm 2027. Cùng đó, mạng lưới trạm sạc V-Green phủ khắp toàn quốc giúp các bác tài chạy dịch vụ bằng xe điện chẳng cần lo lắng trên mọi cung đường.